Các phương pháp sấy khô thực phẩm sử dụng nhiều nhất hiện nay

Ngày đăng: 28/04/2022

Sấy khô thực phẩm bao gồm mấy phương pháp? Cùng tìm hiểu ngay!

Mục lục [ Ẩn ]

Sấy khô thực phẩm ngày càng được chú trọng về chất lượng, mẫu mã, màu sắc, mùi vị,... để tăng giá trị và cạnh tranh trên thị trường. Chính vì vậy, các phương pháp sấy truyền thống dần dần được thay thế bằng các công nghệ sấy hiện đại. Vậy hãy cùng Đông Nam tìm hiểu về ưu nhược điểm của các phương pháp sấy khô thực phẩm tại bài viết dưới đây. 

Các phương pháp sấy khô thực phẩm hiện nay
Các phương pháp sấy khô thực phẩm hiện nay

Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sấy khô

Để sấy khô thực phẩm, nông sản từ xưa đến nay có rất nhiều phương pháp sấy khác nhau tùy theo tính chất của sản phẩm và yêu cầu của nhà sản xuất. Ví dụ phương pháp phơi nắng truyền thống hiện nay thường chỉ áp dụng ở nơi có diện tích phơi lớn, chưa đầu tư máy sấy, hoặc sấy các sản phẩm ít ảnh hưởng bởi nhiệt độ hay có giá trị thấp về kinh tế như thóc, ngô, cành, rễ, lá,...

Phương pháp phơi nắng là cách sấy thủ công sử dụng ánh nắng mặt trời, gió trời làm khô nông sản - thực phẩm tự nhiên. Đây là phương pháp tiết kiệm chi phí, tuy nhiên lại mất nhiều thời gian, phụ thuộc vào thời tiết, tốn công sức mà chưa đảm vệ sinh vì bụi, côn trùng cũng như không phù hợp sấy các mặt hàng có giá trị cao, dễ ảnh hưởng tới màu sắc, mùi vị. 

Phương pháp phơi nắng truyền thống
Phương pháp phơi nắng truyền thống

Chính vì vậy, các loại máy sấy hiện đại ra đời khắc phục nhược điểm của phương pháp này giúp sấy nhanh, tăng năng suất, tăng giá trị thành phẩm sấy. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Công nghệ sấy là gì?

Sấy là phương pháp làm khô thực phẩm nhằm mục đích giữ thực phẩm bảo quản lâu dài và nâng cao giá trị sản phẩm so với phương pháp phơi thông thường. Có nhiều công nghệ sấy được sử dụng hiện nay, tùy thuộc vào nguyên liệu và mục đích sấy (sấy dẻo, sấy khô, sấy giòn) mà lựa chọn phương pháp sấy phù hợp.

Xem thêm: Công nghệsấy phun

Những ưu điểm phương pháp sấy khô nông sản hiện đại

Các phương pháp sấy khô hiện đại đem lại nhiều ưu việt vượt trội như: sấy được hầu hết mọi nguyên liệu, sấy năng suất cao mà không cần tốn quá nhiều diện tích, giá trị dinh dưỡng hầu như không bị thay đổi, thậm chí có phương pháp sấy giữ nguyên được hình dạng, màu sắc của nguyên liệu tươi, vận hành tự động hóa, giảm chi phí thuê nhân công ở cơ sở sản xuất lớn, tiết kiệm thời gian, đảm bảo an toàn thực phẩm,...

Những ưu điểm phương pháp sấy khô
Những ưu điểm phương pháp sấy khô

Thay vì phơi nắng hay sử dụng lò sấy đốt, hiện nay máy sấy được sử dụng rộng rãi từ cơ sở sản xuất lớn đến các hộ kinh doanh nhỏ lẻ.

Các phương pháp sấy khô hiện đại hiện nay

Sấy nhiệt - Sấy tuần hoàn khí nóng

  • Là phương pháp sấy đầu tiên với nguyên lý hoạt động đơn giản đó là gia nhiệt khí nóng bằng thanh gia nhiệt, sau đó hệ thống gió hút thổi vào buồng sấy giúp mang hơi ẩm trong nguyên liệu xả ra ngoài cửa thoát ẩm, từ đó nguyên liệu được khô đều.
  • Quá trình sấy ở nhiệt độ cao từ 30-150 độ C và thường sấy ở nhiệt 60-80 độ C giúp sản phẩm khô nhanh hơn, thời gian sấy tùy vào nguyên liệu và độ dày mà dao động từ 5-12 tiếng. 
Thịt bò sấy nhiệt
Thịt bò sấy nhiệt
  • Đây là phương pháp sấy đang được dùng phổ biến nhất hiện nay do giá thành rẻ nhất so, sấy khô được hầu hết các nguyên liệu. Tuy nhiên còn tồn tại một số nhược điểm đó là: tốn nhiều điện năng, chưa phù hợp với sấy hoa quả, rau củ, nguyên liệu nhiều đường vì nhiệt cao đường dễ bị caramel hóa chuyển màu gây thâm nguyên liệu, hoặc giảm hay mất đi một số chất dinh dưỡng. Một số nguyên liệu đặc thù thì sẽ không sấy được giòn.
Một số sản phẩm giá trị, có lượng đường sấy nhiệt bị đổi màu
Một số sản phẩm giá trị, có lượng đường sấy nhiệt bị đổi màu
  • Chính vì vậy, máy sấy nhiệt thường dùng sấy sản phẩm như cần sấy chín thịt khô, hải sản, sấy các loại hạt, sấy lá, thân, cành, củ, sản phẩm ít biến đổi bởi nhiệt cao,...

Máy sấy nhiệt công nghiệp 

Phơi sấy nông sản nhằm mục đích gì
Máy sấy nhiệt công nghiệp

Dòng máy sấy nhiệt Đông Nam đa dạng kích cỡ với năng suất sấy từ 20kg - 500kg, năng suất vài tấn Đông Nam có phương án xây dựng phòng sấy tiết kiệm chi phí.

Missing content item.

Sấy lạnh - sấy bơm nhiệt

  • Đây là phương pháp sấy phổ biến thứ hai và dần dần thay thế sấy nhiệt do khắc phục được nhiều nhược điểm của sấy nhiệt.
  • Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh phức tạp hơn máy sấy nhiệt, quý khách có thể tìm hiểu kỹ tại đây: -> Sấy lạnh là gì?
  • Sấy lạnh ở nhiệt độ thấp tương đương với nhiệt độ môi trường giúp màu sắc sản phẩm sau sấy đẹp tương đương với nguyên liệu tươi ban đầu và đặc biệt chất dinh dưỡng trong thành phẩm giữ nguyên. Chi phí điện năng tiết kiệm đến 30-50% so với máy sấy nhiệt do công nghệ tuần hoàn nhiệt trở lại buồng sấy và gia nhiệt thấp.
  • Sấy lạnh có ưu điểm có thể sấy giòn được một số nguyên liệu có hàm lượng đường thấp như rau, củ, lá: diếp cá, rau má, khoai lang, khoai môn,... phục vụ mục đích nghiền thành bột rau củ.

Khách hàng gửi mẫu sấy thử tại Đông Nam

  • Mặt hạn chế của phương pháp sấy lạnh đó là chi phí đầu tư máy sẽ cao hơn so với máy sấy nhiệt. Ví dụ cùng một mã máy sấy 30kg thì máy sấy nhiệt có giá 25 triệu còn máy sấy lạnh sẽ có giá 34 triệu. Tuy nhiên xét về lâu dài, khấu hao điện năng sử dụng máy sấy lạnh sẽ tiết kiệm hơn máy sấy nhiệt, chưa kể đến giá trị thành phẩm cũng cao hơn. 

 Máy sấy lạnh Đông Nam đa dạng công suất từ 20kg đến xây dựng phòng sấy lạnh hàng tấn.

Ứng dụng máy sấy lạnh công nghiệp
Lắp đặt phòng sấy lạnh công nghiệp Đông Nam

Sấy thăng hoa

  • Là công nghệ sấy hiện đại top đầu hiện nay, còn được gọi là sấy đông khô đem lại chất lượng sản phẩm tuyệt vời từ hình dáng, màu sắc, mùi vị nguyên bản so với nguyên liệu tươi. Sau sấy thành phẩm giòn rụm, tơi xốp, không giảm quá nhiều khối lượng như phương pháp sấy thông thường, sấy được cả nguyên liệu lỏng như sữa chua, sản phẩm hoàn toàn đem nghiền thành bột kể cả nguyên liệu có lượng đường cao.
  • Nguyên lý sấy thăng hoa rất phức tạp quý khách có thể xem chi tiết tại bài viết này: -> Sấy thăng hoa là gì?
  • Công nghệ sấy thăng hoa có quá nhiều ưu điểm, giá trị thành phẩm sấy cao cấp nên giá thành rất đắt dao động vài trăm triệu đến cả tỷ. Chính vì vậy, máy sấy thăng hoa thường sử dụng sấy các nguyên liệu yêu cầu cần sấy giòn: mít sấy, sầu riêng, sữa chua sấy thăng hoa,... hoặc giá trị cao tránh hao hụt khối lượng như đông trùng hạ thảo, nhụy hoa nghệ tây,...

Sấy chân không

  • Đây là phương pháp sấy hiện đại trong môi trường chân không giúp nhiệt độ sấy thấp khoảng 30-40 độ C giữ được màu sắc, chất lượng thành phẩm và đặc biệt sấy trong môi trường chân không giúp rút ngắn một nửa thời gian sấy so với phương pháp sấy thông thường.
  • Tuy nhiên giá thành máy sấy chân không sẽ tốn kém hơn sấy nhiệt và sấy lạnh nên thường sử dụng sấy sản phẩm giá trị, dễ đổi màu do nhiệt như: trà hoa vàng,...
Trà hoa vàng sấy chân không
Trà hoa vàng sấy chân không

Hiện nay, Đông Nam là đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực sấy thực phẩm có sẵn các dòng máy sấy phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng. Máy thiết kế và sản xuất tại công ty Đông Nam nên giá thành tối ưu so với các dòng máy nhập Trung Quốc, vận hành hiện đại thông minh bằng giao diện tiếng Việt, cài đặt tự động được nhiều giai đoạn sấy. Chúng tôi tự tin đem lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, chất lượng sấy đảm bảo đạt tiêu chuẩn.

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu, mua máy, xem thử vui lòng liên hệ ngay đến bộ phận kỹ thuật Đông Nam tại:

Hotline: 0869 286 525

Facebook:  Cơ Khí Đông Nam

Website:  maydongnam.vn

Địa chỉ: 562 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Tư vấn đặt hàng

Bình luận