Cách làm giò thủ cực ngon ăn vào dịp Tết

Ngày đăng: 13/12/2023

Giò thủ (giò xào) là món ăn cực kỳ phổ biến vào những dịp cuối năm ở Việt Nam. Giò thủ ăn béo ngậy, có vị giòn của nấm tai mèo và mùi tiêu thoang thoảng. Bài viết này, Đông Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm giò thủ (hay còn gọi cách làm giò xào) cực kỳ đơn giản, giữ được vị thơm, độ dai giòn của thịt.

Cách làm giò thủ cực ngon vào ngày Tết
Cách làm giò thủ cực ngon vào ngày Tết

Thực tế cách làm giò thủ không hề phức tạp như nhiều người vẫn tưởng. Hãy thực hiện theo các bước dưới đây, bạn làm ra một đĩa giò thủ thơm ngon chiêu đãi gia đình.

Cách làm giò thủ thịt heo
Cách làm giò thủ thịt heo

Cách làm giò thủ thịt heo

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gr tai heo
  • 200gr lưỡi heo
  • 200gr bắp thịt chân trước
  • Nấm mèo (mộc nhĩ)
  • Gừng, tỏi băm, hành tím băm
  • Muối, nước mắm, dầu ăn, đường, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu xay, cà phê hạt tiêu.

Bạn có thể chuẩn bị thêm một số nguyên liệu khác tùy vào sở thích.

Sơ chế nguyên liệu

- Bạn tiến hành rửa sạch nguyên liệu.

- Cho muối, hành tím và gừng đập dập vào nồi cùng với tai heo và lưỡi heo. Bật lửa đun khoảng 8 phút thì lấy lưỡi heo ra cạo sạch lớp trắng bên ngoài. Tiếp tục luộc tai heo đến khi chín mềm thì vớt ra ngâm trong nước đá.

Lưu ý: Bạn không nên luộc chín tai heo vì sẽ rất khó cạo bỏ lớp da trắng.

- Thái nhỏ bắp thịt, tai heo và lưỡi heo đã sơ chế thành miếng nhỏ vừa đủ.

- Bạn ngâm nấm mèo trong nước lạnh trong vòng 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại bằng nước và thái sợi nhỏ.

- Băm nhỏ hành tím, tỏi, gừng đập dập.

Tiến hành làm giò thủ

  • Ướp thịt heo đã thái miếng với hạt tiêu đã rang lên, cà phê hạt tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, hành lá, tỏi. Trộn đều tay và để ướp trong khoảng 30 phút-1 tiếng.
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím để tạo mùi thơm. Xào thịt trên lửa lớn khoảng 15 phút sau đó đổ nấm mèo xào thêm 5 phút, đảo đều cho đến khi thịt chín tới thì nhắc xuống.

Tiến hành gói giò thủ

Sử dụng khuôn để gói giò thủ
Sử dụng khuôn để gói giò thủ
  • Lót lá chuối vào khuôn, sau đó cho từng phần thịt đã xào vào khuôn. Sử dụng ốc vít trên khuôn để ép chặt giò thủ.
  • Nếu không có khuôn gói giò bạn có thể sử dụng lọ nhựa để tạo hình. Lưu ý: Ép thịt thật chặt để giò chắc và mềm.
  • Sau khi hoàn tất, bạn để nguội giò thủ bên ngoài khoảng 1 ngày. Sau đó có thể để trong tủ lạnh và sử dụng trong 5-7 ngày.

Thành phẩm giỏ thủ

Thành phẩm giò thủ thơm ngon
Thành phẩm giò thủ thơm ngon

Giò thủ sau khi hoàn thành rất thơm, thịt có màu hồng đẹp mắt, ăn ngon, rất đậm đà, có độ mềm dẻo vừa đủ cùng vị giòn giòn của nấm mèo.

Xem thêm: 

Cách làm củ cải khô

Cách làm mứt dừa non

Cách làm giò thủ chay
Cách làm giò thủ chay

Cách làm giò thủ chay

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu cho giò thủ chay
Chuẩn bị nguyên liệu cho giò thủ chay
  • 200g nấm mèo
  • 200g nấm đùi gà
  • Bột rau câu 
  • 1 nấm tuyết
  • 100g nấm bào ngư xám
  • 100g nấm đông cô tươi
  • Tỏi băm, hành băm, tiêu, hạt nêm chay, bột ngọt, đường, muối.

Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm và rửa sạch các loại nấm với nước muối sau đó để ráo.
  • Lần lượt cắt nhỏ các loại nấm thành miếng nhỏ.

Tiến hành chế biến

  • Hòa tan rau câu với nước và chờ rau câu nở.
  • Phi hành băm và tỏi băm để tạo mùi thơm. Sau đó đổ nấm vào đảo đều tay.
  • Tiến hành nêm gia vị gồm 2 muỗng tiêu, 1 muỗng muối 4 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt. Sau đó đảo đều cho đến khi nấm chín.
  • Đổ nước rau câu đã hòa và tiếp tục đảo đều tay đến khi nấm săn lại.
Đảo đều nguyên liệu
Đảo đều nguyên liệu

Tiến hành đóng gói

Tương tự như đóng gói giò thủ thịt heo, bạn đóng gói bằng khuôn hoặc chai nhựa. 

Lưu ý: Rải đều nguyên liệu và đóng gói chắc tay. Như vậy giò thủ chay sẽ có độ giòn, mềm, ăn rất ngon và đậm đà.

Giò thủ chay ăn giòn và ngon như giò thủ thịt heo vậy. Bạn bảo quản trong tủ lạnh và có thể sử dụng từ 5-7 ngày.

Bạn có thể tham khảo cách gói giò thủ chay tại video dưới đây:

Xem thêm: Cách làm thịt bò khô

Trên đây là các cách làm giò thủ ngon mà Đông Nam sưu tầm và làm vào mỗi dịp Tết đến. Hy vọng rằng bài viết sẽ thực sự hữu ích cho bạn. Dịp Tết này hãy chế biến ngay món giò thủ để chiêu đãi cho bạn bè và người thân thôi!

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Tư vấn đặt hàng

Bình luận