Hướng dẫn cách làm xoài sấy dẻo và xoài sấy muối ớt

Ngày đăng: 22/12/2023

Xoài sấy là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, vị ngọt ngọt chua chua và có thể bảo quản được lâu. Trong bài viết này, chúng mình sẽ cùng tìm hiểu những cách làm xoài sấy dẻo và cách làm xoài sấy muối ớt!

Hướng dẫn cách làm xoài sấy dẻo và xoài sấy muối ớt
Hướng dẫn cách làm xoài sấy dẻo và xoài sấy muối ớt
Mục lục [ Ẩn ]

Cách làm xoài sấy dẻo

Xoài sấy dẻo
Xoài sấy dẻo

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xoài tươi: 5 quả
  • Đường cát
  • Chanh
Lựa chọn xoài chín mọng
Lựa chọn xoài chín mọng

Lưu ý khi chọn xoài: 

  • Chọn những quả xoài đã chín mọng và ngọt thì bạn sẽ không cần phải ướp thêm đường. 
  • Xoài chín vừa tới, không bị dập hoặc sâu vì chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình sấy và bảo quản.
  • Xoài chín tự nhiên sẽ có mùi rất thơm, lúc sấy ăn sẽ ngọt và ngon hơn.
  • Nếu xoài chua thì có thể sử dụng đường cát để ướp.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế xoài
Sơ chế xoài
  • Bạn rửa và gọt sạch vỏ xoài. Cắt xoài thành từng miếng mỏng và đều nhau, tránh hiện tượng xoài cắt không đều sẽ không chín dẻo đều nhau. Độ dày vừa đẹp là 0.5cm.
  • Bạn ngâm xoài trong nước muối loãng trong vòng 20 phút. Nước muối loãng sẽ giúp xoài màu đẹp hơn và xoài có độ ngọt đậm đà hơn. Bạn có thể sấy trực tiếp xoài hoặc ướp thêm đường.
  • Bạn trộn xoài với 500gr đường, ướp trong 4 tiếng đến khi đường chảy thành nước. Bạn sên nước đường vừa chảy ra trong khoảng 4 phút khi nước đường đặc sánh lại. Tiếp tục đổ xoài đã ướp đường vào chảo, đảo đều ở lửa nhỏ trong 3 phút.
Xoài sau khi sên nước đường
Xoài sau khi sên nước đường

Lưu ý: Bạn có thể điều chỉnh lượng đường tùy vào khẩu vị của bạn.

Tiến hành sấy xoài

Có rất nhiều cách để làm xoài sấy dẻo như: bằng lò vi sóng, phơi nắng và sử dụng máy sấy xoài.

1. Phơi nắng 

Đối với làm xoài dẻo bằng cách phơi nắng thì bạn chỉ cần rải đều xoài lên khay và đặt ở nơi có nắng to nhất. Bạn nên rải một tấm vải mỏng lên trên bề mặt xoài để hạn chế côn trùng hoặc bụi bẩn bám vào. Bạn sẽ phơi nắng trong khoảng 4-5 ngày tùy vào thời tiết. 

2. Sử dụng lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng để sấy xoài
Sử dụng lò vi sóng để sấy xoài

Bạn rải đều xoài lên khay, cài nhiệt độ 60 độ C và sấy trong khoảng 5 tiếng. Tuy nhiên hãy kiểm tra thật kỹ để đảm bảo xoài sấy dẻo vừa đủ vì còn tùy thuộc vào độ dày của lát xoài.

3. Sử dụng máy sấy xoài

Sử dụng máy sấy xoài
Sử dụng máy sấy xoài

Máy sấy xoài là thiết bị chuyên dụng để sấy xoài, cho ra sản lượng lớn và chất lượng ngon gấp nhiều lần các cách làm truyền thống. Cách sấy xoài bằng máy sấy đơn giản hơn và rất tiện lợi:

  • Bạn rải đều xoài lên khay sấy và cài đặt nhiệt độ khoảng 60-65 độ C đối với máy sấy nhiệt và 40-50 độ C đối với máy sấy lạnh
  • Sau khi hoàn thành máy sẽ tự động dừng lại. Bạn để nguội và đóng gói sản phẩm.
Xoài sấy bằng máy sấy xoài
Xoài sấy bằng máy sấy xoài

Nhiệt độ được tỏa đều khắp buồng sấy nên xoài sẽ khô đều mà không cần phải lật qua lật lại. Quá trình sấy cũng diễn ra hoàn toàn khép kín nên giúp xoài sấy nhanh hơn và đảm bảo an toàn vệ sinh hơn.

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh xoài sấy hay hoa quả sấy thì bạn nên đầu tư máy sấy xoài để nâng cao chất lượng thành phẩm và uy tín.

Xem thêm: 

Quy trình sản xuất mít sấy

Cách làm hồng sấy dẻo

Cách làm sữa chua sấy khô

Cách làm xoài sấy muối ớt

Chuẩn bị nguyên liệu

- 5g xoài xanh

- 600gr đường trắng

- Nước vôi trong

- 1 thìa cà phê phèn chua

- Ớt bột

- Muối

Bạn có thể lựa chọn muối Hảo Hảo để ướp xoài.

Tiến hành sơ chế

  • Ngâm xoài trong nước vôi: Ngâm xoài đã cắt trong nước vôi khoảng 3-4 tiếng.
  • Rửa xoài: Vớt xoài ra khỏi nước vôi và rửa sạch bằng nước lạnh để loại bỏ mùi vôi.
  • Xử lý với phèn chua hoặc nước muối: Đun sôi phèn chua cùng nước, sau đó chần xoài trong khoảng 1-2 phút. Sau đó, vớt xoài ra để ráo. Nếu không dùng nước vôi và phèn chua, có thể ngâm xoài trong nước muối loãng khoảng 2 tiếng.
  • Ướp và sấy xoài: Ướp đường và xoài 4 tiếng để xoài thấm đều và đường tan hết. Đổ hỗn hợp này vào chảo, sên cho đến khi hỗn hợp cô đặc và đường tan hết. Thêm muối và bột ớt theo khẩu vị để tạo thành món xoài sấy muối ớt.
Ướp xoài với muối ớt
Ướp xoài với muối ớt

Sấy xoài

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách sấy xoài dẻo như hướng dẫn bên trên. Sau khi sấy xong thì bạn cần rửa sạch dụng cụ vì muối có thể làm oxi hóa.

Đối với máy sấy xoài thì bạn nên lựa chọn những máy sấy inox khi sản xuất xoài sấy muối ớt. Nếu sử dụng máy có vật liệu là thép sơn tĩnh điện thì sẽ dễ bị han gỉ.

Thành phẩm xoài sấy
Thành phẩm xoài sấy

Xem thêm:

Cách làm giò thủ

Cách làm lạp xưởng

Cách làm mứt cà rốt

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách làm xoài sấy dẻo và cách làm xoài sấy muối ớt. Hy vọng rằng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Đông Nam chúc quý khách làm thành công món xoài sấy này!

Xếp hạng: 2.8 (5 bình chọn)

Tư vấn đặt hàng

Bình luận