Cách làm ớt khô, ớt bột màu đẹp chuẩn Hàn Quốc không ẩm mốc

Ngày đăng: 16/06/2022

Cách làm ớt khô, ớt bột chuẩn Hàn Quốc cho màu đẹp

Mục lục [ Ẩn ]

Để làm ra những trái ớt khô ngon, màu đẹp dùng để chế biến làm ớt bột, sa tế,.. thì cách làm ớt khô phải đúng kỹ thuật, sấy đúng nhiệt độ quy định. Vậy cách làm ớt khô cho màu cực đẹp như thế nào, hãy cùng Đông Nam khám phá quy trình chuẩn tại bài viết dưới đây.

Cách làm ớt khô
Cách làm ớt khô

Ớt cay sấy khô là gì?

Ớt đã là gia vị thân thuộc hàng ngày trong đời sống ẩm thực người Việt Nam. Ớt giúp tăng hương vị, màu sắc món ăn, giúp kích thích vị giác ngon hơn và đa số các món ăn có thể thêm ớt vào. Chính vì vậy nhu cầu sử dụng ớt rất nhiều cũng như khi sấy khô sẽ giúp bạn bảo quản trong thời gian lâu dài. 

Ớt sau sấy bạn có thể để nguyên trái hoặc đem nghiền làm bột ớt hay chế biến gia vị dùng làm sa tế, tương ớt, nêm nếm, ướp vị các món ăn. 

Để sấy khô ớt vẫn giữ nguyên màu đỏ đẹp mắt người ta cần có quy chuẩn trong quá trình sấy. Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây như sau:

Cách làm ớt khô nguyên quả

Để ớt được sấy khô đẹp mắt, giữ màu tốt thì có thể dùng nhiều phương pháp khác nhau như phơi treo trong nhà, phơi nắng hay tốt nhất là dùng máy sấy thực phẩm. Ở những vùng đồi núi chưa có kinh phí đầu tư máy sấy thì họ hay sử dụng cách treo ớt trong nhà hay phơi ngoài nắng. Còn ở miền khác, cần sấy ớt số lượng lớn, thời gian nhanh người ta sử dụng máy sấy thực phẩm để sấy số lượng lớn, tiết kiệm thời gian cũng như nâng cao sản lượng kinh doanh. 

Phương pháp làm ớt cay sấy khô treo trong nhà

Cách làm ớt khô bằng phương pháp treo gió
Cách làm ớt khô bằng phương pháp treo gió

Đây là phương pháp đơn giản, không tốn chi phí đầu tư máy, hay được sử dụng ăn tại nhà, nhược điểm là thời gian phơi lâu, không phù hợp với sản xuất kinh doanh. Thời gian phơi trong nhà sẽ kéo dài 1 tuần lễ, đổi lại màu ớt lại đẹp mắt, không bị thâm do không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Cách làm đơn giản như sau:

  • Thu hoạch những quả ớt vừa chín tới, giữ lại cuống, không bị sâu bệnh, dập nát. Đem rửa sạch rồi để ráo. 
  • Bạn tiến hành buộc ớt theo chùm và treo ớt trên dây phơi trong nhà. Người ta có thể để gác bếp sẽ khô nhanh hơn. 
  • Sau một tuần bạn kiểm tra khi ớt đã khô là dùng được rồi nhé.
Thành phẩm ớt treo khô màu đẹp, nhưng mất nhiều thời gian
Thành phẩm ớt treo khô màu đẹp, nhưng mất nhiều thời gian

Phơi ớt khô bằng ánh nắng mặt trời

  • Bạn rửa sạch ớt, sau đó có thể phơi nguyên quả hoặc thái miếng để khô nhanh hơn. 
  • Xếp ớt lên khay hoặc giá phơi, xếp 1 lớp để nhanh khô hơn. 
Phơi ớt khô bằng ánh nắng mặt trời
Phơi ớt khô bằng ánh nắng mặt trời
  • Thời gian phơi từ 3-5 ngày tùy thuộc vào thời tiết. Sau khi phơi khô xong, bạn bảo quản sử dụng dần.

Sấy khô ớt bằng máy sấy thực phẩm

Sấy ớt bằng máy sấy thực phẩm theo trình tự như sau:

Bước 1: Chọn ớt

g

Bạn chọn ớt chín đỏ, phân loại theo kích thước, bỏ những quả hư hỏng, sau đó rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Chần ớt

Việc chần ớt qua nước nóng giúp phá hủy enzym kích thích quá trình oxy hóa gây mất màu và giảm mùi vị của ớt. Giai đoạn chần ớt sẽ góp phần bảo quản ớt được lâu hơn do phá vỡ màng ngoài của ớt giúp quá trình thoát ẩm diễn ra dễ dàng hơn. Ta chần ớt trong nước nóng 80 độ C trong vài phút. 

Bước 3: Sấy ớt

Sấy ớt bằng máy sấy
Sấy ớt bằng máy sấy

Ta tiến hành cho ớt vào khay sấy và cài nhiệt độ sấy ở 60 độ C trong 7-9 tiếng đối với máy sấy nhiệt, còn dùng máy sấy lạnh ta cài nhiệt từ 35-40 độ C. Sau khi sấy đạt yêu cầu, bạn chờ ớt nguội sau đó dùng máy hút chân không thực phẩm đóng gói để bảo quản tốt hơn.

Ớt khô sấy bằng máy sấy sẽ cho chất lượng, màu sắc đẹp hơn so với việc phơi nắng do nhiệt độ sấy ổn định, thời gian sấy ngắn hơn rất nhiều, lại đảm bảo an toàn vệ sinh.

So sánh giữa ớt khô sấy bằng máy (bên trái) và ớt khô phơi nắng (bên phải)
So sánh giữa ớt khô sấy bằng máy (bên trái) và ớt khô phơi nắng (bên phải)

Các dòng máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh Đông Nam

Tủ sấy nhiệt công nghiệp Đông Nam

Xem thêm máy sấy cùng loại Thể tích sấySố khay sấy
Máy sấy công nghiệp TSC-300300 lít10
Máy sấy công nghiệp TSC-600600 lít16
Máy sấy công nghiệp TSC-12001200 lít32
Máy sấy công nghiệp TSC-20002000 lít52
Máy sấy công nghiệp TSC-30003000 lít76
Máy sấy công nghiệp TSC-50005000 lít120

Máy sấy lạnh công nghiệp Đông Nam

Xem thêm máy sấy cùng loại Thể tích sấySố khay sấy
Máy sấy lạnh MSL-300300 lít10
Máy sấy lạnh MSL-600600 lít16
Máy sấy lạnh MSL-12001200 lít32
Máy sấy lạnh MSL-20002000 lít52
Máy sấy lạnh MSL-30003000 lít76
Máy sấy lạnh MSL-50005000 lít120

Dưới đây là một số hình ảnh và video tủ sấy thực phẩm Đông Nam sản xuất và cung cấp:

Máy sấy thực phẩm công nghiệp năng suất 60kg/mẻ
Máy sấy thực phẩm công nghiệp năng suất 60kg/mẻ
Máy sấy thực phẩm công nghiệp năng suất 100kg/mẻ
Máy sấy thực phẩm công nghiệp năng suất 100kg/mẻ
Máy sấy lạnh 150kg/mẻ
Máy sấy lạnh 150kg/mẻ
Máy sấy thực phẩm công nghiệp năng suất 500kg/mẻ
Máy sấy thực phẩm công nghiệp năng suất 500kg/mẻ
Vận chuyển máy đến khách hàng
Vận chuyển máy đến khách hàng

Như vậy, ớt khô cay là gia vị tốt, cần thiết với mỗi nhà, là mặt hàng kinh doanh không lỗi thời nếu biết nắm bắt sẽ có được lợi nhuận. Như vậy, quý khách có nhu cầu tìm hiểu mua máy sấy thực phẩm, máy nghiền bột, máy hút chân không thực phẩm hãy liên hệ ngay với Đông Nam tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Hotline: 0886.255.729

Văn phòng: Số 124 Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nhà máy: Cụm công nghiệp Từ Liêm - số 124 Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website: maydongnam.vn

Page: Cơ khí Đông Nam

Bình chọn

Tư vấn đặt hàng

Bình luận