Cách làm mứt dừa non ngon dẻo mời khách ngày Tết

Ngày đăng: 17/11/2023

Hướng dẫn cách làm mứt dừa non nhanh, gọn, đơn giản. Tết 2023 chiêu đãi khách bằng một đĩa mứt dừa non ngon dẻo thì còn gì bằng. Theo dõi tại bài viết này!

Cách làm mứt dừa non ngon dẻo mời khách ngày Tết
Cách làm mứt dừa non ngon dẻo mời khách ngày Tết

Mứt dừa là món mứt mang đậm hương vị truyền thống vào các dịp lễ Tết. Hôm nay Đông Nam sẽ chia sẻ cách làm mứt dừa non bằng những nguyên liệu đơn giản thơm ngon, màu đẹp, mứt không bị cháy, không tươm nước để đón tết 2023 nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg cơm dừa
  • 450gr đường
  • 1 ít muối
  • 2 ống hương vani
  • Nửa trái chanh
  • 50ml sữa tươi không đường

Sơ chế nguyên liệu

Dưới đây là các bước sơ chế nguyên liệu:

Bước 1: Bạn nên lựa chọn những trái dừa non, có cùi dừa mềm, màu trắng tươi. Bạn có thể nhận biết bằng cách bấm móng tay để xem cơm dừa có sữa dừa chảy ra không.

Bước 2: Bạn tiến hành cạo bỏ sạch lớp vỏ bên ngoài và những mảng vàng, đen ở trên bề mặt.

Dừa sau khi đã sơ chế
Dừa sau khi đã sơ chế

Bước 3: Thái nhỏ cùi dừa thành những sợi mỏng, nhỏ, dài. Hãy cố gắng gọt dọc theo vòng tròn của cùi dừa, càng dài càng tốt và không nên thái mỏng quá, khoảng 0.2cm là vừa đủ.

Thái nhỏ dừa
Thái nhỏ dừa 

Bước 4: Chuẩn bị một chậu nước sạch, cho thêm một thìa cà phê muối + 1 nửa quả chanh, hòa tan.

Bước 5: Tiến hành ngâm cùi dừa trong vòng 30 phút.

Ngâm cùi dừa trong vòng 30 phút
Ngâm cùi dừa trong vòng 30 phút

Bước 6: Vớt cùi dừa ra rửa sạch lại với nước nhiều lần để rửa sạch dầu dừa cho đến khi nước trong, không có màu trắng đục. Như vậy khi sên đường sẽ kết tinh đường rất thơm ngon. 

Bước 7: Vớt dừa ra để ráo nước. 

Xem thêm: 

Cách làm hồng sấy

Cách làm nộm sứa cực đơn giản

Chế biến nguyên liệu

Cách làm mức dừa non này là do Đông Nam đã thử nhiều lần, quý khách áp dụng thành công hãy để lại bình luận chia sẻ cùng mọi người nhé!

Bước 1: Trần sợi dừa qua nước sôi trong vòng 5 phút. Nếu bạn lỡ lựa chọn dừa cứng thì đun sôi trong vòng 10 phút.

Bước 2: Vớt dừa ra ngâm vào nước đá trong khoảng 1 giờ để loại bỏ hết dầu dừa. Rồi vớt dừa ra để ráo nước.

Bước 3: Ướp 1kg dừa với 400gram đường hoặc sữa ông thọ từ 8-12 tiếng cho đến khi đường tan thành nước. 

Ướp đường và sữa
Ướp đường và sữa

Bước 4: Tiến hành sên dừa. Đổ 400ml nước đun sôi sau đó đổ dừa vào chảo. Bật lửa lớn và đảo dừa đều tay. Sau khi sôi quý khách giảm nhiệt và tiếp tục đảo dừa đều tay. 

Tiến hành sên dừa
Tiến hành sên dừa

Bước 5: Khi nước đã cạn gần hết và kết tinh đường, bạn có thể cho thêm sữa tươi không đường và ống vani sên cùng để tạo độ béo ngậy, thơm ngon cho dừa. Quý khách để lửa thật nhỏ và đảo dừa liên tục, đều tay cho đến khi có phần trắng do đường kết tinh bám xung quanh  

Bước 6: Dàn mỏng dừa và để nơi khô thoáng, có ánh nắng mặt trời để dừa khô lại và săn đẹp. Bạn có thể sử dụng trực tiếp hoặc bảo quản trong túi nilon.

Mứt dừa thơm ngon
Mứt dừa thơm ngon

Vậy là chỉ bằng những bước đơn giản như thế này bạn đã sở hữu một gói mứt dừa thơm ngon, béo ngậy rồi. 

Cách làm mứt dừa nhiều màu sắc

Cách làm mứt dừa non trắng dẻo thì vô cùng dễ dàng rồi. Vậy còn cách làm mứt nhiều màu sắc sặc sỡ thì sao, thực chất không hề khó. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước trên và bổ sung thêm bước tạo màu cho dừa. Đông Nam sẽ hướng dẫn bạn sử dụng những sản phẩm từ thiên nhiên để tạo màu cho mứt.

Dừa nhiều màu sắc
Dừa nhiều màu sắc

- Cách tạo màu xanh bằng lá dứa: Rửa sạch lá dứa và cắt thành từng miếng nhỏ đem xay nhuyễn. Sau đó dùng một tấm vải để lọc bã lấy nước. Bạn sẽ thu được một chất lỏng màu xanh.

- Cách tạo màu hồng bằng củ dền: Tương tự như trên, bạn gọt nhỏ củ dền và đem xay nhỏ rồi lọc lấy nước.

- Cách tạo màu cam bằng cà rốt: Bạn gọt nhỏ cà rốt và xay nhỏ rồi lọc lấy nước.

- Cách tạo màu tím bằng lá bắp cải tím: Bạn xay nhỏ và lọc lấy nước.

- Cách tạo màu vàng bằng củ nghệ: Gọt vỏ nghệ, cắt nhỏ cho dễ xay và xay nhỏ, lọc lấy nước cốt.

Ngâm dừa với nước màu tự nhiên
Ngâm dừa với nước màu tự nhiên

Để tạo màu cho dừa, ở bước ướp đường bạn sẽ đổ thêm nước màu để ướp cùng. Và thực hiện các bước tương tự như hướng dẫn. Cách tạo màu này vừa đơn giản vừa tốt cho sức khỏe thay vì sử dụng màu hóa học trên thị trường.

Trên đây là cách làm mứt dừa non ngon dẻo mà Đông Nam đã thực hiện nhiều lần và đều thành công. Chúng mình hy vọng bài viết này sẽ thực sự đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

Xem thêm:

Máy sấy thực phẩm

Quy trình sản xuất mít sấy

Cách làm hồng sấy dẻo

Xếp hạng: 5 (3 bình chọn)

Tư vấn đặt hàng

Bình luận