Cách làm bột diếp cá nguyên chất, không bị biến đổi màu

Ngày đăng: 12/04/2022

Bột diếp cá được làm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây

Mục lục [ Ẩn ]

Rau diếp cá có rất nhiều ứng dụng trong chữa bệnh cũng như làm đẹp, chính vì vậy nhiều cơ sở sản xuất đã và đang bán hàng loạt các sản phẩm bột diếp cá được tiêu thụ mạnh trên thị trường. Vậy cách làm bột diếp cá như thế nào, tự làm tại nhà được không? Hãy cùng Đông Nam tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Cách làm bột diếp cá nguyên chất
Cách làm bột diếp cá nguyên chất

Cách làm bột diếp cá 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Rau diếp cá tươi 
  • Máy sấy
  • Máy xay sinh tố / máy nghiền bột siêu mịn
  • Rây lọc bã

Phương pháp sấy rau diếp cá cho màu đẹp

Để sấy khô rau diếp cá, hiện nay người ta sử dụng 3 phương pháp chính đó là phơi nắng hoặc sấy bằng máy nhiệt hay máy sấy lạnh. Mỗi phương pháp có những ưu nhược điểm như:

  • Phương pháp phơi nắng tốn nhiều thời gian, khi phơi nắng tiếp xúc với môi trường thường lá bị thâm lại. Hơn nữa việc phơi tốn nhiều công sức, vất vả, phụ thuộc vào thời tiết và có thể chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Phơi nắng rau diếp cá dễ bị thâm đổi màu
Phơi nắng rau diếp cá dễ bị thâm đổi màu
  • Phương pháp sấy nhiệt chi phí đầu tư rẻ hơn sấy lạnh tuy nhiên màu sắc do sấy nhiệt cao vẫn bị thâm lại một phần, chính vì vậy, cần phải có kỹ thuật sấy điều chỉnh sấy theo giai đoạn sấy nhiệt cao lúc đầu, sau giảm dần.
  • Phương pháp sấy lạnh cho sản phẩm giữ nguyên màu sắc xanh đẹp mắt, sấy khô giòn, dễ dàng nghiền thành bột. Tuy nhiên chi phí đầu tư sấy lạnh cao hơn sấy nhiệt, bù lại lại tiết kiệm điện rất nhiều so với sấy nhiệt.

Cách làm bột diếp cá nguyên chất bằng máy sấy

Sau đây, Đông Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm bột diếp cá như sau:

  • Rau diếp cá sau thu hoạch, loại bỏ rễ, lá úa, hỏng đem rửa sạch và để ráo nước.
  • Sau khi rau ráo nước, bạn cho rau diếp cá vào khay sấy. Nếu bạn sấy bằng máy sấy nhiệt thì cài nhiệt độ sấy ban đầu khoảng 60 độ C sau giảm dần xuống 55, 50 độ để giữ màu diếp cá đẹp. Còn máy sấy lạnh bạn cài nhiệt độ đầu 35 độ C sau giảm dần xuống 30, 25 độ C để giữ nguyên chất dinh dưỡng và màu sắc. 
Sấy rau diếp cá bằng máy sấy
Sấy rau diếp cá bằng máy sấy
  • Sấy rau diếp cá đến khô kiệt, bóp thử thấy giòn, nát là đạt yêu cầu.
  • Sau khi sấy khô xong, rau diếp cá được nghiền mịn thành bột, người ta sử dụng máy xay nhỏ nếu số lượng ít hoặc dùng máy nghiền bột công nghiệp siêu mịn trong kinh doanh sản xuất.
Bột diếp cá sau sấy
Bột diếp cá tơi mịn, màu xanh bắt mắt
  • Sau đó bột diếp cá được đem qua rây loại bỏ xơ, tơi bột. Thành phẩm được đem đóng gói bảo quản theo quy cách.
Bảo quản rau diếp cá
Bảo quản rau diếp cá

Cách làm bột diếp cá tại nhà phơi khô

Nếu bạn không có máy sấy bạn đem phơi khô theo cách sau:

  • Sơ chế rửa sạch rau diếp cá như trên
  • Phơi khô diếp cá trong nắng to 3 ngày
  • Xay lá diếp cá bằng máy xay sinh tố xay nhuyễn thành bột mịn
  • Rây bột và đóng gói 

Bột diếp cá sau khi xay bạn bảo quản nơi khô ráo để sử dụng được lâu.

Như vậy, bột diếp cá rất tốt phải không nào? Các bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà hoặc tìm chỗ mua uy tín tốt nhất là bột làm từ phương pháp sấy lạnh sẽ có công dụng hiệu quả nhất.

Quý khách muốn tìm hiểu và mua máy sấy và máy nghiền bột diếp cá vui lòng liên hệ tới Đông Nam tại:

Hotline: 0869 286 525

Facebook:  Cơ Khí Đông Nam

Website:  maydongnam.vn

Địa chỉ: 562 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Tư vấn đặt hàng

Bình luận