Quy trình sản xuất mít sấy dẻo, mít sấy giòn hiện đại nhất

Ngày đăng: 08/06/2023

Mít là nông sản nổi tiếng của Việt Nam được hầu hết mọi người ưa thích bởi độ ngon ngọt, thơm. Mặt khác mít còn sản xuất được nhiều thành phẩm ngon nổi bật chuyên xuất khẩu như mít sấy dẻo, mít sấy giòn, mít chiên giòn. Vậy quy trình sản xuất mít sấy như thế nào? Hãy cùng Đông Nam tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây.

Quy trình sản xuất mít sấy dẻo, mít sấy giòn hiện đại nhất
Quy trình sản xuất mít sấy dẻo, mít sấy giòn hiện đại nhất

Quy trình sản xuất mít sấy dẻo bằng máy sấy lạnh Đông Nam

Để sản xuất mít sấy dẻo cần sử dụng máy sấy lạnh hoặc máy sấy nhiệt, tuy nhiên ưu tiên sử dụng máy sấy lạnh giữ màu và mùi thơm của mít tốt hơn.

Quy trình sản xuất mít sấy dẻo bằng máy sấy lạnh như sau:

  • Lựa chọn trái mít có độ chín đồng đều như nhau, không nên chọn mít chín quá dễ mềm nhũn và mất đi độ dai, còn mít chưa chín lại không có độ ngọt. 
Lựa chọn mít chín đều
Lựa chọn mít chín đều
  • Rửa và sơ chế: Mít được rửa vỏ để loại bỏ đất cát, vi khuẩn bám trên vỏ. Dùng dao bổ mít và tách múi mít. Bổ đôi múi mít và bỏ hạt để quá trình sấy nhanh và khô đều hơn. Ngâm mít với nước có pha ít nước cốt chanh, muối trong khoảng 20 phút để loại bỏ nhựa, tránh thâm khi sấy, sau đó rửa sạch và để ráo. 
Sơ chế và tiến hành ngâm mít
Sơ chế và tiến hành ngâm mít
  • Chần mít: Công đoạn này giúp ức chế hoạt động của vi khuẩn trong suốt quá trình sấy mít lâu dài. Chần mít ở nước ấm khoảng 70 độ C trong thời gian ngắn khoảng 3 phút. 
  • Điều vị cho sản phẩm: Tùy theo yêu cầu sản xuất có thể bổ sung lượng đường để điều vị cho mít thơm ngon hơn. Ngâm mít đã chần với dung dịch đường 3-5% trong thời gian thích hợp. Sau thời gian điều vị, mít vớt ra và xếp lên khay sấy để ráo nước và cho vào buồng sấy. Lưu ý quá trình ngâm dịch đường có thể bỏ qua tùy vào độ ngọt của loại mít. 
Sơ chế mít
Sơ chế mít
  • Sấy mít: Mít sấy dẻo cho vào máy sấy lạnh, sấy ở nhiều giai đoạn để chất lượng mít ngon, đẹp mắt nhất, nhiệt độ sấy mít tăng dần từ 30-45 độ C trong thời gian thích hợp. Khi miếng mít khô lại bề mặt sờ khô không dính tay, bên trong dẻo dai là đạt. 
Quy trình sản xuất mít sấy bằng máy sấy lạnh
Quy trình sản xuất mít sấy dẻo, mít sấy giòn hiện đại nhất

Khách hàng gửi thành phẩm mít sấy dẻo cho Đông Nam

  • Đóng gói và dán nhãn: Mít sấy sau khi nguội tiến hành đóng gói bảo quản luôn, tốt nhất là hút chân không để không bị hút ẩm ngược. 

Quý khách hàng có thể tham khảo các dòng máy sấy lạnh Đông Nam tại bảng dưới đây:

Mã máySố khay sấyNăng suất (kg/mẻ)
MSL-1501010-15
MSL-3001225-30
MSL-6001650-60
MSL-1200DL32100-120
MSL-2400DL64200-250
MSL-5000DL128500-1000

Trong quy trình sản xuất mít sấy hiện nay, tùy vào mục đích của doanh nghiệp mà sẽ lựa chọn dòng máy sấy phù hợp. Ngoài sấy dẻo bằng máy sấy lạnh thì còn sấy giòn bằng máy sấy thăng hoa và chiên chân không. 

Quy trình sản xuất mít sấy giòn bằng máy sấy thăng hoa

Đông Nam sấy thử mít bằng công nghệ sấy thăng hoa

Mít là trái cây nhiều đường nên sấy nhiệt hay sấy lạnh thông thường không thể sấy giòn được mà chỉ có thể sấy dẻo. Chính vì vậy phải nhờ đến công nghệ sấy thăng hoa mới giải quyết được vấn đề này. Mít sấy thăng hoa giữ nguyên màu sắc, khô giòn rụm, thơm ngon, ăn ngon miệng, lại bảo quản lâu dài.

Quy trình sản xuất mít sấy giòn bằng máy sấy thăng hoa như sau:

  • Chọn mít: Giống như mít sấy dẻo, lựa quả mít vừa chín tới, không xanh quá cũng như chín quá. 
  • Sơ chế mít: Mít được bổ và bỏ hạt, nếu thấy có nhiều nhựa, ngâm với nước muối pha loãng thêm một ít nước cốt chanh để khử nhựa.
Xếp mít đều lên khay sấy
Xếp mít đều lên khay sấy
  • Sấy thăng hoa: Mít xếp đều lên khay sấy, cho vào buồng sấy tiến hành sấy thăng hoa. Mít sẽ được cấp đông ở nhiệt độ âm sâu, sau đó dưới tác dụng bơm chân không quá trình thăng hoa sẽ diễn ra, nước sẽ thăng hoa thành dạng hơi thoát ra khỏi nguyên liệu, nhiệt độ tăng dần, độ ẩm trong nguyên liệu sau sấy chỉ còn khoảng 1-5%.
Thành phẩm đạt chất lượng
Thành phẩm đạt chất lượng
  • Thành phẩm: Mít khô giòn rụm, màu sắc vàng đẹp, bắt mắt, giữ nguyên mùi vị, ăn cực ngon.
  • Đóng gói: Mít sấy thăng hoa được đem đóng gói hút chân không bảo quản luôn phòng hút ẩm ngược. 

Xem thêm: 

Cách làm củ cải khô

Cách làm hoa hồng khô

Quy trình sản xuất mít chiên giòn bằng máy chiên chân không

Nếu như việc đầu tư máy sấy thăng hoa quá cao mà thời gian sấy lâu mất khoảng 30 tiếng mới cho một mẻ, đồng thời sản phẩm mít sấy thăng hoa có giá trị cao không tiếp cận được tệp khách hàng kinh tế thấp, thì phương pháp sản xuất mít chiên giòn sẽ đáp ứng được mít ăn giòn rụm, chi phí rẻ hơn và đầu tư máy và năng suất cải thiện hơn.

Mít chiên giòn
Mít chiên giòn

Nếu như phương pháp chiên mít thông thường cho màu sắc không bắt mắt vì chiên lâu dài ở nhiệt độ cao, mít ăn không thơm ngon lắm thì phương pháp chiên chân không sẽ giúp mít ăn giòn ngon thơm hơn vì nhiệt độ chiên luôn được kiểm soát dưới 120 độ C.

Quy trình sản xuất mít sấy giòn bằng máy chiên chân không như sau:

  • Chọn mít và sơ chế: Cách làm và sơ chế giống như 2 phương pháp sấy trên.
  • Đông lạnh: Sau khi sơ chế, mít đem đi cấp đông để khóa hình dạng múi mít săn lại để khi chiên không bị co quắp bị xấu, đồng thời giúp quá trình chiên nhanh hơn. Nhiệt độ đông lạnh khoảng -28 đến -30 độ C.
  • Mít chiên chân không: Sau khi dầu sôi, mít cho vào lồng chiên, dầu ngập nguyên liệu. Dưới áp suất chân không, quá trình chiên mít luôn diễn ra ở nhiệt độ thấp khoảng 80-120 độ. Thời gian chiên mít kéo dài từ 1,5 - 2h tùy vào độ dày của mít. 
  • Vắt ly tâm: Sau khi chiên chân không, mít cho vào máy vắt ly tâm để văng khô dầu để thành phẩm khi cầm sờ không bị dính tay và hạn chế tình trạng hôi dầu khi để lâu. 
  • Thành phẩm: Mít chiên chân không cứng, ăn giòn rụm, ngon, màu hơi đậm lại do chiên.
Thành phẩm mít chiên giòn thơm ngon
Thành phẩm mít chiên giòn thơm ngon
  • Đóng gói: Mít chiên đóng trong túi zip bảo quản hoặc hút chân không để bảo quản lâu dài hơn.   

Trên đây là 3 quy trình sản xuất mít sấy phổ biến hiện nay, quý khách có nhu cầu tìm hiểu mua máy sấy lạnh, máy sấy thăng hoa, máy chiên chân không vui lòng liên hệ tới hotline dưới đây để được tư vấn, tìm hiểu tại:

Hotline: 0363.999.318 / 0386.222.816 / 0869.286.525 

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Websitemaydongnam.vn

Địa chỉ: Công ty Đông Nam, 124 Trịnh Văn Bô, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xếp hạng: 4.3 (7 bình chọn)

Tư vấn đặt hàng

Bình luận