Cách làm thịt bò khô ngon như ngoài tiệm

Ngày đăng: 12/12/2023

Tết 2023 sắp đến, nhu cầu sử dụng các loại thịt bò sấy khô tăng cao. Đi dọc các chợ hoặc siêu thị, bạn sẽ bắt gặp vô số hàng quán bán thịt bò sấy khô với mức giá khác nhau. Thay vì mua thịt bò khô bên ngoài không đảm bảo an toàn vệ sinh, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ngay tại nhà. Bài viết này Đông Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt bò khô ngon như ngoài tiệm.

Cách làm thịt bò khô ngon như ngoài tiệm
Cách làm thịt bò khô ngon như ngoài tiệm

Hiện nay có 2 loại khô bò được yêu thích nhất là khô bò xé sợi và khô bò tảng. Tùy vào sở thích mà bạn sẽ lựa chọn loại khô bò phù hợp. Đông Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm cả 2 loại bò khô trên.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò: 1kg (tùy vào nhu cầu của mỗi người)
  • Sả 8 cây
  • Gừng 2 củ
  • Tỏi 2 củ
  • Ớt khô (gia giảm tùy khẩu vị)
  • Ngũ vị hương: 2 gói
  • Hạt tiêu, muối, đường, dầu ăn, hành khô.
  • Mật ong: 10ml
Lựa chọn phần bắp bò hoặc phần mông
Lựa chọn phần bắp bò hoặc phần mông

Lưu ý: 

  • Bạn nên lựa chọn thịt bò ở phần bắp bò hoặc mông do thịt ở bộ phận này có độ mềm độ dai vừa đủ, kết cấu đẹp mắt tạo ra thành phẩm hấp dẫn và chất lượng.
  • Thịt nên có màu đỏ tươi, vân nổi rõ và phần mỡ có màu vàng sáng. Khi chạm nhẹ vào thịt bằng tay bạn sẽ cảm nhận độ mềm vừa phải và tính đàn hồi.
  • Hạn chế mua thịt có mùi hôi, nhão hoặc có nốt trắng giữa các thớ thịt, cũng như thịt có màu tái xanh, vì đây thường là dấu hiệu của thịt đã qua thời hạn sử dụng.

Xem thêm: Cách làm thịt lợn sấy khô siêu ngon chuẩn vị Tây Bắc

Tiến hành sơ chế nguyên liệu

  • Bạn rửa sạch và thái thịt bò thành từng miếng nhỏ như bạn mong muốn, đừng thái quá dày vì như vậy gia vị sẽ rất khó để thấm vào bên trong. Lát thịt vừa đẹp nên dày khoảng 0.5cm.
Thái nhỏ thịt bò
Thái nhỏ thịt bò
  • Bạn trần qua thịt bò qua nước nóng trong vòng 1 phút để loại bỏ những cặn bẩn bám sâu trong thịt.
  • Pha chế gia vị: Lột vỏ tỏi và vỏ già của sả. Sau đó, bạn giã nhuyễn tỏi, sả và ớt bột. Tiếp theo, trộn nhuyễn sả, tỏi, ớt với 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 gói ngũ vị hương, 10ml mật ong, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường. 
  • Ngoài ra bạn có thể sử dụng lọ sốt chuyên dụng làm bò khô để ướp thịt bò. Đây là loại sốt được rất nhiều người yêu thích, được sản xuất từ những sản phẩm thiên nhiên, giúp tạo mùi thơm, tạo vị ngọt ngọt cay cay cho thịt bò. Bạn có thể đặt muatại đây
Sử dụng sốt ướp thịt bò
Sử dụng sốt ướp thịt bò

Xem thêm:

Cách làm củ cải khô

Cách làm mứt dừa non

Ướp nguyên liệu

1. Thịt bò tảng 

Ướp thịt bò với gia vị
Ướp thịt bò với gia vị
  • Bạn trộn đều hỗn hợp gia vị, sau đó hãy đặt thịt vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 10 tiếng để thịt ngấm hương vị thật sâu.
  • Đối với gia vị là nước sốt có sẵn, bạn rải đều nước sốt lên thịt rồi ướp trong vòng 10 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.

2. Thịt bò xé sợi

  • Để sợi thịt bò thơm ngon và ngấm đều gia vị thì bạn nên luộc thịt bò rồi xé nhỏ sau đó mới tiến hành ướp hỗn hợp gia vị trong vòng 2 tiếng.
  • Đối với gia vị là nước sốt có sẵn, bạn luộc thịt bò, đem xé nhỏ rồi trộn đều với nước sốt, ướp trong vòng 2 tiếng.

Chế biến

Cách làm thịt bò tảng và thịt bò xé sợi tương tự nhau, bạn có thể chế biến theo các bước dưới đây:

1. Cách làm thịt bò khô bằng chảo

Bạn dải đều thịt bò lên chảo chống dính. Đổ 200ml nước, rim thịt ở lửa nhỏ. Khi nước sôi bạn đảo đều thịt.

RIm thịt cho đến khi cạn nước
RIm thịt cho đến khi cạn nước

Tiếp tục đun và đảo thịt cho đến khi thịt săn lại, nước khô thành hỗn hợp đặc sệt rồi khô hẳn, bạn bỏ thịt ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình.

Đối với bò xé sợi bạn làm tương tự, đổ khoảng 200ml nước rồi đảo đều tay ở lửa nhỏ cho đến khi cạn nước.

2. Cách làm thịt bò khô bằng nồi chiên không dầu

Làm bò khô bằng nồi chiên không dầu

Đây là cách đơn giản và tiện lợi nhất. Bạn chỉ cần rải đều thịt lên khay có lót giấy bạc sau đó cài nhiệt độ khoảng 60 độ C trong thời gian 1 tiếng. Nếu thịt chín như mong muốn thì bạn có thể lấy ra dùng trực tiếp.

3. Cách làm thịt bò khô bằng máy sấy nhiệt

Làm thịt bò khô bằng máy sấy nhiệt
Làm thịt bò khô bằng máy sấy nhiệt

Thường những doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ áp dụng cách làm này do có thể sản xuất ra số lượng lớn, đảm bảo chất lượng thịt bò.

Bạn rải đều thịt lên khay sấy rồi cài nhiệt độ 70 độ C trong vòng 8 tiếng. Máy sẽ tự động ngắt khi hoàn thành. Sau đó bạn thu thịt bò khô và có thể sử dụng trực tiếp.

Máy sẽ tự động sấy thịt bò
Máy sẽ tự động sấy thịt bò

Thịt bò sấy bằng máy sấy nhiệt sẽ đạt chất lượng cao nhất, thịt khô đều, màu đẹp, giữ được hương thơm của thịt và của nguyên liệu. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đã áp dụng máy sấy nhiệt để kinh doanh thịt bò sấy khô, đặc biệt là dịp gần Tết.

Thành quả thịt bò sấy khô thơm ngon như ngoài tiệm
Thành quả thịt bò sấy khô thơm ngon như ngoài tiệm

Khách hàng gửi feedback thịt bò sấy khô

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ cách làm thịt bò khô thơm ngon chiêu đãi gia đình và bạn bè dịp Tết. Nếu có bất kỳ thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Tư vấn đặt hàng

Bình luận