Công nghệ sấy thăng hoa (freeze drying) màu đẹp, nguyên vẹn, giòn xốp 

Ngày đăng: 06/04/2023

Sấy thăng hoa, hay còn gọi là sấy đông lạnh, là một quy trình hiện đại giúp đông khô sản phẩm. Hãy cùng khám phá sâu hơn vào thế giới kỳ diệu của công nghệ sấy thăng hoa tại bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về sấy thăng hoa
Tìm hiểu về sấy thăng hoa
Mục lục [ Ẩn ]

Sấy thăng hoa là gì?

Sấy thăng hoa hay còn gọi là sấy đông khô (tên tiếng anh là freeze drying) là công nghệ sấy hiện đại nhất hiện nay tách độ ẩm trong nguyên liệu bằng kỹ thuật thăng hoa nước. Sấy đông khô giúp nguyên liệu giữ nguyên vẹn màu sắc, mùi vị, hình dạng không thay đổi không bị co teo lại và đặc biệt sau sấy nguyên liệu giòn xốp dễ dàng nghiền thành bột mịn. 

Các sản phẩm sấy thăng hoa
Các sản phẩm sấy thăng hoa

Sấy đông khô là kỹ thuật khử nước bằng sự thăng hoa tách ẩm ra khỏi nguyên liệu chuyển từ thể rắn sang thể hơi. Kỹ thuật sấy này đã phổ biến trên thế giới từ lâu (được phát minh vào năm 1906) bởi cho chất lượng thành phẩm sấy cao cấp nhất. 

Khi nguyên liệu ở dạng tươi hàm ẩm ở dạng lỏng, để quá trình thăng hoa xảy ra thì cần phải cấp đông nguyên liệu để độ ẩm chuyển sang thể rắn. Sau đó nguyên liệu dưới áp lực chân không và nhiệt độ âm sâu độ C quá trình thăng hoa sẽ diễn ra nước sẽ thăng hoa từ dạng đá sang dạng hơi.

Các loại hoa quả sấy thăng hoa 

Nguyên liệu sau sấy có độ ẩm thấp chỉ từ 1-4%, sấy ở nhiệt độ thấp giúp giữ nguyên màu sắc, hình dạng, chất dinh dưỡng và cấu trúc giòn xốp kể cả nguyên liệu nhiều đường mà sấy lạnh hay sấy nhiệt không thể sấy giòn được mà chỉ sấy dẻo.

Các sản phẩm ứng dụng sấy thăng hoa 

Dâu tây sấy thăng hoa
Dâu tây sấy thăng hoa

Có thể điểm qua một số ứng dụng của sấy thăng hoa như:

  • Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
  • Nhụy hoa nghệ tây sấy thăng hoa
  • Trà hoa vàng sấy thăng hoa
  • Yến sấy thăng hoa
  • Sữa chua sấy thăng hoa
  • Các loại trái cây sấy thăng hoa: Mít sấy thăng hoa, sầu riêng sấy thăng hoa, dâu tây sấy thăng hoa, táo, mâm xôi, chuối, lê, cam và trái cây xay nhuyễn
  • Các loại rau sấy thăng hoa làm bột rau củ: cà rốt, măng tây, cần tây, cải thảo, nấm, ớt, bí ngô, cà chua,...
  • Cà phê sấy thăng hoa, cao dược liệu sấy thăng hoa,...
  • Thịt: thịt bò, cá, gà, thịt lợn, tôm,....
Các ứng dụng của sấy thăng hoa
Các ứng dụng của sấy thăng hoa

Sản phẩm sấy thăng hoa có tốt cho sức khỏe không?

Vậy liệu ăn các thực phẩm sấy thăng hoa có tốt không?

Trải qua hàng trăm năm ứng dụng công nghệ và sử dụng trên toàn thế giới đã chứng minh các thực phẩm sấy thăng hoa hoàn toàn tốt cho sức khỏe vì bảo quản lâu dài mà không cần chất bảo quản, sấy ở nhiệt độ rất thấp nên không ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng, bảo toàn được các chất chống oxy hóa, các chất có lợi như phytochemical, flavonoid, anthocyanin, vitamin C, acid ascorbic,...

Các loại hoa quả sấy thăng hoa có giá trị cao
Các loại hoa quả sấy thăng hoa có giá trị cao

Đây chính là lý do máy sấy thăng hoa ứng dụng sấy khô thực phẩm có giá trị cao, thực phẩm dễ biến đổi chất dinh dưỡng khi sấy nhiệt cao,...

Ngoài ra, sau khi sấy thăng hoa độ ẩm trong nguyên liệu còn rất ít chỉ từ 1-4% sẽ ức chế sự phát triển của các vi khuẩn, nấm mốc giúp kéo dài thời hạn bảo quản của thực phẩm lâu hơn các phương pháp sấy khác. 

Nguyên lý phương pháp sấy đông khô

Quá trình sấy thăng hoa trải qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn cấp đông lạnh

  • Để quá trình sấy thăng hoa diễn ra phải chuyển độ ẩm trong hơi nước về dạng rắn, cấp đông giúp hơi ẩm đóng đá thành tinh thể băng và mặt khác việc cấp đông giúp cố định hình dáng nguyên liệu để sau sấy nguyên liệu giữ nguyên hình dạng không bị co, teo lại.
  • Quá trình cấp đông thường mất 6-8 giờ, quá trình này cần tiến hành nhanh chóng để hình thành các tinh thể băng nhỏ, tránh hư hỏng sản phẩm. 

Giai đoạn sấy thăng hoa

  • Bơm chân không khởi động có nhiệm vụ rút hết không khí trong buồng sấy tạo môi trường chân không. Dưới áp suất và nhiệt độ âm sâu độ C (khoảng -30 độ C) quá trình thăng hoa sẽ diễn ra. 
  • Hơi nước sau khi thăng hoa được thu hồi tại bộ phận bẫy nước giúp không quay ngược trở lại buồng sấy, quá trình sấy sẽ nhanh hơn. 
  • Quá trình sấy thăng hoa kết thúc độ ẩm trong nguyên liệu chỉ còn khoảng 10%. 

Giai đoạn sấy khô kiệt

Sau khi sấy thăng hoa xong vẫn còn tồn tại độ ẩm sâu bên trong nguyên liệu. Lúc này điện trở sẽ gia nhiệt cao lên (có thể lên tới 60 độ C) nhằm bóc tách hoàn toàn hơi ẩm ra ngoài. Kết thúc giai đoạn sấy độ ẩm trong nguyên liệu chỉ còn khoảng 1-4%. 

Quý khách có thể tham khảo một quy trình sấy thăng hoa tại video dưới đây:

Ưu điểm và nhược điểm của công nghệ sấy thăng hoa

1. Ưu điểm

Bơ sấy thăng hoa giòn tan
Bơ sấy thăng hoa giòn tan
  • Sản phẩm giữ được màu sắc, mùi hương, vị ngon nguyên bản do sấy ở nhiệt độ thấp.
  • Sản phẩm sấy giòn, xốp, dễ nghiền thành bột đặc biệt ý nghĩa đối với sản phẩm không thể sấy giòn bằng phương pháp sấy nhiệt hay lạnh thông thường ví dụ như hoa quả nhiều đường như mít, sầu riêng, dâu tây,...
  • Sản phẩm giữ được nguyên hình dạng ban đầu tăng giá trị thẩm mỹ sản phẩm có ý nghĩa quan trọng đối với những sản phẩm đắt tiền như đông trùng hạ thảo, dâu tây không bị co quắt lại. 

2. Nhược điểm

  • Giá thành máy sấy thăng hoa đắt nhất trong các dòng máy sấy hiện nay nên một số cơ sở sản xuất nhỏ sẽ chưa đủ kinh phí để đầu tư. 
  • Thời gian sấy thăng hoa sẽ kéo dài hơn, máy còn phải có nhiệm vụ cấp đông nguyên liệu nên sẽ tiêu thụ điện năng nhiều hơn các dòng khác, bù lại chất lượng sản phẩm cao cấp sẽ đem lại giá trị kinh tế cao.
Lắp đặt hoàn thiện máy sấy thăng hoa
Lắp đặt hoàn thiện máy sấy thăng hoa 

Các dòng máy sấy thăng hoa năm 2024

Hiện tại có hai dòng máy sấy thăng hoa phổ biến là máy sấy thăng hoa mini và máy sấy thăng hoa công nghiệp. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ lựa chọn dòng máy phù hợp. Dưới đây là tổng hợp các dòng máy sấy thăng hoa tại Đông Nam:

1. Máy sấy thăng hoa mini

Máy sấy thăng hoa 5kg
Máy sấy thăng hoa 5kg

Mã máy

Năng suất (kg/mẻ)

MTH-006

6

MTH-015

15

MTH-025

25

2. Máy sấy thăng hoa công nghiệp

Máy sấy thăng hoa 50kg
Máy sấy thăng hoa 50kg
Mã máyNăng suất (kg/mẻ)

MTH-035

35

MTH-050

50

MTH-100

100

MTH-200

200

MTH-500

500

Trên đây là toàn bộ thông tin về sấy thăng hoa và các ứng dụng của nó. Hy vọng rằng bài viết này sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu, mua máy sấy thăng hoa vui lòng liên hệ đến:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Hotline: 0363.999.318 / 0869.286.525 / 0386.222.816.

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: www.cokhidongnam.vn

Địa chỉ: 124 Trịnh Văn Bô, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Xếp hạng: 5 (6 bình chọn)

Tư vấn đặt hàng

Bình luận