Cách làm mứt cà rốt ngon dẻo vào dịp Tết
Mứt cà rốt là món ăn rất được yêu thích vào các dịp Tết. Mứt cà rốt ăn rất ngon, thẫm vị ngọt của đường và mùi thơm đặc trưng của cà rốt. Thực tế thì cách làm mứt cà rốt vô cùng đơn giản. Bài viết này Đông Nam sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước làm ra món ăn này nhé!
Cách làm mứt cà rốt
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 kg cà rốt
- 1 kg đường trắng
- 6 bát nước vôi trong
- Bột vanilla
- Chanh (hoặc phèn chua)
Lưu ý:
- Chọn cà rốt có màu cam đậm, tươi sáng mà không có vết nứt, mốc hoặc già, cầm chắc tay, có ít mắt. Cà rốt nhỏ thường có độ ngọt và tươi ngon hơn.
- Bạn nên mua cà rốt ở trong siêu thị để đảm bảo an toàn, không nhiễm thuốc trừ sâu.
- Bạn cũng có thể tạo ra nước vôi trong bằng cách hòa 4 thìa vôi tôi (loại vôi dùng trong chế biến thực phẩm) với nước rồi để lắng vôi trong vòng 2 tiếng.
Xem thêm:
Tiến hành sơ chế
- Bạn rửa sạch cà rốt rồi cạo sạch vỏ. Sau đó cắt sợi cà rốt với độ dày khoảng 0.25cm. Bạn có thể sáng tạo cà rốt thành nhiều kiểu khác nhau như làm thành hình cánh hoa hoặc hình tròn.
- Ngâm cà rốt với nước vôi trong vòng 1 tiếng để cà rốt cứng và không bị nát khi chế biến. Sau đó vớt cà rốt để ráo.
- Đun sôi một nồi nước và thêm một thìa nhỏ phèn chua hoặc nước cốt chanh vào. Thả cà rốt vào nồi nước sôi, chần sơ trong khoảng 2-3 phút. Vớt cà rốt ra và đặt vào một thau nước lạnh để làm nguội.
- Ngoài ra bạn có thể sử dụng nước vo gạo để thay thế cho phèn chua và nước cốt chanh. Bạn sẽ ngâm cà rốt trong nước vo gạo từ 6-8 tiếng.
- Rửa sạch cà rốt để loại bỏ hết phèn chua hoặc nước cốt chanh rồi để ráo.
Quá trình này giúp cà rốt giữ được màu cam tươi và loại bỏ vị đắng tự nhiên trong cà rốt.
Tiến hành làm mứt cà rốt
- Ướp 1kg đường với 2kg cà rốt trong vòng 4 tiếng để đường ngấm đều vào cà rốt. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị của mình.
- Tiến hành sên cà rốt ở lửa nhỏ cho đến khi miếng mứt trong, đường kéo sợi. Bạn có thể nhỏ thêm vài giọt vani để tạo mùi hương cho mứt rồi tiếp tục đảo đều cho đến khi đường keo lại.
- Bạn để nguội cà rốt và bảo quản trong tủ lạnh hoặc túi nilon, tránh xa ánh nắng trực tiếp. Mứt cà rốt bảo quản tốt có thể ăn từ 5-7 ngày.
Xem thêm video cách làm mứt cà rốt
Xem thêm:
Cách làm mứt cà rốt bằng máy sấy nhiệt
Cách làm này thường áp dụng trong sản xuất số lượng lớn mứt cà rốt mà không tốn nhiều nhân lực, công sức mà vẫn đảm bảo mứt chất lượng cao.
- Bạn sơ chế cà rốt và ướp cà rốt tương tự như các bước trên rồi rải đều cà rốt lên khay sấy, cài đặt nhiệt độ từ 40-60 độ C trong vòng 8 tiếng (tùy thuộc vào độ dày của cà rốt).
- Máy sẽ tự động ngắt khi hết thời gian 8 tiếng.
- Máy sấy nhiệt có thể sản xuất từ 10-500kh/mẻ mứt cà rốt, đảm bảo mứt chín đều, màu sáng đẹp và bảo toàn được hương thơm của mứt.
Quý khách có thể tham khảo thêm một số dòng máy sấy mứt được nhiều doanh nghiệp sử dụng:
Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý khách. Chúc quý khách làm ra những mẻ mứt cà rốt thơm ngon chiêu đãi gia đình và bạn bè..