Ăn rau củ sấy khô có tốt không? Bí quyết sấy rau củ màu đẹp
Có nên dùng rau củ sấy khô thay thế cho rau củ tươi? Xem ngay tại đây
Rau củ sấy khô là thực phẩm sấy ngày càng được sử dụng nhiều hiện nay bởi tính tiện lợi, giữ được chất dinh dưỡng, bảo quản được lâu. Vậy ăn rau củ sấy có tốt không, cách sấy như nào, hãy cùng Đông Nam tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé.
Rau củ sấy khô, sấy lạnh có tốt không?
Ăn rau củ sấy có tốt không?
Nhiều người nghĩ rằng rau củ sấy khô sẽ mất hết chất dinh dưỡng, ăn không còn ngon. Quan điểm này chỉ đúng khi bạn dùng thiết bị sấy chưa phù hợp như lò sấy nhiệt cao hay phơi nắng ít nhiều làm giảm đi chất dinh dưỡng, đặc biệt là lượng vitamin dễ bị giảm khi sấy ở nhiệt độ cao.
Hiện nay các công nghệ sấy hiện đại ra đời, máy móc cải tiến liên tục đem lại chất lượng sản phẩm sấy tốt hơn - đặc biệt là công nghệ sấy lạnh và sấy thăng hoa. Các công nghệ sấy hiện đại đã được nghiên cứu chứng minh rằng hàm lượng chất dinh dưỡng trong rau củ sấy gần như đảm bảo tối đa, các vitamin giữ được đến 95% nên người dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng rau củ sấy hiện nay.
Thậm chí một số loại rau củ sấy khô ăn lại ngon hơn vì vị đậm và ngọt hơn so với rau củ tươi do lượng nước giảm đi và chất dinh dưỡng tăng lên so với khối lượng như mít sấy, khoai lang sấy, chuối sấy, thanh long sấy,...
Rau củ sấy khô có ưu điểm bạn hoàn toàn yên tâm đó là rau củ sấy khô không cần sử dụng chất bảo quản mà vẫn để được vài tháng đến 1 năm do độ ẩm sau sấy chỉ còn vài %, còn rau củ tươi mua ngoài chợ chỉ bảo quản tươi ngon đc vài ngày đến 1 tuần. Nên những người không có thời gian đi chợ hàng ngày hoàn toàn có thể mua rau củ sấy khô để sử dụng hàng ngày hoặc muốn tiện hơn dùng bột rau củ nghiền mịn để thay thế khẩu phần ăn hàng ngày.
Một số loại rau củ sấy khô dùng phổ biến hiện nay
Thị trường ngày càng có nhiều mặt hàng rau củ sấy khô bày bán trên thị trường, một số mặt hàng phổ biến như:
- Bắp cải sấy khô
- Rau tiến vua sấy khô
- Súp lơ xanh sấy khô
- Cà rốt sấy khô
- Đỗ xanh sấy khô
- Các loại nấm sấy khô
- Khoai tây, khoai lang sấy khô
- Bí đỏ sấy khô
- Ớt sấy khô
- Hành tây sấy khô
- Các loại hoa quả sấy khô,...
Mặt hạn chế của rau củ sấy khô
Rau củ sấy khô đặc biệt là hoa quả sấy có hàm lượng đường và acid cao hơn điều này có thể gây nóng và sâu răng ở trẻ nhỏ nếu không vệ sinh răng miệng kỹ. Hiện nay, nhiều cơ sở làm rau củ sấy chưa đảm bảo chất lượng do dùng máy móc chưa đảm bảo nên chất lượng nguyên liệu không được đảm bảo.
Chính vì vậy, khi mua rau củ sấy quý khách nên xem màu sắc, độ khô, bao bì nhãn mác xem đảm bảo chất lượng đạt tiêu chuẩn hay chưa. Các sản phẩm có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm sẽ đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe.
Cách làm rau củ sấy khô quy mô công nghiệp
Dựa trên kinh nghiệm phân phối hàng trăm dòng máy sấy đến khách hàng nhiều năm qua, Đông Nam xin tóm tắt cách làm rau củ sấy khô trải qua các bước sau:
Giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu
- Rau củ sau khi thu hoạch, được phân loại, sơ chế làm sạch.
- Rửa nguyên liệu: Quy mô lớn người ta thường dùng máy rửa rau của quả giúp rửa sạch hàng trăm kg mỗi mẻ, không lo dập nát, thậm chí có bộ phận làm khô ráo ngay sau khi rửa giúp tiết kiệm điện năng và thời gian sấy. Còn với củ cần rửa sạch, chà vỏ như khoai lang, khoai tây,... thì người ta dùng máy rửa nông sản để sơ chế làm sạch vỏ.
Xem thêm: Máy rửa rau công nghiệp
Xem thêm: Máy rửa nông sản chà sạch vỏ
- Thái rau củ quả: chắc chắn rằng việc thái nhỏ nguyên liệu trước khi sấy giúp sấy nhanh và khô đều hơn lại tiết kiệm điện và thời gian khi sấy cả cây rau hay củ. Rau củ thường được thái nhỏ theo khúc còn củ quả thường thái lát cắt đều nhau.
Giai đoạn sấy khô rau củ
Hiện nay có 2 công nghệ sấy hay được sử dụng nhất đó là sấy nhiệt và sấy lạnh, ngoài ra còn có thêm công nghệ sấy thăng hoa nhưng chỉ nên áp dụng sấy mặt hàng rau củ có giá trị cao vì chi phí đầu tư là rất lớn.
So sánh giữa công nghệ sấy lạnh và sấy nhiệt
- Hiện nay có 2 công nghệ sấy được sử dụng nhiều nhất là công nghệ sấy lạnh và sấy nhiệt tương đương với máy sấy lạnh và máy sấy nhiệt. Sấy nhiệt sấy ở nhiệt độ cao còn sấy lạnh sấy ở nhiệt độ thấp. Về chất lượng sấy lạnh cho chất lượng thành phẩm màu sắc đẹp gần giống nguyên bản hơn nữa lại rất tiết kiệm điện nên dòng máy sấy lạnh đang dần được thay thế máy sấy nhiệt đối với mặt hàng sấy rau củ, hoa quả, dược liệu.
- Còn máy sấy nhiệt sấy nhiệt cao hơn nên sấy nhanh hơn, chi phí đầu tư thấp nên vẫn thích hợp sấy các dòng rau củ không ảnh hưởng bởi nhiệt cao.
- Chính vì vậy, dựa trên tính chất nguyên liệu và chi phí đầu tư mà quý khách hàng lựa chọn dòng máy sấy thích hợp.
Là công ty hàng đầu chuyên phân phối các dòng máy thực phẩm, máy dược phẩm. Đông Nam là đơn vị sản xuất các dòng máy sấy công nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn GMP hiện hành. Mẫu mã, mùi vị, chất lượng rau củ sấy khô sau khi sấy bằng máy sấy Đông Nam đều đạt tiêu chuẩn đáp ứng nhu cầu kinh doanh, xuất khẩu cho khách hàng. Các dòng máy sấy Đông Nam quý khách xem chi tiết dưới đây.
Dòng máy sấy lạnh rau củ quả
Dòng máy sấy nhiệt rau củ
Hình ảnh và video máy sấy Đông Nam
Dưới đây là các mẫu máy sấy Đông Nam thiết kế sản xuất và bàn giao đến khách hàng, quý khách xem tại ảnh và video dưới đây:
Video các dòng máy sấy Đông Nam
Quý khách có nhu cầu tìm hiểu, mua máy, sấy test thử nguyên liệu vui lòng liên hệ ngay
Hotline: 0869 286 525
Facebook: Cơ Khí Đông Nam
Website: maydongnam.vn
Địa chỉ: 562 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội