Cách làm hồng sấy dẻo ngon, đơn giản ngay tại nhà

Ngày đăng: 05/10/2023

Hồng sấy dẻo là món ăn vặt thơm ngon, có thể ăn hàng ngày hoặc dùng làm mứt, làm bánh. Thực chất cách làm hồng sấy dẻo không hề khó như nhiều người tưởng. Trong bài hôm nay, chúng mình sẽ hướng dẫn mọi người cách làm hồng sấy dẻo đơn giản nhé!

Hướng dẫn cách làm hồng sấy dẻo
Hướng dẫn cách làm hồng sấy dẻo

Chuẩn bị nguyên liệu

Để tạo ra được thành phẩm hồng sấy dẻo thơm ngon thì khâu chuẩn bị vô cùng quan trọng. Bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Hồng tươi: Bạn nên lựa chọn hồng chín đều, không bị chín quá, màu đẹp, to, mọng nước. Hồng sau khi sấy bị hút nước nhiều nên còn lại rất ít, ví dụ 10kg hồng tươi thì thu được khoảng 3kg hồng dẻo. Do đó quý khách hãy vừa đủ số lượng hồng cần sấy nhé.  
Lựa chọn hồng to, chín đều
Lựa chọn hồng to, chín đều
  • Bạn tiến hành sơ chế hồng: Bạn rửa sạch hồng, đặc biệt là phần cuống vỏ vì có nhiều vết bẩn mốc bám vào (Đối với cách làm hồng treo gió thì bạn giữ lại phần cuống để tiện cho việc phơi hồng). Sau đó tiến hành gọt vỏ, bạn gọt theo chiều từ trên xuống để thu được hồng có vân đẹp.
Gọt sạch vỏ hồng
Gọt sạch vỏ hồng
  • Sau khi gọt xong bạn ngâm với nước ấm khoảng 1 phút để hồng không bị thâm đen. Sau đó vớt hồng ra để ráo.

Xem thêm:Quy trình sản xuất mít sấy

Cách làm hồng treo gió

Cách làm hồng treo gió
Cách làm hồng treo gió

Cách làm này tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra vô cùng phức tạp:

  • Bạn quấn dây quanh cuống hồng rồi chỉ cần đem ra ngoài nắng phơi. Bạn nên lựa chọn khu vực phơi sạch sẽ, có nắng nhẹ, không nên có cây cỏ xung quanh vì sẽ có côn trùng.
Quấn dây quanh cuống hồng
Quấn dây quanh cuống hồng
  • Buổi tối bạn đem hồng vào nhà bật quạt nhẹ.
  • Vì hồng có đường nên rất dễ thu hút côn trùng như ruồi, kiến, ... do đó bạn hãy đảm bảo hồng để nơi sạch sẽ, tốt nhất nên có màn che vào buổi tối.
  • Sau khoảng 10 ngày phơi hồng thì bạn tiến hành đeo bao tay nilon, mát xa cho hồng để hồng tiết ra mật. Lưu ý rằng bạn cần xoa thật nhẹ nhàng nếu không thì hồng sẽ rất dễ bị thâm. Ngoài ra nếu thấy hồng hỏng thì phải loại bỏ ngay tránh lây sang những quả khác.
  • Đến ngày thứ 14 thì có thể thu hoạch được. Bạn có thể phơi thêm nếu thấy hồng chưa đạt độ khô như bạn mong muốn.
  • Một mẻ hồng treo gió thành công là mẻ có vỏ hồng dai dai, bên trong mềm, lấp đầy mật hồng, ăn thơm và ngon hơn cả quả hồng tươi.
Hồng treo gió thơm ngon
Hồng treo gió thơm ngon

Cách làm hồng sấy dẻo bằng lò vi sóng hoặc lò nướng

Cách làm hồng sấy dẻo bằng lò vi sóng hoặc lò nướng tương đối đơn giản:

  • Đối với cách làm này thì bạn nên cắt hồng thành 8 miếng nhỏ. Sau đó dải đều lên khay lò vi sóng hoặc lò nướng.
Cắt hồng thành những miếng nhỏ
Cắt hồng thành những miếng nhỏ
  • Bạn nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 7 phút. Sau đó lấy hồng ra, lật ngược miếng hồng rồi nướng tiếp 7 phút trong vòng 150 độ C.
  • Trong quá trình nướng bạn cần kiểm tra xem liệu hồng có bị quá nhiệt không.
  • Hồng sau khi nướng xong thì bạn có thể dùng luôn hoặc bảo quản ở nơi khô thoáng, sạch sẽ.

Cách làm hồng sấy dẻo bằng máy sấy nhiệt

Cách làm hồng sấy dẻo bằng máy sấy nhiệt thường dành cho hộ kinh doanh cần sấy số lượng lớn. Tại Đông Nam, máy sấy nhiệt cho ra năng suất từ 10-500kg/mẻ. Cách làm hồng cực kỳ đơn giản, quý khách thực hiện theo các bước dưới đây:

Dải hồng đều các khay sấy
Dải hồng đều các khay sấy
  • Bổ hồng làm một nửa hoặc để nguyên quả (tùy vào nhu cầu của bạn) rồi dải đều lên khắp khay sấy.
  • Cài nhiệt độ khoảng 60 độ C trong vòng 20 tiếng.
  • Sau khoảng 10 tiếng thì bạn lấy hồng ra mát xa nhẹ nhàng để hồng ra mật rồi tiếp tục sấy.
Hồng sấy nhiệt
Hồng sấy nhiệt

Xem thêm:Máy sấy thực phẩm

Ưu điểm khi sấy hồng bằng máy sấy nhiêt:

Máy sấy nhiệt sấy hồng nhanh, cho ra năng suất lớn
Máy sấy nhiệt sấy hồng nhanh, cho ra năng suất lớn
  • Toàn bộ quy trình là tự động nên bạn không cần tốn nhiều công sức để đợi chờ hoặc kiểm tra liên tục giống như lò vi sóng. Khi kết thúc quá trình sấy thì máy sẽ tự động ngắt.
  • Hồng sấy bằng máy sấy nhiệt sẽ khô đều, bên ngoài dai dai, bên trong là mật vàng thơm, dẻo, ăn rất ngon, ngọt. 
  • Quá trình sấy là khép kín nên vô cùng an toàn vệ sinh, không bị côn trùng hoặc vi khuẩn bám vào hồng.
  • Máy có thể sấy được tới 500kg-1 tấn/mẻ. Đối với hộ kinh doanh sẽ đem lại nguồn kinh tế rất cao.

Quý khách có thể tham khảo một số dòng máy sấy hồng dưới đây:

TênSố khay sấy

Năng suất (kg/mẻ)

Máy sấy nhiệt TSC-1501010-15
Máy sấy nhiệt TSC-3001225-30
Máy sấy nhiệt TSC-6001650-60
Máy sấy nhiệt TSC-1200DL32100-120
Máy sấy nhiệt TSC-2400DL64200-250
Máy sấy nhiệt TSC-5000DL128

500-1000

Bảng các dòng máy sấy nhiệt Đông Nam

Khách hàng gửi hồng sấy nhiệt cho Đông Nam
Khách hàng gửi hồng sấy nhiệt cho Đông Nam
Máy sấy hồng 16 khay
Máy sấy hồng 16 khay

Cách làm hồng sấy dẻo bằng máy sấy nhiệt Đông Nam

Trên đây là tổng hợp các cách làm hồng sấy dẻo mà ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà. Đông Nam chúc quý khách có thể làm ra món hồng dẻo thơm ngon cùng thưởng thức bên gia đình nhé!

    Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

    Tư vấn đặt hàng

    Bình luận