Thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy tự động
Tên thiết bị | Thiết bị cô đặc chân không |
Dung tích | Từ 100 lít đến 2.000 lít |
Áp suất chân không | 600 – 700 mmHg |
Vật liệu chế tạo | Inox sus304 |
Nhiệt độ | 60-80 |
Nguồn gia nhiệt | Điện hoặc hơi nước |
Tiêu chuẩn | GMP-WHO, ISO, HACCP |
Bảo hành | 12 tháng |
Hotline: 0363.999.318 / 0386.222.816 / 0869.286.525
Thiết bị cô đặc chân khôngcó cánh khuấy là dòng máy dược phẩm chuyên cô đặc dịch chiết dược liệu, dung dịch thực phẩm, dược phẩm,... với thời gian cô đặc nhanh ở nhiệt độ thấp, dung tích cô lớn, giúp đảm bảo giữ nguyên vẹn màu sắc, mùi vị cũng như chiết kiệt hoạt chất/chất dinh dưỡng trong nguyên liệu. Hãy cùng tìm hiểu thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy tự động ngay tại bài viết dưới đây!
Thiết bị cô đặc chân không là gì?
Cô đặc là quá trình làm tăng nồng độ dung dịch chiết (chất rắn hòa tan trong dung dịch) bằng việc đun sôi trong thời gian dài. Dung môi sẽ tách ra khỏi dung dịch chiết ở dạng hơi dưới áp suất chân không, còn chất hòa tan sẽ được giữ lại trong dung dịch.
Xem thêm:Thiết bị cô đặc chân không
Quá trình cô đặc bằng áp suất chân không nên nhiệt độ sôi luôn dưới 100 độ C, dung dịch được tách bằng phương pháp cô đặc tuần hoàn tốt, bay hơi liên tục và dung môi ít tạo cặn nên dịch chiết đảm bảo hoạt chất, ít mất hoặc biến đổi mùi, vị, thu được sản phẩm chất lượng cao và thiết bị có tính năng thu hồi được dung môi chiết xuất tiết kiệm chi phí dùng cho mẻ sau, đem lại hiệu quả cao.
Chính vì vậy, trong công nghệ sản xuất cao dược liệu, thực phẩm hay hóa chất, cô đặc chân không có vai trò hết sức quan trọng giúp sản phẩm thu được chất lượng cao, thu hồi dung môi so với phương pháp dùng nồi nấu thông thường.
Ứng dụng của thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy
Trong ngành sản xuất, thiết bị cô đặc chân không được sử dụng chủ yếu sản xuất các mặt hàng như:
- Cô đặc cao dược liệu: các loại dịch chiết trà, thảo dược, cao thuốc, cao xương động vật, trích ly cà phê, dầu gấc,...
- Trong ngành công nghiệp hóa chất sẽ dùng để cô đặc, tách chiết các chất hóa học như NaCl, NaOH, NaNO3,...
- Trong ngành công nghiệp thực phẩm dùng để cô đặc: mật ong, sữa đặc, nguyên liệu làm bánh kẹo, sữa tươi, nước mắm, dung dịch đạm protein, dung dịch đường, cô đặc nước ép trái cây, tương ớt, sốt cà chua, cao xương thịt động vật,...
- Ngoài ra còn ứng dụng trong ngành sản xuất hóa mỹ phẩm.
Cấu tạo thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy
Thị trường có nhiều dòng máy cô đặc chân không, tuy nhiên loại có cánh khuấy Đông Nam phân phối được sử dụng nhiều nhất, có cấu tạo như sau:
- Nồi cô đặc 2 vỏ bằng inox 304 có cánh khuấy tự động.
- Bộ phận ngưng tụ hơi dung môi chứa nước làm lạnh lưu thông liên tục giúp ngưng tụ thu hồi dung môi.
- Bình chứa nước dùng cho bơm chân không.
- Bơm chân không.
- Máy khuấy trộn có cánh khuấy.
- Áp kế đo áp suất chân không.
- Hệ thống điện kiểm soát.
Nguyên lý hoạt động máy cô đặc chân không
- Nguyên liệu sau khi đưa vào nồi cô đặc, khởi động máy và bơm hút chân không. Dưới tác động của bơm chân không, thiết bị cô đặc được hút chân không, tạo ra chênh lệch áp suất, nhiệt độ sôi sẽ giảm xuống dưới 100 độ C.
- Cánh khuấy hoạt động, nguyên liệu đảo trộn đều từ trên xuống dưới.
- Hơi được cấp và gia nhiệt giúp làm sôi nguyên liệu, dung môi được bốc hơi đi vào thiết bị ngưng tụ được làm lạnh và chuyển thành dạng dung dịch chứa trong bình ngưng tụ đến khi thu hồi. Quá trình bốc hơi liên tục đến khi nguyên liệu được cô đặc theo yêu cầu (quan sát thành phẩm qua cửa kính bên trong nồi).
- Kết thúc quá trình cô đặc ta lấy mẫu thử bằng cách mở van ở đáy xem đạt chưa, nếu chưa đạt thì khóa van cô đặc tiếp, nếu đạt thành phẩm được lấy ra đưa vào giai đoạn chế biến khác.
Quá trình chiết xuất cô đặc dược liệu
Thông số kỹ thuật thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy
Tại Đông Nam có các dòng máy có dung tích khách nhau, quý khách xem chi tiết tại bảng dưới đây:
Hình ảnh và video thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy Đông Nam
Máy cô đặc chân không Đông Nam cung cấp đến các khách hàng toàn quốc:
Video lắp đặt và vận hành tại xưởng khách hàng tại Gia Lâm
Ưu điểm dòng thiết bị cô đặc dược liệu chân không
Dòng thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy Đông Nam cung cấp ưu việt hơn thị trường bởi những tiêu chí Nhiệt độ thấp – Bay hơi nhanh – Tiêu hao năng lượng ít – Tiêu chuẩn cao, cụ thể như sau:
- Nhiều dung tích nồi phù hợp với mọi mô hình kinh doanh khách hàng nhỏ lẻ -> quy mô lớn. Các dòng máy Đông Nam có dung tích cô từ 100-2000 lít dịch chiết (đối với khách hàng có nhu cầu lớn hơn, Đông Nam sẽ thiết kế bản vẽ và sản xuất riêng).
- Sử dụng công nghệ cô chân không hiện đại ở nhiệt độ thấp giúp bảo toàn màu đặc tính vốn có của sản phẩm như hàm lượng hoạt chất, màu sắc, mùi vị,...
- So với nồi cô đặc thông thường thì việc cô đặc chân không giúp quá trình bay hơi nhanh hơn (môi trường chân không giúp gia tăng tốc độ giãn nở tế bào, nhiệt độ sôi của dung môi thấp nên hiệu suất bay hơi cao và đặc biệt Đông Nam lắp đặt thêm thiết bị phá bọt, không tạo bọt bề mặt giúp bay hơi nhanh), có thể cô đặc đến độ đậm đặc cực cao (giống như bánh đúc) (nồi cô thông thường không cô đạt được).
- Thời gian cô đặc rút gọn (nhanh gấp 4-5 lần thiết bị cô hở cùng công suất).
- Tiết kiệm nhiên liệu: máy dùng gia nhiệt gián tiếp bằng hơi nước hoặc điện, giúp giảm tiêu hao so với thiết bị cô hở lên đến 30%.
- Máy cô đặc chân không Đông Nam sản xuất đáp ứng mọi tiêu chí khắt khe về chất lượng trong sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng, hóa mỹ phẩm,...
- Toàn bộ thiết bị chế tạo bằng inox cao cấp sus304, đạt chuẩn GMP, HACCP, ISO.
- Toàn bộ quá trình cô đặc chân không và thu hồi dung môi khép kín, không gây phát thải khí độc hại ra môi trường xung quanh.
- Thao tác đơn giản, giảm chi phí nhân công: toàn bộ quá trình tự động, chỉ cần 1 nhân công vận hành hệ thống rất đơn giản: thêm sản phẩm vào nồi cô, khóa van, cài đặt nhiệt độ, áp suất, khởi động máy sẽ chạy tự động.
Thiết bị cô đặc chân không gồm những loại nào?
Có nhiều tiêu chí phân loại hiện nay, nhưng dựa theo phương pháp tiến hành quá trình cô đặc, thiết bị cô đặc chân không bao gồm các loại sau:
- Hệ thống cô đặc chân không nhiều nồi: Phương pháp dùng nhiều nồi cô đặc liên tiếp sẽ tiết kiệm được hơi đốt, hơi thứ sau tạo nhiệt đốt cho nồi tiếp sau. Tuy cho hiệu quả tốt, nhưng lại giá thành cao, chỉ thích hợp cho cơ sở sản xuất quy mô lớn.
- Hệ thống cô đặc chân không một nồi: Loại mô tả trên.
- Hệ thống cô đặc liên tục: Quá trình cô đặc diễn ra liên tục
- Hệ thống cô đặc gián đoạn: Quá trình cô đặc diễn ra gián đoạn, kết quả không tốt bằng hệ thống cô đặc liên tục.
Giá thiết bị cô đặc chân không?
Hiện nay, Đông Nam chúng tôi sản xuất máy và lắp đặt thiết bị cô đặc chân không với đa dạng dung tích phù hợp mọi quy mô sản xuất. Quý khách liên hệ ngay đến bộ phận kỹ thuật để được tư vấn giải pháp phù hợp và báo giá chi tiết nhất nhé.
Để nhận được tư vấn hệ thống chiết xuất và cô đặc chân không phù hợp nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay đến bộ phận kỹ thuật Máy Đông Nam để được hỗ trợ:
Hotline: 0363.999.318 / 0386.222.816 / 0869.286.525
Facebook: Cơ Khí Đông Nam
Website: maydongnam.vn
Địa chỉ: Công ty Đông Nam, 124 Trịnh Văn Bô, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Cao hươu Hương SơnT6, 03/11/2022 - 19:25
Cao Dược Liệu …T6, 03/11/2022 - 10:24
Nồi cô nhanh, tiết kiệm được nhiều dung môi, chất lượng tốt