Cách làm bột chuối xanh giàu tinh bột kháng không bị thâm

Ngày đăng: 05/03/2024

Cách làm bột chuối xanh giàu tinh bột kháng theo quy mô sản xuất!

Mục lục [ Ẩn ]

Bột chuối xanh là siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng bởi hàm lượng tinh bột kháng rất cao tốt cho người rối loạn tiêu hóa, dạ dày, táo bón, đại tràng, tiểu đường, phòng ung thư. Vậy cách làm bột chuối xanh giàu tinh bột kháng như nào, sử dụng máy móc nào, hãy cùng Đông Nam tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Cách làm bột chuối xanh theo quy mô sản xuất
Cách làm bột chuối xanh theo quy mô sản xuất

Tiềm năng sản xuất bột chuối xanh kinh doanh

Bột chuối xanh là gì? 

Bột chuối xanh là sản phẩm nguyên chất sản xuất từ chuối tiêu xanh sấy khô nghiền mịn. Trong chuối tiêu xanh có hàm lượng tinh bột kháng rất cao xếp hàng đầu trong nhóm thực phẩm giàu tinh bột kháng, chúng còn cao gấp 20 lần so với chuối tiêu chín. Mặt khác khi sấy chuối xanh sẽ dễ hơn so với chuối chín bởi hàm lượng đường thấp, sấy chuối sẽ khô giòn, dễ dàng nghiền thành bột mịn.

Bột chuối xanh là gì? 
Bột chuối xanh là gì? 

Bột chuối xanh có tác dụng gì?

Những năm gần đây người ta chuộng sử dụng bột chuối xanh làm sản phẩm uống, ăn, làm bánh bởi chúng giàu hàm lượng tinh bột kháng. Chúng là hợp chất có đặc tính chống lại quá trình tiêu hóa, giữ nguyên vẹn khi đi qua ống tiêu hóa. Các phân tử đường trong tinh bột kháng không bị phá vỡ và hấp thụ vào máu như tinh bột thông thường, giúp ổn định đường huyết. 

Tinh bột kháng khi xuống ruột non, chúng nuôi dưỡng hệ vi khuẩn đường ruột có lợi giúp tốt cho hệ tiêu hóa, giảm táo bón, đầy hơi, chướng bụng, đại tràng, giảm cholesterol. 

Ngoài ra, theo nghiên cứu người sử dụng tinh bột kháng thường xuyên làm giảm tỷ lệ mắc ung thư hơn so với nhóm người không dùng. 

Ngoài chuối xanh, một số thực phẩm khác giàu tinh bột kháng khác như: đậu xanh, khoai tây, cơm nguội, các loại đậu, bánh mì, yến mạch,...

Cách làm bột chuối xanh giàu tinh bột kháng

Hàm lượng tinh bột kháng trong chuối xanh có cao không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quá trình sơ chế, nhiệt độ sấy, máy sấy, bí quyết riêng để làm tăng lượng tinh bột kháng và loại bỏ chất không cần thiết. Vậy hãy cùng khách hàng Đông Nam tìm hiểu quy trình sản xuất tinh bột kháng bằng hệ thống máy chúng tôi như sau:

Sơ chế nguyên liệu

Lựa chọn chuối xanh là bước quan trọng góp phần quyết định hàm lượng tinh bột kháng được bao nhiêu %. Cần chọn quả chuối tiêu xanh, nhiều nhựa, vỏ chưa căng, không được chín hoặc mới bắt đầu chín. 

Lựa chọn chuối xanh
Lựa chọn chuối xanh

Sau khi thu hoạch chuối tiến hành sơ chế:

  • Cách 1: Tước vỏ ngoài của chuối và giữ lại phần xơ: cách này giúp giữ thêm nhiều chất xơ và dinh dưỡng rất tốt trong vỏ tuy nhiên cách làm này bột chuối thành phẩm màu sắc dễ bị thâm sang màu vàng nâu nhạt bởi phần xơ khi sấy bị thâm lại do nhựa. Khi khách hàng mua bột chuối xanh mà thấy màu sắc không sáng đẹp thì đừng quá lo lắng sợ hàng giả mà do cách sơ chế. 
Chuối xanh tước vỏ ngoài
Chuối xanh tước vỏ ngoài
  • Cách 2: Cách này chuối bỏ hết vỏ, nên giúp bỏ được nhiều nhựa chuối và hạn chế màu thâm sau khi sấy và nghiền bột, tuy nhiên lượng chất xơ sẽ thấp hơn so với cách làm thứ nhất.
Chuối xanh bỏ vỏ
Chuối xanh bỏ vỏ

Lưu ý: Trong quá trình sơ chế gọt đến đâu quý khách hãy ngâm ngay vào nước muối loãng có thêm ít nước cốt chanh, nước gạo hoặc mẻ để khử sạch nhựa. Ngâm tối thiểu 20 phút sau đó vớt ra rổ để ráo nước. 

Thái lát chuối xanh

Đây là bước quan trọng trong cách làm bột chuối xanh vì sẽ giúp công đoạn sấy khô nhanh hơn và nghiền dễ dàng hơn. Chuối phải lát đều nhau, càng mỏng sẽ sấy càng nhanh, nên thái dày khoảng 3-5mm là tốt nhất.

Thái lát chuối
Thái lát chuối

Tính chất của chuối nhiều ẩm đặc biệt việc ngâm nước muối càng nhiều ẩm nên thời gian sấy sẽ rất lâu, đặc biệt phải sấy khô kiệt, khô giòn nên thái mỏng sẽ rút ngắn được thời gian sấy so với thái miếng dày. Mặt khác, chuối sấy giòn rất cứng nên khi nghiền bột cần thái mỏng sẽ đỡ hại máy nghiền và quá trình nghiền sẽ nhanh hơn. 

Hiện nay trong sản xuất chuối xanh sấy khô, thường sử dụng máy thái công nghiệp giúp thái các lát chuối đồng đều nhau, năng suất nhanh hàng trăm cân một giờ. Nếu thái thủ công thì thời gian lâu, khó đồng đều giữa các lát thái, tốn nhân công, chưa an toàn lao động. 

Máy thái chuối Đông Nam
Máy thái chuối Đông Nam

Video thái chuối bằng máy thái công nghiệp Đông Nam

Chuối sau khi thái hãy ngâm tiếp với nước muối loãng để khử nhựa, tránh thâm, sau đó rửa sạch và để ráo. 

Vắt ly tâm kiệt nước

Chuối sau khi ngâm rất nhiều nước nên nếu sấy luôn thì mất nhiều thời gian, thậm chí khi sấy lạnh lâu dễ gây mốc làm ảnh hưởng tới sản phẩm. Nếu để chuối ráo hẳn thì thời gian tiếp xúc với không khí dễ bị thâm. 

Vì vậy, quý khách muốn rút ngắn thời gian sấy có thể đầu tư thêm máy vắt ly tâm chỉ cần cho chuối vào và mất khoảng 10 phút chuối sẽ ráo nước hoàn toàn, quá trình sấy sẽ rút ngắn hơn rất nhiều.

Hoặc quý khách chưa có nhu cầu đầu tư máy vắt ly tâm có thể dùng rổ để vảy giống vảy rau lần lượt các mẻ chuối cũng giúp quá trình ráo nước nhanh chóng, tiết kiệm chi phí đầu tư. 

Cách làm bột chuối xanh bằng máy sấy lạnh

Chuối sấy khô thì có thể dùng các dòng máy sấy như sấy nhiệt, sấy lạnh, sấy thăng hoa. Tuy nhiên với sản phẩm chuối xanh muốn giữ được hàm lượng tinh bột kháng cao nhất thì nên ưu tiên sử dụng máy sấy lạnh, bởi vì:

  • Tinh bột kháng bị giảm hàm lượng hoặc biến đổi khi gặp nhiệt độ cao trên 70oC, vì vậy cần sử dụng máy sấy lạnh để sấy chuối ở nhiệt độ 35-50oC là tốt nhất, bảo toàn tối đa hàm lượng tinh bột kháng. Sấy thăng hoa chuối xanh sẽ giữ được màu sắc và chất dinh dưỡng tốt nhất, tuy nhiên chi phí đầu tư máy lại quá cao nên chưa phù hợp.
Chuối xanh sấy lạnh giữ màu sắc đẹp hơn
Chuối xanh sấy lạnh giữ màu sắc đẹp hơn
  • Chuối tiêu xanh nhiều nhựa nên nếu sấy ở nhiệt cao dễ bị thâm màu còn sấy lạnh ở nhiệt độ thấp sẽ hạn chế bị thâm rất nhiều.
  • Sấy lạnh sử dụng công nghệ hồi lưu khí 100% giúp giữ được mùi sản phẩm tốt hơn so với sấy nhiệt. 

Chính vì vậy, sử dụng máy sấy lạnh sẽ phù hợp nhất trong sản xuất bột chuối xanh. Nếu quý khách có sẵn máy sấy nhiệt hoặc chi phí đủ đầu tư máy sấy nhiệt thì khi sấy chuối quý khách lưu ý cài nhiệt độ 50oC sẽ phù hợp không ảnh hưởng quá nhiều tới hàm lượng tinh bột kháng. 

Cách sấy chuối tiêu xanh màu đẹp, khô giòn

Chuối xanh tước vỏ sấy lạnh
Chuối xanh tước vỏ sấy lạnh

Sau khi chuối đã ráo nước, nhanh chóng cho vào khay sấy dàn trải vừa phải, không xếp lớp dày quá vì sẽ khó thoát ẩm và thời gian sấy sẽ rất lâu.

Cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy: với máy sấy lạnh sẽ sấy chuối theo từng giai đoạn và tăng dần từ 35-50oC, còn với máy sấy nhiệt sẽ cài nhiệt độ sấy từ 45-60oC. 

Trong quá trình sấy, quý khách thi thoảng mở ra kiểm tra đảo chuối để quá trình sấy khô đều hơn. 

Chuối xanh bỏ vỏ sấy lạnh màu đẹp
Chuối xanh bỏ vỏ sấy lạnh màu đẹp

Chuối tiêu xanh thành phẩm màu sắc đẹp, vàng nâu nhạt hoặc hơi đục, khô cứng giòn, mùi thơm, vị nhạt hơi ngái.

Sấy thử chuối xanh bỏ vỏ sấy lạnh màu đẹp cho khách hàng

Nghiền bột chuối xanh

Chuối xanh sau khi sấy giòn đem đi nghiền bột mịn, độ mịn càng cao thì khả năng hòa tan trong nước càng cao (thông thường sử dụng bột chuối hay đem pha với nước ấm để uống là tốt nhất).

Với kích thước lát chuối khá lớn và có độ cứng cao, quý khách nên sử dụng máy nghiền công nghiệp giúp đảm bảo độ bền máy, nghiền nhanh, tốc độ chảy nguyên liệu dễ dàng hơn.

Video khách Đông Nam nghiền chuối xanh bỏ vỏ cho thành phẩm độ mịn cao

Đóng gói thành phẩm

Bột chuối xanh nghiền mịn có màu vàng ngà nhạt hoặc vàng nâu nhạt, mùi dễ chịu, không có chất phụ gia, không bị chát, an toàn vệ sinh. Quý khách có thể đóng gói trong túi zip hoặc hộp nhựa để phân phối kinh doanh ra thị trường. 

Khách Đông Nam sản xuất bột chuối tiêu sấy lạnh chất lượng cao
Khách Đông Nam sản xuất bột chuối tiêu sấy lạnh chất lượng cao

Với sự hỗ trợ của máy thái, máy sấy lạnh, máy nghiền bột mịn, cách làm bột chuối xanh đã đơn giản, hiệu quả, tiên tiến hơn rất nhiều. Quý khách hàng có nhu cầu đầu tư máy sản xuất bột chuối xanh nói riêng hoặc tinh bột kháng nói chung vui lòng liên hệ ngay tới hotline Đông Nam để được tư vấn, hỗ trợ tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Hotline: 0886.255.729

Văn phòng: Số 124 Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nhà máy: Cụm công nghiệp Từ Liêm - số 124 Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website: maydongnam.vn

Page: Cơ khí Đông Nam

Xếp hạng: 3.4 (8 bình chọn)

Tư vấn đặt hàng

Bình luận