Dây chuyền sản xuất cà phê hòa tan theo công nghệ hiện đại (Instant Coffe)
Dây chuyền sản xuất cà phê hòa tan bao gồm máy xay thô, cán vỡ nhân, hệ thống trích ly và cô đặc chân không, máy sấy phun, máy trộn bột. Quý khách theo dõi chi tiết từng loại máy dưới đây.
Đông Nam lắp đặt dây chuyền sản xuất cà phê hòa tan tại Gia Lai
Hotline: 0386.222.816 / 0363.999.318 / 0869 286 525
Để có được những tách cà phê hòa tan thơm ngon, giữ nguyên được hương vị phải trải qua nhiều quy trình hết sức phức tạp. Vậy hãy cùng Đông Nam tìm hiểu quy trình sản xuất cà phê hòa tan hiện đại tại bài viết dưới đây.
Cà phê hòa tan nguyên chất là gì
Khác với cà phê nguyên chất chỉ cần sấy khô cà phê nhân rồi đem xay, thì cà phê hòa tan được chế biến cầu kỳ, phức tạp hơn nhiều. Chúng được làm từ việc trích ly nhân cà phê sau đó đem cô đặc và trải qua giai đoạn sấy phun thành bột nguyên chất, thêm hương liệu phù hợp tạo ra thành phẩm cà phê hòa tan thơm ngon hiện nay.
Cà phê hòa tan pha ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường hiện nay do thời gian pha nhanh, dễ uống, nguyên liệu được tính toán vừa phải nên được đông đảo người sử dụng từ người trẻ đến trung niên. Vậy quy trình sản xuất và dây chuyền chế biến cà phê hòa tan bao gồm những thiết bị gì hãy cùng Đông Nam tìm hiểu tại bài viết dưới đây.
Thiết bị cô đặc chân không cô đặc dịch trích ly cà phê
Quy trình sản xuất cà phê hòa tan
Quy trình sản xuất cà phê hòa tan chủ yếu được thực hiện qua các bước sau:
Tuyển chọn hạt cà phê tươi
Chế biến cà phê nhân
Cà phê nhân chế biến bằng nhiều phương pháp khác nhau mục đích chung là tách vỏ ngoài lấy hạt và ủ men loại bỏ chất nhầy bao quanh hạt rồi đem sấy khô.
Chi tiết quy trình sản xuất cà phê nhân quý khác theo dõi tại bài viết dưới đây:
Quy trình sản xuất cà phê nhân
Rang cà phê
Cà phê nhân sau khi phơi khô cần được rang để giải phóng hương thơm cà phê và thúc đẩy hoạt chất bên trong hạt cafe. Quy trình rang cà phê gồm nhiều giai đoạn đòi hỏi thời gian và nhiệt độ khắt khe, quý khách theo dõi chi tiết tại bài viết dưới đây.
Xay thô bột
Cà phê sau khi rang được xay thô hoặc cán vỡ đôi để chuẩn bị cho giai đoạn trích ly cà phê, lưu ý không xay thành bột mịn sẽ dễ làm tắc nghẽn đường ống.
Máy nghiền cà phê
Trích ly dịch chiết cà phê
Mục đích giai đoạn trích ly là tách các chất tan và hoạt chất ra khỏi bã cà phê bằng nước nóng để tạo ra dịch chiết có nồng độ chất tan khoảng 20-22%. Người ta sử dụng máy trích ly chân không giúp quá trình trích ly luôn ở nhiệt độ sôi dưới 100 độ C giúp nhằm không biến đổi chất trong cà phê cũng như giúp quá trình trích ly nhanh hơn.
Cô đặc
- Sau khi thu được dịch chiết trích ly, người ta chuyển sang thiết bị cô đặc chân không nhằm cô đặc dịch chiết lên nồng độ 30-40%.
- Nếu chúng ta không cô đặc mà đem sấy phun luôn thì tiêu tốn rất nhiều điện năng, bột cà phê lại quá mịn và thời gian sấy rất lâu.
- Máy cô đặc chân không có cánh khuấy giúp tăng khả năng bay hơi, áp suất chân không làm giảm nhiệt độ sôi xuống thấp chỉ còn 60-80 độ C, quá trình cô đặc nhanh, tiết kiệm thời gian và điện năng lại bảo toàn tính chất và mùi hương nguyên thủy của cà phê.
Cà phê hòa tan sấy phun - Máy sấy phun cà phê
Sau khi dịch cà phê cô đặc đạt yêu cầu, tiến hành sấy phun tạo bột cà phê hòa tan nguyên chất. Dịch cà phê đặc được bơm vào đỉnh cyclo đưa lên đĩa phun, đĩa phun với tốc độ quay cực lớn lên đến 22000 vòng/phút giúp phun dịch thành bụi sương mịn vào tháp sấy. Không khí được gia nhiệt cao vào tháp sấy giúp sấy khô bụi sương thành bột trong vài giây. Sau khi quá trình sấy phun xong ta thu hồi được bột cà phê hòa tan có độ ẩm 1-2% có màu nâu đen.
Tỷ lệ thu hồi bột từ 10-15% (100 ký hạt rang sau quá trình trích ly - cô đặc - sấy phun thu được 10-15kg bột cà phê nguyên chất (phụ thuộc vào nguồn cà phê đầu vào).
Video khách hàng sấy phun cà phê hòa tan
Các dòng máy sấy phun sương công nghiệp Đông Nam
Hiện nay, Công ty Đông Nam chúng tôi cung cấp Máy sấy phun ly tâm dòng LPG với đa dạng công suất khác nhau. Tuỳ thuộc vào sản lượng cần sấy và nhu cầu sử dụng, quý khách hàng có thể lựa chọn cho mình mã máy với công suất phù hợp.
Mã máy | LPG-2G | LPG-2S | LPG-5 |
Năng suất bay hơi nước lớn nhất | 2 l/h | 2 l/h | 5 l/h |
Vật liệu chế tạo | Inox304 + thuỷ tinh | Inox304, 316 | Inox304, 316 |
Điện áp | 220V | 220V | 380V |
Tốc độ phun ly tâm | 25.000 rpm | 25.000 rpm | 25.000 rpm |
Công suất gia nhiệt | 4,4 Kw | 4,4 Kw | 15Kw |
Nhiệt độ gió nóng đầu vào | 180-300 oC | 180-300 oC | 180-250 oC |
Nhiệt độ gió nóng đầu ra | 60-100 oC | 60-100 oC | 60-100 oC |
Sản lượng bột thu hồi | 0,8-1,6 Kg/giờ | 0,8-1,6 Kg/giờ | 2-4 Kg/giờ |
Bảo hành | 1 năm | 1 năm | 1 năm |
Bảo trì | 5 năm | 5 năm | 5 năm |
Mã máy | LPG-10 | LPG-25 | LPG-50 |
Năng suất bay hơi nước lớn nhất | 10 l/h | 25 l/h | 50 l/h |
Vật liệu chế tạo | Inox304, 316 | Inox304, 316 | Inox304, 316 |
Điện áp | 380V | 380V | 380V |
Tốc độ phun ly tâm | 22.000 rpm | 22.000 rpm | 21.500 rpm |
Công suất gia nhiệt | 24 Kw | 36 Kw | 108 Kw |
Nhiệt độ gió nóng đầu vào | 180-300 oC | 180-300 oC | 180-250 oC |
Nhiệt độ gió nóng đầu ra | 60-100 oC | 60-100 oC | 60-100 oC |
Sản lượng bột thu hồi | 4-8 Kg/giờ | 10-20 Kg/giờ | 20-40 Kg/giờ |
Bảo hành | 1 năm | 1 năm | 1 năm |
Bảo trì | 5 năm | 5 năm | 5 năm |
Lắp đặt máy sấy phun Đông Nam
Phối trộn
Thực tế, sau các gia đoạn chế biến cà phê, một lượng mùi thơm tự nhiên của cà phê đã bị giảm do tác động bởi nhiệt độ trong thời gian dài. Để khắc phục người ta mua tinh dầu cà phê đem phối trộn với cà phê sau sấy phun theo tỷ lệ thích hợp để thu được thành phẩm có mùi thơm nguyên bản. Nếu làm bột cafe hòa tan 3 trong 1 thì người ta phối trộn tiếp với bột đường, bột sữa và các phụ liệu khác theo công thức.
Người ta sử dụng máy trộn bột chữ V công nghiệp để trộn đều, đồng nhất.
Ngoài ra trong sản xuất hiện đại, người ta dùng máy sấy tầng sôi để trộn bột cà phê nguyên chất với tinh dầu thơm giúp tạo hạt, giữ mùi hương của cà phê nguyên chất.
Xem thêm:Máy sấy tầng sôi tạo hạt
Đóng gói
Cà phê hòa tan thành phẩm được đóng gói bao bì ngay để lưu trữ hương thơm và đem phân phối ra ngoài thị trường.
Như vậy, quy trình sản xuất cà phê hòa tan vô cùng tỉ mỉ, cần nhiều giai đoạn và phải đúng kỹ thuật. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn đọc hiểu rõ hơn về cà phê hòa tan. Nếu quý khách quan tâm đến dây chuyền sản xuất cà phê hòa tan Đông Nam vui lòng liên hệ đến chúng tôi:
Hotline: 0386.222.816 / 0363.999.318 / 0869 286 525
Facebook: Cơ Khí Đông Nam
Website: maydongnam.vn
Địa chỉ: 562 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nộ