Lợi ích của nấm khô và cách chế biến nấm ngon

Ngày đăng: 22/12/2023

Nấm khô là một thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Trong các bữa cỗ, tiệc ở Việt Nam ngày nay, gần như không thể thiếu các món ăn làm từ nấm. Vậy nấm khô có những lợi ích gì và cách chế biến nấm thế nào cho ngon? Hãy theo dõi tại đây!

Lợi ích của nấm khô và cách chế biến nấm ngon
Lợi ích của nấm khô và cách chế biến nấm ngon
Mục lục [ Ẩn ]

Các chất dinh dưỡng của nấm khô

Dù vẫn ăn nấm hàng ngày nhưng liệu bạn có biết nấm đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời như thế nào chưa? Trong nấm chứa nhiều chất dinh dưỡng như Protein, vitamin D, vitamin B, vitamin C, vitamin K, Khoáng chất, Chất xơ, Chất chống oxy hóa, … 

Nấm chứa nhiều chất dinh dưỡng
Nấm chứa nhiều chất dinh dưỡng

Trung bình trong 100g nấm sẽ chứa:

  • Lượng calo: 22
  • Chất đạm: 2,2g
  • Chất béo: 0,2g
  • Carbohydrate: 2,3g
  • Chất xơ: 0,7g
  • Đường: 1,4g
Chế biến nấm thành nhiều món ăn
Chế biến nấm thành nhiều món ăn

Nấm khô có thể sử dụng là món ăn cho người ăn chay và người giảm cân. Ngoài ra còn giúp ngăn ngừa một số bệnh như giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch, giảm các bệnh về tim mạch,...

Bạn hoàn toàn có thể chế biến nấm thành nhiều món ăn khác nhau. Có rất nhiều loại nấm có hương thơm và mùi vị ngon như nấm kim châm, nấm hương, nấm đùi gà, nấm mèo, nấm rơm, …

Cách sản xuất nấm khô

Sản xuất nấm khô
Sản xuất nấm khô

Nấm có nhiều lợi ích tuyệt vời nhưng nấm tươi lại không dùng được lâu. Do vậy người ta sẽ thường tìm cách làm khô nấm. Nấm khô có thể sử dụng được trong vòng 12 tháng mà vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng và độ thơm ngon.

Hiện nay có 3 cách thường được sử dụng để làm nấm khô: Phơi khô, sử dụng lò nướng, sử dụng máy sấy nấm.

Trước khi tiến hành làm khô nấm, bạn rửa nấm thật sạch. Nấm có nhiều ngách nhỏ nên dễ bám bụi bẩn, bạn nên ngâm nấm với nước để sạch bụi bẩn.

Rửa sạch nấm
Rửa sạch nấm 

1. Phơi khô 

Đây là cách làm đơn giản nhất. Bạn rải đều nấm lên các khay và đặt dưới ánh mặt trời. Sau 2 ngày bạn kiểm tra xem nấm đã khô đều chưa, nếu nấm đã khô đều rồi thì thu hoạch và bảo quản.

Phơi nấm ở nơi có nhiều ánh sáng
Phơi nấm ở nơi có nhiều ánh sáng

Lưu ý:

  • Lựa chọn khu vực sạch sẽ, thoáng, không có nhiều côn trùng, không có nhiều cây cối.
  • Lựa chọn nơi có nhiều ánh sáng mặt trời nhất.

2. Sử dụng lò nướng

Cách làm này sẽ giúp sản xuất ra nấm khô nhanh hơn và đảm bảo an toàn hơn so với phương pháp phơi nắng. Sau khi rửa sạch nấm, bạn rải đều vào khay có lót giấy bạc. 

Sấy nấm bằng lò vi sóng
Sấy nấm bằng lò vi sóng
  • Cài đặt nhiệt độ 60 độ C, sấy trong vòng 1 tiếng. Nấm sẽ tiết các chất lỏng, bạn dùng giấy thấm hết phần nước đi. Sau đó tiếp tục nướng.
  • Sau 1 tiếng nữa, kiểm tra nếu nấm chưa khô thì tiếp tục dùng giấy thấm nước và nướng tiếp.

Nhược điểm duy nhất là bạn phải kiểm tra máy liên tục nếu muốn mẻ nấm khô ngon. Sau khi nấm nướng khô bạn để nguội và bảo quản trong túi nilon.

3. Sử dụng máy sấy nấm

Cách làm này thường áp dụng trong các cơ sở kinh doanh nấm khô lớn, cần sản xuất số lượng lớn và nấm đạt chuẩn chất lượng cao. Những dòng máy sấy này chuyên sử dụng để sấy các loại hạt, rau, củ, thịt, hải sản, … Máy đã được thiết lập hoàn toàn tự động, do vậy cách sử dụng rất đơn giản, giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực.

Xem thêm: Máy sấy thực phẩm

Sử dụng máy sấy nấm
Sử dụng máy sấy nấm
  • Bạn rải đều nấm lên khay sấy, đặt vào buồng sấy và đóng chặt cánh cửa.
  • Cài nhiệt độ máy sấy lạnh là 30-50 độ C, đối với máy sấy nhiệt là 60-100 độ C.
  • Thời gian sấy diễn ra khoảng 6-8 tiếng, bạn kiểm tra nấm đã khô đều chưa thì thu hoạch và bảo quản.
Nấm sấy khô
Nấm sấy khô

Nấm khô sấy bằng máy sấy nấm khô đều, màu sắc đẹp, giữ được chất dinh dưỡng tốt hơn nhiều so với phương pháp phơi khô và sử dụng lò nướng. Nếu bạn đang kinh doanh nấm khô cao cấp thì bạn nên ưu tiên lựa chọn máy sấy để sản xuất.

Bạn có thể tham khảo một số dòng máy sấy nấm tại đây:

Cách bảo quản nấm khô

Nếu biết cách bảo quản nấm thì bạn có thể sử dụng trong 12 tháng. Dưới đây những phương pháp bảo quản nấm khô mà bạn cần biết:

Bảo quản nấm trong túi nilon
Bảo quản nấm trong túi nilon

- Đựng trong hũ kín hoặc túi ni-lông: Sử dụng hũ đậy kín hoặc túi ni-lông có khả năng bảo quản không khí tốt để ngăn không khí ẩm và độ ẩm từ bên ngoài xâm nhập vào.

- Nơi khô ráo và thoáng đãng: Bảo quản nấm khô ở nơi khô ráo, thoáng đãng và tránh ánh nắng trực tiếp để tránh tình trạng ẩm ướt hoặc nấm bị ẩm.

- Bảo quản trong tủ lạnh hoặc ngăn đông tủ lạnh: Cho nấm vào túi nilon rồi đặt trong ngăn tủ mát hoặc tủ đông. 

- Sử dụng nấm càng sớm càng tốt.

Xem thêm:

Cách làm hoa hồng khô

Cách làm thịt bò khô

Cách làm mứt dừa non

Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý khách. Nếu có bất kỳ thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Tư vấn đặt hàng

Bình luận