Hướng dẫn cách làm lạp xưởng tươi ngon ai cũng mê
Lạp xưởng là món ăn thơm ngon được nhiều gia đình Việt Nam sử dụng vào các dịp lễ Tết. Thay vì mua lạp xưởng ngoài tiệm mà không rõ lạp xưởng có đảm bảo an toàn hay không thì bạn có thể tự chế biến ngay tại nhà. Bài viết này sẽ Hướng dẫn chi tiết cách làm lạp xưởng tươi ngon nhất chiêu đãi gia đình ngày Tết.
Cách làm lạp xưởng thịt heo
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1.7kg thịt nạc đùi
- 400g mỡ
- Hạt tiêu
- Bột ngọt
- Đường
- Muối hồng
- Ruột heo khô
Lưu ý khi mua nguyên liệu:
- Lựa chọn phần mỡ không quá mềm để lạp xưởng có độ săn chắc.
- Bạn nên lựa chọn đường xay để đường ngấm vào nguyên liệu nhanh chóng hơn.
- Bạn có thể tăng giảm nguyên liệu tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình bạn.
- Bạn nên mua ruột heo khô đã chế biến sẵn để tiết kiệm thời gian và dễ dàng sơ chế.
Xem thêm:
Sơ chế nguyên liệu làm lạp xưởng
Bạn hãy thực hiện theo cách làm lạp xưởng dưới đây:
- Bạn tiến hành rửa sạch các nguyên liệu, đối với thịt nạc hoặc mỡ có thể trần nhanh qua nước nóng để loại bỏ bụi bẩn bám vào.
- Thái mỡ thành từng miếng thật mỏng rồi xắt nhỏ thành từng miếng nhỏ, độ dày khoảng 0.25cm.
- Trộn đều 400g mỡ heo với 400g đường xay, rồi phơi ngoài nắng 5 tiếng.
- Thái nhỏ thịt nạc heo thành từng miếng mỏng. Sau đó sử dụng cán dao, chày để đập dập vào thớ thịt để thịt săn chắc hơn, ăn ngon hơn.
- Bạn tiến hành băm nhỏ thịt. Thịt băm vừa đủ, không quá nhuyễn.
- Trộn đều mỡ heo với thịt vừa băm, cho thêm 200g đường, 50g muối hồng để tạo màu, 10g bột ngọt, 10g rượu mai quế lộ, 30g hạt tiêu đã rang thơm. Bạn ướp thịt trong vòng 15 phút.
- Đối với ruột khô, bạn ngâm với nước trong vòng 15 phút để ruột mềm ra và sạch bụi bẩn. Hãy rửa sạch với nước nhiều lần để đảm bảo ruột không có mùi và đảm bảo vệ sinh.
Tạo hình cho lạp xưởng
- Bạn sử dụng dụng cụ làm lạp xưởng để nhồi thịt vào ruột heo. Dụng cụ này vô cùng hữu ích, giúp bạn nhồi thịt nhanh hơn và sạch sẽ hơn.
- Bạn dùng kim đâm vào các miếng lạp xưởng đã được nhồi thịt để khí thoát ra ngoài, thịt sẽ được nhồi chặt hơn.
- Nếu không có dụng cụ làm lạp xưởng, bạn có thể sử dụng đầu chai nhựa để nhồi thịt. Cách làm này sẽ tốn thời gian hơn một chút và bạn cần nhiều sức hơn để nhồi thịt thật chắc tay.
Phơi/sấy lạp xưởng
Hiện nay có hai cách giúp làm lạp xưởng chính là phơi nắng và dùng máy sấy lạp xưởng.
- Đối với phương pháp phơi khô bạn sẽ treo lạp xưởng dưới ánh nắng khoảng 3 ngày, tránh phơi ở nơi có nhiều bụi bẩn hoặc nhiều côn trùng.
Ưu điểm: Chi phí rẻ.
Nhược điểm: Thường không đảm bảo vệ sinh và không dự đoán được thời tiết. Do vậy phải tốn một khoảng thời gian để chờ đợi thành phẩm.
Phương pháp này thường áp dụng cho các hộ gia đình nhỏ hoặc hộ kinh doanh nhỏ.
- Cách sấy lạp xưởng bằng máy sấy chuyên dụng thường được nhiều doanh nghiệp áp dụng do sấy chín đều số lượng lớn lạp xưởng trong khoảng thời gian từ 12-16 tiếng.
Ưu điểm:
- Lạp xưởng chín đều, chín nhanh, lên màu đẹp, giữ được hương thơm đặc trưng.
- Mỗi lần sấy có thể sấy được số lượng lớn 500kg.
- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nhược điểm:
- Chi phí đầu tư cao, phù hợp với hộ kinh doanh hoặc khu công nghiệp.
Xem thêm:
Thành phẩm lạp xưởng
Lạp xưởng sau khi phơi/sấy khô có hình dáng đẹp, màu đỏ tươi, săn chắc và có mùi rất thơm. Bạn có thể chế biến bằng cách rán lại hoặc cho vào lò vi sóng/nồi chiên không dầu đều ăn rất ngon.
Cách bảo quản lạp xưởng
Dưới đây là những cách bảo quản lạp xưởng:
- Bạn đóng gói trong túi nilon hoặc hút chân không và đặt lạp xưởng trong ngăn mát tủ lạnh, cách này có thể giữ lạp xưởng trong vòng 2 tháng.
- Nếu chưa cần sử dụng gấp bạn hãy bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản lạp xưởng trong vòng 6 tháng.
Trên đây là cách làm lạp xưởng mà Đông Nam đã áp dụng được rất nhiều người khen ngợi. Hy vọng rằng bài viết này sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Đông Nam chúc bạn tự làm ra món lạp xưởng thơm ngon chiêu đãi gia đình.