So sánh công nghệ Sấy lạnh và Sấy nóng - Lựa chọn tối ưu nhất
Quý khách hàng còn phân vân giữa sấy lạnh và sấy nóng nên lựa chọn công nghệ nào, hãy đọc ngay bài viết dưới đây!
Sấy lạnh và Sấy nóng được xem là hai phương pháp sấy phổ biến nhất hiện nay. Bởi nhiều người nhận thức được rằng, Sấy đã trở thành một quy trình quan trọng trong việc chế biến và bảo quản thực phẩm, dược liệu, hoa quả và nhiều loại sản phẩm khác,... một cách an toàn hơn với hiệu quả cao hơn. Chính vì lợi ích tuyệt vời mà hai phương pháp Sấy này mang lại đã khiến tâm lý người tiêu dùng luôn phải “đặt mình trong bàn cân” giữa việc nên lựa chọn Sấy lạnh hay Sấy nóng để phù hợp với mục đích sử dụng, chi phí đầu tư cũng như thành phẩm mình mong muốn. Thấu hiểu những trở ngại này, trong bài viết sau đây, Đông Nam sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương pháp sấy phù hợp nhất, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đặt ra.
Tổng quan hai phương pháp Sấy lạnh và sấy nóng
Giữ trọn hương vị cùng công nghệ Sấy lạnh
Máy sấy lạnh là một thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ sấy lạnh để sấy khô và sấy dẻo đa dạng thực phẩm, từ hoa quả đến các loại thảo mộc, dược liệu. Với nhiều mẫu mã đa dạng, từ tủ sấy mini tiện lợi cho gia đình đến máy sấy công nghiệp đáp ứng nhu cầu sản xuất lớn, máy sấy lạnh ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng.
Nguyên lý hoạt động
Điểm khác biệt của máy sấy lạnh so với phương pháp sấy truyền thống là sử dụng công nghệ sấy lạnh bơm nhiệt. Máy hoạt động dựa trên nguyên lý tách ẩm trong không khí.
Hơi nước từ thực phẩm được hút vào buồng sấy và đi qua dàn lạnh. Tại đây, nhiệt độ được hạ thấp, ngưng tụ hơi nước thành nước lỏng và được thải ra ngoài.
Luồng không khí khô sau khi tách ẩm sẽ được làm nóng đến nhiệt độ thích hợp (20°C - 60°C) trước khi quay trở lại buồng sấy. Nhờ môi trường sấy khô và nhiệt độ thấp, máy sấy lạnh giúp giữ trọn hương vị, màu sắc và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
Ưu điểm của công nghệ Sấy lạnh
Sấy lạnh ngày càng được ưa chuộng bởi khả năng giữ nguyên hương vị, màu sắc, dinh dưỡng và độ co ngót thấp cho đa dạng sản phẩm:
- Dược liệu: Đông trùng hạ thảo, tổ yến, lá thuốc, nấm, trà...
- Nông sản: Hạt đậu, macca, hạt dưa...
- Hoa quả: Mít, chuối, xoài, nho, nhãn, hồng...
- Rau củ: Cà rốt, củ cải, đu đủ...
- Thực phẩm: Thịt khô, cá khô, tôm khô...
Ưu điểm | Công dụng |
Bảo quản thực phẩm lâu hơn | Sấy lạnh giúp loại bỏ độ ẩm, hạn chế sự phát triển của vi sinh vật, nấm mốc, từ đó kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm trong nhiều tháng. |
Giữ nguyên màu sắc tự nhiên | Sấy ở nhiệt độ thấp và độ ẩm thấp giúp sản phẩm không bị thâm đen, giữ nguyên màu sắc ban đầu. |
Chất lượng vượt trội | Chất lượng sp sấy lạnh do quá trình sấy kín nên mùi vị của sản phẩm vẫn giữ được trọn vẹn. |
Tiết kiệm điện năng | So với phương pháp sấy truyền thống, máy sấy lạnh sử dụng ít điện năng hơn, giúp tiết kiệm chi phí sản xuất. Hiệu quả sấy cao, tiết kiệm 30-50% điện năng so với sấy nhiệt khi sấy ở cùng một nhiệt độ. |
Phù hợp sản xuất quy mô lớn | Công suất sấy lớn, đáp ứng nhu cầu sản xuất liên tục. |
Khả năng sấy khô mạnh mẽ, vận hành đơn giản công nghệ sấy nóng
Máy sấy nhiệt là loại máy dùng nhiệt độ cao để làm khô hoặc làm chín nguyên liệu, đặc biệt là thực phẩm.
Nguyên lý hoạt động
Máy sấy nhiệt hoạt động dựa vào nguyên lý gia nhiệt điện trở tạo ra luồng không khí nóng. Luồng không khí nóng này sẽ làm bay hơi nước trong vật liệu và đưa nước ra khỏi máy.
Ưu điểm của máy sấy nhiệt Đông Nam sở hữu công nghệ hồi lưu nhiệt 40% giúp tiết kiệm điện năng và giữ mùi, hương vị tốt hơn so với dòng máy sấy nhiệt thông thường trên thị trường. Nhiệt độ sấy nhiệt từ 35-120 độ C (hoặc 35-180 độ C đối với bản máy sấy nhiệt độ cao) ứng dụng sấy đa dạng mọi nguyên liệu, đặc biệt có thể sấy chín.
Phân loại máy sấy nóng
Dựa vào công suất sấy | Máy sấy nhiệt công nghệ | Khối lượng sấy lớn, phù hợp cho sản xuất quy mô lớn. |
Máy sấy nhiệt mini gia đình | Khối lượng sấy nhỏ, phù hợp cho nhu cầu gia đình. | |
Dựa vào mức nhiệt độ sấy | Máy sấy nhiệt độ cao | Dải nhiệt rộng (35-180°C), sấy chín (hạt ngũ cốc, hạt macca,..) sấy tiệt trùng các nguyên liệu cần nhiệt cao. |
Máy sấy nhiệt | Dải nhiệt hẹp (35-120°C), tiết kiệm điện, phù hợp cho gia đình và sấy hoa quả, rau, dược liệu,... |
Nên lựa chọn công nghệ nào giữa Sấy lạnh và sấy nóng?
Cả hai phương pháp đều giúp sấy khô sản phẩm bằng cách để nước bên trong sản phẩm bay hơi ra bên ngoài. Đồng thời có thể sấy khô và sấy dẻo được các loại hoa quả mà chỉ khác về chất lượng sấy.
Tuy nhiên, ưu nhược điểm là khác nhau, vì vậy, Đông Nam sẽ tiến hành so sánh trực tiếp dựa vào 2 dòng máy Sấy lạnh và Sấy nóng đến từ nhà máy của chúng tôi:
Tiêu chí | Sấy nóng | Sấy lạnh |
Sản phẩm sấy | Hoa quả công nghiệp, nông sản, dược liệu, thịt, thiết bị vật tư linh kiện,... | Hoa quả, trái cây, rau củ,… |
Nhiệt độ sấy | Từ 35-120 độ C. | Từ 20-60 độ C. |
Thời gian sấy và điện năng tiêu thụ | Thời gian sấy nhanh hơn sấy lạnh do sấy ở nhiệt độ cao. So với dòng máy sấy nhiệt thông thường, máy sấy nhiệt Đông Nam tiết kiệm điện năng hơn do công nghệ hồi lưu nhiệt 40% và lớp bảo ôn cách nhiệt dày dặn. | Thời gian sấy lạnh lâu hơn sấy nhiệt, tuy nhiên công nghệ sấy tuần hoàn 100% nên tổng điện năng quá trình sấy lạnh tương đương so với sấy nhiệt độ cao. Tuy nhiên, nếu so sánh trên cùng một nhiệt độ sấy (ví dụ 40-50 độ C) thì máy sấy lạnh sấy nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn do không khí được tách ẩm khô trước khi sấy. |
Khả năng sấy | Sấy đa dạng mọi sản phẩm, tuy nhiên các sản phẩm nhiều đường, nhựa màu sắc sau sấy sẽ không đẹp bằng sấy lạnh. Sấy nhiệt có thể sấy chín, thích hợp để sấy sản phẩm sấy thịt, khô bò khô gà,.. hạt ngũ cốc,... | Sấy lạnh chủ yếu dùng để sấy dược liệu, hoa quả, trà, rau,… đặc biệt những sản phẩm ảnh hưởng đến màu, mùi. |
Chất lượng sấy | Công nghệ sấy nhiệt Đông Nam đáp ứng chất lượng sản phẩm sấy mức tiêu chuẩn. Nếu sấy ở nhiệt độ thấp từ 40-50 độ C thì chất lượng thành phẩm đẹp, không khác biệt nhiều so với sấy lạnh. | Sấy lạnh giúp giữ màu sắc, mùi vị, hình dạng đẹp mắt Sản phẩm hoa quả có đường, nhựa, nên dùng sấy lạnh để hạn chế màu sắc của sản phẩm thay đổi do nhiệt độ. |
Cả hai phương pháp sấy nóng và sấy lạnh đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn phương pháp sấy nào phù hợp sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn.
Mua máy sấy lạnh và sấy nóng an toàn, chất lượng
Đông Nam Drying tự hào là đơn vị cung cấp máy sấy nóng và sấy lạnh uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sấy khô, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm với chất lượng cao.
Tại Đông Nam Drying, bạn sẽ được:
- Tư vấn miễn phí: Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn loại máy sấy phù hợp nhất với nhu cầu và ngân sách của bạn.
- Sản phẩm đa dạng: Chúng tôi cung cấp nhiều loại máy sấy nóng và sấy lạnh với các công suất và tính năng khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu sấy khô của quý khách hàng.
- Chất lượng đảm bảo: Máy sản xuất đạt tiêu chuẩn công nghiệp, lập trình tự động hóa hiện đại, độ bền cao, vận hành bền bỉ.
- Giá cả cạnh tranh: Chúng tôi luôn cung cấp mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường. Đông Nam trực tiếp thiết kế, sản xuất, không qua trung gian, giá gốc tại xưởng.
- Chế độ bảo hành tốt: Chúng tôi bảo hành chính hãng cho tất cả các sản phẩm, đảm bảo quyền lợi của quý khách hàng.
Đông Nam Drying luôn đặt sự hài lòng của quý khách hàng lên hàng đầu. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất:
CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM
Hotline: 0886.255.729
Văn phòng: Số 124 Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Nhà máy: Cụm công nghiệp Từ Liêm - số 124 Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Website: maydongnam.vn
Page: Cơ khí Đông Nam