Các thiết bị sấy thực phẩm công nghiệp sử dụng nhiều nhất hiện nay

Ngày đăng: 14/04/2022

Thiết bị sấy nào được ứng dụng nhiều nhất hiện nay, xem ngay tại bài viết dưới đây

Các thiết bị sấy công nghiệp được ứng dụng nhiều nhất hiện nay là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây.

Các thiết bị sấy
Các thiết bị sấy 

Ngành sấy là gì?

Sấy là quá trình làm khô nguyên liệu, tách ẩm ra khỏi nguyên liệu bằng phương pháp phơi nắng hay sấy nhiệt hoặc phương pháp sấy lạnh / sấy thăng hoa. Dựa vào quá trình cấp nhiệt người ta phân loại các phương pháp sấy như sau:

Sấy bằng phương pháp tự nhiên

Sấy bằng phương pháp tự nhiên thực chất là phơi nguyên liệu ra ngoài nắng hay gió. Phương pháp này đơn giản, không tốn chi phí đầu tư máy móc nhưng tồn tại nhiều nhược điểm như thời gian sấy lâu mất vài ngày - cả tuần, phải phụ thuộc vào thời tiết, phải thuê nhân công khi số lượng phơi lớn, tốn diện tích, chất lượng thành phẩm chưa được đẹp (hay bị mất màu hoặc thâm lại), đồng thời chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đặc biệt những nguyên liệu có mùi dễ bị ruồi bọ, vi khuẩn, bụi xâm nhập,...

Nhược điểm của phương pháp phơi nắng
Nhược điểm của phương pháp phơi nắng

Chính vì vậy, phương pháp này ngày nay càng ít sử dụng hoặc hay áp dụng đối với nguyên liệu ít tiền và không yêu cầu cao về chất lượng.

Sấy bằng các thiết bị sấy chuyên dụng

Hiện nay có rất nhiều thiết bị sấy theo các phương pháp khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là các công nghệ sấy sau:

Sấy đối lưu (nhiệt nóng) 

Là phương pháp sấy cho nguyên liệu tiếp xúc trực tiếp với tác nhân là không khí nóng, lò sấy,... nhiệt độ sấy dao động từ 50-120 độ C.

Sấy lạnh

Sấy ở nhiệt độ thấp, dùng dòng khí khô tách ẩm nguyên liệu dễ dàng.

Sấy thăng hoa

Chuyển đổi độ ẩm của nguyên liệu sang dạng tinh thể băng, sau đó gia nhiệt xuống âm sâu -30 -> -50 độ C để sấy thăng hoa độ ẩm từ thể rắn sang thể hơi.

Sấy chân không

Sấy chân không là kỹ thuật sấy hiện đại, tốn kém, áp dụng cho nguyên liệu đắt tiền, không chịu được nhiệt độ cao, dễ bị oxy hóa,... Thông thường ứng dụng trong ngành dược phẩm đòi hỏi tính vô trùng, chống nhiễm khuẩn, bảo vệ hoạt chất  

Sấy phun sương

Là kỹ thuật sấy dung dịch cao lỏng thành bột khô, phương pháp này thường áp dụng làm thuốc, thực phẩm chức năng, làm bột cao dược liệu, cà phê hòa tan, sữa bột, bột trứng,...

Các thiết bị sấy sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Dựa vào các phương pháp sấy trên, hiện nay ngành sản xuất công nghiệp chế tạo và được ứng dụng sử dụng phổ biến các loại máy sau:

Máy sấy nhiệt công nghiệp - Tủ sấy công nghiệp

Phơi sấy nông sản nhằm mục đích gì
Máy sấy nhiệt công nghiệp

Máy sấy công nghiệp với dải nhiệt độ sấy rộng (từ 30 đến 120 độ C), sấy đa dạng các loại thực phẩm, dược liệu, nông sản và đặc biệt có thể sấy chín thịt, hải sản, các loại hạt,... Dòng máy sấy nhiệt được sử dụng nhiều nhất hiện nay do chi phí đầu tư thấp nhất trong các dòng sấy khác. 

Máy sấy nhiệt hoạt động trên nguyên lý gia nhiệt nóng bằng điện, sau đó hệ thống quạt đối lưu hút thổi tuần hoàn trong buồng sấy, tách hơi ẩm ra khỏi nguyên liệu và đi ra ngoài cửa xả. 

Dòng máy sấy nhiệt Đông Nam đa dạng kích cỡ với năng suất sấy từ 20kg - 500kg, năng suất vài tấn Đông Nam có phương án xây dựng phòng sấy tiết kiệm chi phí.

Missing content item.

Máy sấy thùng quay 

Dòng máy này nguyên lý hoạt động giống máy sấy nhiệt chỉ khác bộ phận thiết kế dạng lồng quay và gia nhiệt cao trên 200 độ C. Dòng máy này thường ứng dụng sấy chè, sao dược liệu hay rang các loại hạt, ngũ cốc.

Máy chỉ áp dụng rang sấy thời gian ngắn, cần gia nhiệt cao để làm chín thơm hay sao vàng dược liệu. Chi phí đầu tư thấp. 

Máy sấy thùng quay
Máy sấy thùng quay

Máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh sử dụng nguyên lý tách ẩm khỏi không khí tạo thành dòng không khí khô, sau đó gia nhiệt dòng không khí khô lên 20-45 độ C đưa vào buồng sấy. Sự chênh lệch độ ẩm của nguyên liệu và độ ẩm của dòng khí khô rất cao nên dù sấy ở nhiệt thấp nhưng tách ẩm nhanh. 

Việc sấy ở nhiệt độ thấp và quá trình sấy tuần hoàn khép kín nên nguyên liệu sấy giữ màu sắc và mùi vị tốt hơn sấy nhiệt, đặc biệt những nguyên liệu dễ ảnh hưởng bởi nhiệt cao, nhiều đường dễ bị caramel hóa khi sấy nhiệt cao như hoa quả, rau củ thì sấy lạnh là phù hợp nhất.

Máy sấy lạnh Đông Nam đa dạng công suất từ 20kg đến xây dựng phòng sấy lạnh hàng tấn.

Ứng dụng máy sấy lạnh công nghiệp
Lắp đặt phòng sấy lạnh công nghiệp Đông Nam

Máy sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa là dòng sấy sản phẩm hiện đại nhất hiện nay cho thành phẩm sấy giống nguyên so với nguyên liệu tươi ban đầu đảm bảo về mùi vị, màu sắc, hình dạng và đặc biệt đối với những sản phẩm giá trị đắt đỏ sấy thăng hoa giữ được khối lượng sau sấy tốt nhất không bị co ngót quá nhiều như sấy nhiệt và sấy lạnh. Tuy nhiên máy sấy thăng hoa chi phí đầu tư lại cao phù hợp sấy nguyên liệu đắt tiền cũng như nguyên liệu cần sấy giòn mà sấy lạnh và sấy nhiệt không đáp ứng được.  

 

Máy sấy thăng hoa
Máy sấy thăng hoa

Máy sấy phun sương ly tâm

Máy sấy phun ứng dụng sấy các nguyên liệu dạng dung dịch lỏng, cao lỏng được chiết xuất cô đặc hay ép lấy dịch đem sấy phun tạo bột khô. Máy sấy phun thường sử dụng sấy phun bột cà phê hòa tan, bột trứng, bột sữa, cao dược liệu, nước ép trái cây, rau củ,... 

Máy sấy phun có ưu điểm sấy khô nhanh, dịch phun vào tháp sấy chỉ sau vài giây là khô thành bột. Sản phẩm đạt độ tinh khiết cao, nhiều chất dinh dưỡng, thành phẩm có thể dùng luôn không phải trải qua nhiều giai đoạn chế biến khác. 

Máy sấy phun công nghiệp LPG-5
Máy sấy phun công nghiệp LPG-5

Máy sấy phun Đông Nam cung cấp có nhiều model khác nhau quý khách xem chi tiết dưới đây:

Như vậy, tùy vào nguyên liệu cần sấy và chi phí đầu tư kinh doanh mà quý khách lựa chọn đầu tư thiết bị sấy phù hợp hoặc quý khách cần tư vấn hãy liên hệ ngay tới Đông Nam để được tư vấn cụ thể tại:

Hotline: 0869 286 525

Facebook:  Cơ Khí Đông Nam

Website:  maydongnam.vn

Địa chỉ: 562 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Tư vấn đặt hàng

Bình luận