Cách làm giò lụa đơn giản chiêu đãi gia đình ngày Tết

Ngày đăng: 23/12/2023

Ngày Tết, các bà các mẹ nô nức đi sắm đồ Tết và chắc chắn không bao giờ quên món giò lụa thơm ngon. Thay vì mua giò lụa bên ngoài không đảm bảo vệ sinh và chất lượng thì bạn hoàn toàn có thể tự làm ngay tại nhà. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm giò lụa ngay tại nhà cực kỳ đơn giản!

Cách làm giò lụa đơn giản chiêu đãi gia đình ngày Tết
Cách làm giò lụa đơn giản chiêu đãi gia đình ngày Tết

Cách làm giò lụa thịt heo

Chuẩn bị nguyên liệu làm giò
Chuẩn bị nguyên liệu làm giò

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg thịt nạc heo
  • 100g mỡ heo
  • Gia vị: muối, đường, tiêu, bột ngọt (nếu thích), nước mắm.
  • Tỏi, hành tím
  • Lá chuối và dây để buộc
  • Bột nở

Lưu ý: 

  • Thịt phải tươi và giữ cho thịt lạnh trong suốt quá trình làm giò. Nếu không thịt sẽ bị hỏng. Bạn nên để thịt trong tủ lạnh khoảng 4-5 tiếng trước khi tiến hành xay.
  • Để giò lụa có màu trắng đẹp thì bạn nên lựa chọn phần thịt lạc có màu trắng.
  • Bạn có thể mua thêm thịt bò để tăng độ thơm ngon của giò. 

Tiến hành sơ chế

  • Bạn rửa sạch thịt nạc và thịt mỡ, thái nhỏ thịt mỡ và thịt lạc để tiện cho quá trình xay giò.
  • Bạn xay phần mỡ trước cho thật kỹ rồi sau đó xay nhuyễn thịt. Rồi trộn đều mỡ xay nhuyễn và thịt xay nhuyễn.
  • Tỏi và hành tím bạn rửa sạch và băm nhuyễn.

Nêm gia vị

Mỗi gia đình sẽ có khẩu vị khác nhau, bạn có thể tăng giảm theo khẩu vị của bạn dựa vào công thức của Đông Nam:

  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê đường
  • ½ muỗng cà phê bột ngọt
  • 10g tỏi
  • 10g hành tím
  • 1 thìa dầu ăn
  • ½ bột nở
  • ½ bột khoai tây

Bạn trộn đều gia vị với thịt băm đã sơ chế, đảo thật đều tay để gia vị ngấm vào thịt. Sau đó chia nhỏ hỗn hợp vào các túi nilon nhỏ đặt vào trong tủ đông trong vòng 2 tiếng. Bạn dàn đều thịt để thịt đông đá nhanh hơn. 

Xay thịt

Xay thịt làm giò
  • Xay hỗn hợp thịt đông đá ở số nhỏ nhất để thịt vỡ ra dần dần. Sau đó bật số lớn nhất để xay nhuyễn. 
  • Cho thêm nước đá vào để thịt luôn trong trạng thái lạnh, đảm bảo thịt không bị hỏng. Tiếp tục xay cho đến khi giò thật dẻo và nhuyễn.

Gói giò 

Tiến hành gói giò
Tiến hành gói giò
  • Lá chuối cần phải được làm sạch và lau khô để loại bỏ bụi bẩn và bảo đảm sự sạch sẽ cho thức ăn. Nếu lá chuối còn quá cứng, bạn có thể hơi nấu qua lửa hoặc ngâm trong nước nóng để mềm dẻo.
  • Lót màng bọc thực phẩm bên dưới và đặt lên 3 lớp lá chuối. Sử dụng màng bọc thực phẩm sẽ giúp lá chuối không bị bong ra, gói đẹp hơn. 
  • Bạn đặt 500g giò sống vào giữa lá chuối rồi cuộn lại. Sau khi cuộn xong, bạn có thể dùng dây để buộc chặt hai đầu của giò lụa để giò không bung ra khi đưa vào nồi hấp. 

Hấp giò

  • Tiến hành đặt giò vào nồi hấp trong khoảng 30-35 phút. Sau khi giò chín bạn đặt giò vào chậu nước lạnh để giò giòn hơn và ăn ngon hơn. 
  • Bạn có thể sử dụng giò ngay sau khi hấp bằng cách ăn trực tiếp, xào lên hoặc kẹp với bánh mì ăn đều rất ngon. 
Thành phẩm giò lụa thơm ngon
Thành phẩm giò lụa thơm ngon

Xem thêm:

Cách làm giò thủ

Cách làm lạp xưởng

Cách làm mứt cà rốt

Cách làm giò lụa chay

Nếu ngán ăn thịt vào ngày Tết rồi thì bạn có thể đổi sang làm món giò chay ăn rất thơm và bùi. Cách làm giò chay sẽ nhanh hơn và dễ hơn so với giò thịt.

Giò chay
Giò chay

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đỗ xanh: 300g
  • Nấm hương: 100g
  • Bột nghệ
  • Tỏi, hành tím
  • Gia vị như muối, đường, hạt tiêu, nước mắm chay, bột ngọt chay
  • Lá chuối 

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch các nguyên liệu rồi để ráo. Đối với nấm hương bạn sẽ cắt thành những miếng nhỏ
  • Đối với đậu xanh bạn sẽ ngâm khoảng 4 tiếng để đậu xanh ăn mềm hơn. Sau đó hấp chín đậu xanh trong vòng 20 phút, rồi xay nhuyễn thành bột.
Tiến hành sơ chế đậu xanh
Tiến hành sơ chế đậu xanh

Gói giò

  • Bạn sẽ trộn đều đậu xanh đã xay nhuyễn với nấm hương, 1 muỗng cà phê bột nghệ, tỏi, hành tím, ½ muỗng muối, ½ muỗng đường, 1 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng nước mắm chay tạo hương thơm, ½ muỗng bột ngọt. Bạn hoàn toàn có thể tăng giảm gia vị tùy vào khẩu vị của bạn.
  • Tương tự như cách làm giò lụa thịt heo, bạn lớp một màng bọc thực phẩm bên dưới lá chuối, quệt một lớp dầu mỏng lên lá chuối để chống dính. Sau đó đổ hỗn hợp vào giữa lá chuối rồi cuộn tròn lại. Sau khi cuộn xong bạn cố định hai đầu bằng dây thật chặt.

Hấp giò

  • Bạn sẽ hấp giò khoảng 30 phút.
  • Giò chay có mùi thơm của đậu xanh và nấm, màu vàng đẹp của nghệ, ăn ngon mà không sợ tăng cân.

Xem thêm

Quy trình sản xuất mít sấy

Cách làm hồng sấy dẻo

Cách làm sữa chua sấy khô

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nắm được cách làm giò lụa thịt heo và cách làm giò lụa chay. Đông Nam chúc quý khách làm ra món ăn thành công để chiêu đãi gia đình.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Tư vấn đặt hàng

Bình luận