Cách làm khoai lang sấy, khoai lang mật sấy dẻo ngon nhức nách

Ngày đăng: 29/12/2023

Khoai lang sấy dẻo là món snack rất được yêu thích, ăn thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng vốn có của khoai lang. Hiện nay, bạn có thể tự làm khoai lang sấy ngay tại nhà vô cùng đơn giản. Theo dõi ngay tại bài viết này!

Cách làm khoai lang mật sấy dẻo ngon nhức nách
Cách làm khoai lang mật sấy dẻo ngon nhức nách
Mục lục [ Ẩn ]

Cách làm khoai lang sấy dẻo bằng chảo

Chuẩn bị nguyên liệu làm khoai lang
Chuẩn bị nguyên liệu làm khoai lang

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2-3 củ khoai lang
  • Chanh
  • Muối

Lưu ý:

Lựa chọn khoai lang không bị hà hoặc sứt
Lựa chọn khoai lang không bị hà hoặc sứt
  • Khi lựa chọn khoai lang, bạn nên lựa chọn khoai mật để khoai sấy ngọt và thơm hơn.
  • Khoai bị hà, bị sứt khi ăn sẽ bị đắng do vậy bạn cần chọn lựa những củ khoai không bị sứt mẻ, có đốm đen hoặc khô cứng. Khoai có ruột vàng là khoai có vị ngọt ngon nhất.

Đối với món ăn này, Đông Nam ưu tiên không sử dụng dầu để đảm bảo an toàn.

Xem thêm:

Cách làm giò thủ

Cách làm lạp xưởng

Cách làm mứt cà rốt

Tiến hành làm khoai lang sấy dẻo

Gọt sạch vỏ và ngâm khoai lang
Gọt sạch vỏ và ngâm khoai lang
  • Đầu tiên bạn rửa khoai lang và gọt sạch vỏ. Khoai lang sau khi gọt bỏ vào trong thau nước có hòa muối và chanh để khoai không bị thâm đen, gây mất thẩm mỹ. 
  • Bạn hấp khoai lang để tạo độ dẻo cho khoai. Lưu ý không nên hấp chín quá nếu không khoai sẽ khô lại và không còn độ dẻo. 
  • Bạn cắt khoai thành từng miếng nhỏ theo ý muốn, để ngoài không khí khoảng 2-3 tiếng để khoai nguội và se lại.
  • Làm nóng chảo rồi cho khoai lên, cứ sau 1 phút thì lật để tránh khoai bị cháy. Bạn điều chỉnh lửa nhỏ để khoai khô từ trong ra ngoài, tránh khoai bị cháy
  • Sau khi hoàn tất, bạn để nguội và có thể để chúng ngoài không khí hoặc dùng lò sưởi ở nhiệt độ thấp để làm khô hoàn toàn.
  • Khoai lang mật sấy dẻo có màu vàng tươi, bên ngoài khô, bên trong dẻo, ăn thơm, có độ ngọt vừa phải và rất ngon.

Khi khoai đã hoàn toàn khô và nguội, bạn có thể bảo quản chúng trong hũ đậy kín hoặc túi ni lông ở nhiệt độ phòng.

Cách làm khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu

Rải đều khoai vào nồi chiên không dầu
Rải đều khoai vào nồi chiên không dầu

Đối với cách làm bằng khoai lang sấy bằng nồi chiên không dầu thì cách chế biến tương tự như trên. Sau khi khoai lang đã được sơ chế và hấp chín, bạn lót giấy bạc vào nồi chiên không dầu và rải đều khoai lang.

Khoai lang sấy dẻo
Khoai lang sấy dẻo

Lưu ý: Bạn không nên xếp chồng khoai lên nhau, khoai sẽ dính vào nhau và không thể khô lớp vỏ bên ngoài.

- Bạn chiên khoai lang ở nhiệt độ 120 độ C trong vòng 30 phút. Sau 30 phút, bạn lật khoai lại, cài nhiệt độ 120 độ C và chiên trong vòng 20 phút.

Cách làm khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu tương đối đơn giản và tiết kiệm thời gian, bạn không cần phải đảo khoai liên tục. Bạn có thể áp dụng cách làm tương tự với lò nướng. 

Cách làm khoai lang sấy dẻo bằng lò nướng

Cách làm khoai lang sấy dẻo bằng máy sấy

Đối với các cơ sở kinh doanh cần sản xuất số lượng lớn khoai lang sấy để đáp ứng nhu cầu cực lớn của người dùng thì cần sử dụng máy sấy chuyên dụng. Những máy sấy khoai này có đặc điểm:

Máy sấy khoai lang
Máy sấy khoai lang
  • Sản xuất số lượng lớn lên tới 500kg/mẻ khoai lang sấy.
  • Có thể sấy khô hoặc sấy dẻo. Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian để tạo ra mẻ khoai phù hợp.
  • Khoai thơm, ngon hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống.
  • Tiết kiệm chi phí thuê nhân công, tiết kiệm thời gian.

Hiện nay có hai dòng máy sấy khoai chính là máy sấy nhiệt máy sấy lạnh. Đông Nam gợi ý bạn nên sử dụng máy sấy nhiệt vì thời gian sấy nhanh hơn và chi phí đầu tư rẻ hơn. Đối với những doanh nghiệp sản xuất số lượng rất lớn thì nên lựa chọn máy sấy lạnh để tiết kiệm chi phí điện năng.

Cách làm khoai lang sấy dẻo bằng máy sấy rất đơn giản. Bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Rửa và sơ chế sạch vỏ khoai lang.
  • Cắt nhỏ khoang lang theo miếng có độ dày khoảng 0.5cm. Bạn có thể cắt thành hình tròn, hình chữ nhật, … Sau đó ngâm nước muối từ 2-3 tiếng và để khô trong không khí 1 tiếng trước khi cho vào máy sấy.
  • Bạn rải đều khoai lên khay sấy, đóng chặt cửa và cài nhiệt độ khoảng 70 độ C trong vòng 10 tiếng. Nếu bạn muốn khoai dẻo hơn có thể giảm thời gian sấy xuống còn 8 tiếng.
  • Tùy vào độ dày của khoai mà sẽ có nhiệt độ và thời gian sấy khác nhau. Vì vậy để mẻ khoai sấy ngon nhất, bạn nên gọi tới hotline của Đông Nam để được tư vấn chính xác.
  • Sau khi hoàn tất, bạn có thể bán trực tiếp hoặc bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Khoai lang sấy bằng máy sấy
Khoai lang sấy bằng máy sấy 

Trên đây là những cách làm khoai lang sấy dẻo, khoai lang mật sấy dẻo mà Đông Nam đã tổng hợp được. Hy vọng rằng bài viết này sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. 

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Tư vấn đặt hàng

Bình luận