Cách làm củ cải khô ngon, đơn giản, bảo quản lâu

Ngày đăng: 12/12/2023

Củ cải khô là món ăn rất ngon và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn có thể chế biến củ cải khô thành nhiều món ăn khác nhau chiêu đãi bạn bè  và gia đình. Bài viết này, Đông Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm củ cải khô ngon, đơn giảncách bảo quản củ cải dùng được quanh năm.

Cách làm củ cải khô ngon, đơn giản, bảo quản lâu
Cách làm củ cải khô ngon, đơn giản, bảo quản lâu

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị củ cải tươi
Chuẩn bị củ cải tươi
  • 1kg củ cải
  • Muối ăn

Lưu ý: Bạn có thể tăng giảm số lượng nguyên liệu tùy thuộc vào nhu cầu và khẩu vị của bạn.

Sơ chế củ cải

Rửa sạch và thái nhỏ củ cải
Rửa sạch và thái nhỏ củ cải
  • Bạn gọt vỏ và rửa sạch củ cải. Sau đó cắt nhỏ thành dạng sợi dài khoảng 5cm, dày khoảng 0.25cm.
  • Cho củ cải ra bát/thau rồi đổ thêm 2-3 muỗng muối rồi đảo đều. Để ngâm trong vòng 1 tiếng để củ cải ngấm muối và tiết hết phần nước.
  • Sau khi ngâm 1 tiếng bạn lấy củ cải ra rửa sạch, tiếp tục ngâm củ cải với nước sạch thêm 1 tiếng để giảm bớt độ mặn của muối.

Cách làm củ cải khô bằng phương pháp phơi khô

Phơi củ cải dưới ánh nắng
Phơi củ cải dưới ánh nắng
  • Đây là cách làm củ cải khô đơn giản nhất. Bạn rải đều củ cải đã sợ chế lên khay hoặc giá sạch, đặt ở khu vực sạch sẽ, thoáng mát, có nhiều ánh nắng mặt trời. 
  • Bạn sẽ phơi từ 3-5 ngày, khi thấy củ cải co lại đẹp, khô đều thì thu hồi bảo quản trong túi nilon.
Thành quả củ cải khô
Thành quả củ cải khô 

Các bạn có thể xem chi tiết tại đây.

Cách làm củ cải khô bằng lò vi sóng

  • Nếu nhà bạn có lò vi sóng, hãy tận dụng để sấy khô sản phẩm, sẽ nhanh chóng hơn và đảm bảo an toàn vệ sinh hơn.
  • Bạn dải đều củ cải lên khay có lót giấy bạc, sau đó cho vào lò vi sóng, cài nhiệt độ 70 độ C trong vòng 2 tiếng.
  • Nhược điểm của cách làm này thường phải canh liên tục để tránh củ cải bị cháy. Tùy độ dày của củ cải sẽ có nhiệt độ và thời gian khác nhau. Do vậy bạn hãy kiểm tra cẩn thận để đảm bảo củ cải khô đều.

Xem thêm: Cách làm hoa hồng khô

Cách làm củ cải khô bằng máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh mini
Máy sấy lạnh mini

Cách làm này áp dụng trong sản xuất số lượng lớn, thường được các nhà máy, hộ kinh doanh sử dụng.

  • Cách làm củ cải khô bằng máy sấy lạnh vô cùng đơn giản: Bạn chỉ cần rải đều củ cải lên khay sấy, đóng chặt tủ và cài nhiệt độ từ 50-60 độ C trong vòng 9 tiếng tùy thuộc vào độ dày của củ cải. 
  • Sau khi hoàn thành máy sẽ tự động ngắt. Củ cải sấy bằng máy sấy lạnh chín đều, màu đẹp, mùi rất thơm, có chất lượng tốt nhất.
Củ cải sấy khô bằng máy sấy lạnh
Củ cải sấy khô bằng máy sấy lạnh

Đối với máy sấy lạnh bạn có thể sản xuất lên tới 500kg/mẻ củ cải sấy. 

Hướng dẫn sử dụng máy sấy lạnh:

Mẹo để củ cải khô ngon hơn

Để món củ cải khô ngon và giòn hơn thì khâu chuẩn bị nguyên liệu vô cùng quan trọng. Bạn hãy lựa chọn củ cải tươi như Đông Nam hướng dẫn nhé:

Cách lựa chọn củ cải tươi ngon

Cách lựa chọn củ cải ngon
Cách lựa chọn củ cải ngon
  • Tìm những củ có kích thước vừa phải, có dáng thẳng và thuôn về phía đuôi. Loại củ này khi làm củ cải khô sẽ tạo ra sợi cải dài hơn và không bị vụn. Củ cải có phần đuôi lớn thường không đảm bảo vị ngon.
  • Lựa chọn những củ có vỏ sần sùi và mắt nhỏ. Củ cải tươi thường có màu trắng ngà, rất hấp dẫn.
  • Khi cầm củ cải lên, cảm nhận độ cứng và chắc của nó. Vỏ củ cải cũng phải có độ giòn nhất định. Nếu củ cải có kết cấu mềm, héo, hoặc cảm nhận nhũn nhẹ là dấu hiệu của củ đã lâu ngày. Củ cải sẽ không thể đảm bảo vị ngon và ngọt như mong đợi.
  • Ưu tiên lựa chọn những củ còn giữ được phần cuống và rễ. Đây là dấu hiệu của củ cải mới được thu hoạch, tươi ngon và đầy nước.
  • Bạn nên mua củ cải từ các siêu thị, cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.

Cách bảo quản củ cải khô

Bảo quản củ cải khô là bước quan trọng để giữ cho chúng tươi ngon và không bị ẩm mốc. Dưới đây là một số cách bảo quản củ cải khô lâu hơn:

Bảo quản bằng túi nilon dày, hộp, lọ thủy tinh

Bảo quản củ cải khô trong túi nilon
Bảo quản củ cải khô trong túi nilon
  • Sử dụng túi nilon dày và buộc chặt miệng túi lại để ngăn không khí và độ ẩm tiếp xúc với củ cải khô.
  • Lựa chọn hộp, lọ thủy tinh có đậy kín để đảm bảo bảo quản tốt.
  • Nếu có máy hút chân không mini, hút chân không củ cải khô để tạo môi trường bảo quản tốt nhất.

Làm nguội trước khi bảo quản

  • Sau khi thu hoạch hoặc lấy từ máy sấy ra, đợi cho củ cải khô nguội hoàn toàn trước khi đặt vào lọ, hộp hoặc túi hút chân không. Việc làm nguội sẽ ngăn ngừa sự tạo ẩm trong quá trình bảo quản.

Chia nhỏ củ cải và hạn chế mở nhiều lần

  • Chia củ cải khô thành nhiều hộp, túi nhỏ phù hợp với lượng sử dụng.
  • Hạn chế việc mở ra và đóng lại nhiều lần. Thay vào đó, chỉ mở khi cần sử dụng để giữ cho củ cải khô không bị tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Với các biện pháp này, bạn có thể bảo quản củ cải khô trong khoảng từ 3 đến 5 tháng mà vẫn đảm bảo hương vị và chất lượng.

Xem thêm:

Cách làm mứt dừa non

Cách làm bột rau củ sấy lạnh

Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới nhé! Đông Nam chúc quý khách thành công.

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Tư vấn đặt hàng

Bình luận