Hướng dẫn cách làm cá khô cực kỳ chi tiết
Cá khô là món ăn rất quen thuộc của người dân Việt Nam. Bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon từ cá khô. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá khô cực kỳ đơn giản và chi tiết!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2kg cá
- Muối
- Nước mắm
- Bột ngọt
- Tiêu xay
Lưu ý khi lựa chọn cá:
- Chọn những con cá vừa phải, không quá nhỏ và còn tươi sống. Cá tươi thường có màu sắc rõ ràng và tươi sáng.
- Đặc điểm cụ thể như mang đỏ dấu hiệu của cá tươi, vừa mới được bắt và vẫn chưa qua xử lý.
- Khi nhấn nhẹ vào thân cá, thịt cá tươi sẽ chắc chắn, đàn hồi và không bị lún hay mềm đi quá nhanh.
- Cá tươi không có mùi hôi khó chịu và không có lớp nhớt bên ngoài, mà thay vào đó thường có mùi tươi ngon, tự nhiên của biển cả.
- Bạn có thể lựa chọn loại cá khác và gia vị tùy vào sở thích của bạn. Nếu muốn ăn cay ngọt thì bạn có thể ướp thêm ớt và đường.
Sơ chế cá tươi
Đầu tiên bạn làm sạch cá bằng cách xát muối và rửa sạch dưới nước lạnh, sau đó lau khô bằng giấy hoặc khăn sạch.
Ướp cá
- Bạn đổ 5 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng muối và 1 muỗng tiêu xay vào thau nước sạch. Bạn khuấy đều hỗn hợp gia vị cho đến khi các gia vị hoàn toàn tan hết và tạo thành hỗn hợp ướp.
- Xếp 2kg cá vào thau sao cho các miếng cá được ngấm đều trong dung dịch gia vị.
- Đảm bảo rằng cá được ướp đều, hãy nhẹ nhàng đảo các miếng cá để mỗi phần được thấm đều gia vị.
- Bạn bọc màng bọc thực phẩm bao quanh thau và ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày.
Xem thêm:
Cách làm cá khô bằng cách phơi nắng
- Sau 1 ngày ướp, bạ vớt cá để ráo và rải đều lên mâm rồi đem phơi. Bạn lưu ý không xếp chồng cá lên nhau và cách 5 tiếng thì lật ngược cá lại để cá chín đều hai mặt.
- Bạn phơi ở khu vực nắng to và thoáng mát. Nếu trời nắng to thì bạn chỉ cần phơi 5 nắng là thu được thành phẩm. Kiểm tra thử xem cá đã khô đều chưa, nếu chưa bạn tiếp tục phơi cho đến khi khô đều.
- Bạn nên phủ một lớp vải mỏng để đảm bảo an toàn vệ sinh, hạn chế côn trùng như ruồi bám vào.
Đây là cách làm truyền thống được đa số người dân Việt Nam áp dụng, thường chỉ sản xuất số lượng nhỏ trong gia đình.
Ưu điểm: Đơn giản và rẻ.
Nhược điểm:
- Bạn phải canh thời tiết.
- Thời gian làm khô rất lâu.
- Không đảm bảo an toàn vệ sinh do cá khô có mùi tanh thường thu hút ruồi và côn trùng.
Xem thêm video làm cá khô:
Cách làm cá khô bằng lò nướng
Sau khi ướp và sơ chế cá bạn rải đều cá lên khay và cài nhiệt độ 50-60 độ C nướng trong vòng 2-3 tiếng. Cứ sau 30 phút bạn lật cá một lần để cá không bị cháy. Tùy vào loại cá mà sẽ có dải nhiệt độ khác nhau.
Ưu điểm: Chi phí khá rẻ, làm nhanh và đảm bảo an toàn vệ sinh.
Nhược điểm:
- Bạn cần canh cá để chắc rằng cá không bị cháy và lật cá liên tục.
- Chỉ sản xuất số lượng nhỏ mỗi lần.
Cách làm cá khô bằng máy sấy cá khô
Nếu bạn là những hộ kinh doanh cá khô thì bạn nên sử dụng máy sấy cá khô vào sản xuất.
Ưu điểm:
- Đảm bảo an toàn vệ sinh do sấy trong môi trường khép kín.
- Có thể sấy được số lượng lớn cá khô lên tới 500kg/mẻ.
- Cá khô đều, không phải canh để lật cá, cá giữ nguyên hương thơm và có màu rất đẹp.
- Tiết kiệm chi phí thuê nhân công, tiết kiệm thời gian, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Nhược điểm: Chi phí đầu tư lớn.
Để sấy cá khô bằng máy sấy thì bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:
- Sau khi đã sơ chế cá theo ý thích, bạn rải đều lên khay sấy. Lưu ý bạn không xếp cá chồng lên nhau, cá sẽ cách nhau một khoảng để không bị dính lại sau khi sấy.
- Bạn cài nhiệt độ theo dải nhiệt độ 80 độ C trong vòng 8-15 giờ. Sau 6 tiếng bạn có thể giảm nhiệt độ xuống 60 độ C và tiếp tục sấy. Việc chia quá trình sấy thành các giai đoạn có thể giúp tối ưu hóa quá trình sấy cá để đạt được chất lượng tốt nhất.
- Hiện nay có hai dòng máy sấy chính là máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh. Trong sấy cá thì Đông Nam khuyên bạn nên mua máy sấy nhiệt để phù hợp chi phí. Ngoài ra máy sấy nhiệt có dải nhiệt độ cao nên sẽ phù hợp để sấy chín cá nhanh hơn.
Cá sấy bằng máy sấy Đông Nam
Trên đây là những cách làm cá khô ngon mà chúng mình đã tổng hợp và thực hành thử. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn chế biến cá khô thành công.