Cách làm chuối sấy dẻo tại nhà cực kỳ thơm ngon

Ngày đăng: 29/12/2023

Chuối sấy là món ăn vặt dinh dưỡng thơm ngon và vô cùng tốt cho sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ công thức đơn giản với những nguyên liệu sẵn có để làm ra món ăn này. Hãy cùng khám phá cách làm chuối sấy dẻo siêu đơn giản cùng Đông Nam.

Cách làm chuối sấy dẻo tại nhà cực kỳ thơm ngon
Cách làm chuối sấy dẻo tại nhà cực kỳ thơm ngon
Mục lục [ Ẩn ]

Chuẩn bị nguyên liệu làm chuối sấy

Chuẩn bị nguyên liệu làm chuối sấy dẻo
Chuẩn bị nguyên liệu làm chuối sấy dẻo
  • Chuối
  • Muối hoặc chanh
  • Mật ong (nếu muốn)
  • Dầu ăn

Lưu ý:

Lựa chọn những quả chuối chín tự nhiên
Lựa chọn những quả chuối chín tự nhiên
  • Bạn nên lựa chọn chuối chín tự nhiên, có màu sắc không đều và có phần cuống, thân màu vàng thường có vị ngọt tự nhiên và thịt chuối mềm mại hơn. 
  • Những quả chuối đã được thu hoạch quá sớm hoặc ngâm hóa chất thường có màu vàng đậm, phần cuống vẫn giữ màu xanh. Chuối như vậy thường có vị chát hoặc hơi sượng và ít ngọt, chuối sấy làm ra thường không được ngon.

Xem thêm: 

Cách làm thịt bò khô

Cách làm củ cải khô

Cách làm giò thủ

Cách làm chuối sấy dẻo

Sơ chế chuối

Sơ chế chuối
Sơ chế chuối
  • Bạn tiến hành bọc vỏ chuối và ngâm chuối trong nước lạnh hoặc nước cốt chanh. Điều này giúp chuối không bị đen khi tiếp xúc với không khí và giữ được màu sắc tự nhiên hơn trong quá trình sấy.
  • Sau 10 phút, bạn vớt chuối và để ráo. Bạn có thể sử dụng khăn sạch hoặc giấy thấm để hấp thụ nước thừa trên chuối trước khi sắp xếp chuối lên khay sấy.
  • Bạn có thể để nguyên quả chuối hoặc cắt nhỏ thành từng miếng tròn. 

Cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu

Làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu
Làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu
  • Bạn làm nóng nồi chiên không dầu trước 15 phút ở nhiệt độ cao để chuối khi sấy sẽ ngon hơn.
  • Sau đó bạn lót giấy bạc, quét thêm lớp dầu ăn để chuối không bị dính. 
  • Bạn rải đều chuối lên và điều chỉnh nhiệt độ ở 150 độ C trong 5 phút. Sau đó bạn lật mặt chuối và tiếp tục sấy trong vòng 5 phút nữa.
  • Bạn kiểm tra chuối đã chín đạt yêu cầu chưa, nếu chưa tiếp tục sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 8 phút. Bạn có thể quét thêm mật ong để tăng thêm độ ngọt cho chuối và sấy thêm 5 phút nữa để mật ong khô trên bề mặt chuối.
  • Sau khi chuối sấy thành công, bạn có thể lấy ra và thưởng thức. Chuối có mùi thơm đặc trưng, khi bẻ đôi có độ dẻo vừa phải và ăn thì ngọt.
Thành quả chuối sấy
Thành quả chuối sấy

Cách làm chuối sấy dẻo bằng lò nướng

Rải đều chuối lên khay lò nướng
Rải đều chuối lên khay lò nướng
  • Bạn lót giấy bạc, quét thêm một lớp dầu để chuối không bị dính sau khi hoàn tất.
  • Sấy chuối ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng phút sau đó bọc bằng màng bọc thực phẩm và để ở nơi khô thoáng trong 1 ngày. 
  • Sau 1 ngày, bạn sấy chuối ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 10h. Trong quá trình nướng bạn có thể lấy chuối ra để xoa bóp để chuối tiết mật hoặc phết thêm mật ong để chuối ngọt hơn.
  • Cách làm chuối sấy giòn cũng tương tự như vậy, nhưng bạn cần nâng nhiệt độ lên cao để chuối có thể chín giòn, khoảng 130 độ C. 

Hai cách làm trên Đông Nam đều đã làm thử và thành công. Chuối ăn thơm ngon giống như mua ngoài tiệm vậy. Những cách trên thường áp dụng để làm chuối sấy cho gia đình. Còn đối với những doanh nghiệp lớn, cần sản xuất số lượng chuối sấy cực kỳ lớn thì bạn tham khảo cách làm dưới đây:

Cách làm chuối sấy dẻo bằng máy sấy chuyên dụng

Rải đều chuối lên khay sấy
Rải đều chuối lên khay sấy
  • Sau khi chuối đã được sơ chế, bạn rải đều chuối lên khay sấy, tránh chồng lên nhau hoặc dính vào nhau. Bạn nên phết thêm một lớp dầu ăn lên khay để chuối không bị dính sau khi chín.
  • Bạn cài nhiệt độ như sau: Giai đoạn 1 cài 100 độ trong vòng 5 tiếng , giai đoạn 2 cài 80 độ trong vòng 3 tiếng , giai đoạn 3 cài 70 độ trong vòng 4 tiếng.
  • Bạn không cần phải xoa bóp hoặc canh chừng vì máy sẽ tự động chạy và ngắt khi hoàn tất. Chuối tiết mật và cho màu sắc đẹp hơn nhiều với các cách làm truyền thống.

Cách bảo quản chuối sấy dẻo

Chuối sấy có thể ăn được từ 5-7 ngày nhưng nếu biết cách bảo quản thì bạn có thể ăn được từ 3-6 tháng và vận chuyển đi nhiều nơi.

Bảo quản chuối trong hộp thủy tinh
Bảo quản chuối trong hộp thủy tinh

Dưới đây là những lưu ý trong bảo quản chuối sấy:

  • Bạn bảo quản chuối sấy trong túi zip hoặc hộp thủy tinh để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Sử dụng máy hút chân không thì chuối sẽ dùng được lâu hơn. Ngày nay, họ thường sử dụng cách này để bảo quản chuối lâu nhất mà vẫn đảm bảo nguyên chất lượng.
  • Thỉnh thoảng, hãy kiểm tra chuối để đảm bảo chúng không bị ẩm hay bị hỏng.

Hướng dẫn cách làm chuối sấy dẻo bằng máy sấy Đông Nam

Trên đây là những cách làm chuối sấy dẻo mà Đông Nam đã tổng hợp được. Hy vọng rằng bài viết này sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Đông Nam chúc bạn làm ra món chuối sấy thơm ngon chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Tư vấn đặt hàng

Bình luận