So sánh ưu nhược điểm công nghệ sấy lạnh và sấy thăng hoa?

Ngày đăng: 22/03/2024

Hiện nay, phương pháp sấy bằng công nghệ hiện đại, đặc biệt là sấy lạnh và sấy thăng hoa đang được nhiều người tin tưởng và lựa chọn bởi hiệu quả vượt trội của 2 dòng máy sấy này mang lại.

Mục lục [ Ẩn ]

Có đến 80% khách hàng tìm đến Đông Nam nhờ tư vấn “nên đầu tư mua máy sấy thăng hoa để đạt chất lượng tốt nhất với chi phí đắt đỏ hay máy sấy lạnh chất lượng kém hơn mà chi phí không quá cao?”. Trong bài viết này, Đông Nam sẽ so sánh sấy lạnh và sấy thăng hoa để trả lời cho câu hỏi mà quý khách hàng đặt ra.

 

So sánh sấy lạnh và sấy thăng hoa
So sánh sấy lạnh và sấy thăng hoa

Công nghệ sấy lạnh và sấy thăng hoa khác gì nhau?

Trong những năm gần đây, công nghệ sấy lạnh và sấy thăng hoa đã trở thành hai phương pháp quan trọng trong việc bảo quản và chế biến đa dạng các loại thực phẩm. Hãy cùng Đông Nam tìm hiểu về 2 công nghệ sấy phổ biến này nhé:

Công nghệ sấy lạnh là gì?

Máy sấy lạnh (hay máy sấy bơm nhiệt) là loại máy sử dụng công nghệ hồi lưu nhiệt 100% giúp tiết kiệm điện năng nên dòng máy sấy này khá được ưa chuộng trên thị trường.

  • Công nghệ sấy lạnh sử dụng luồng không khí sấy khô được bóc tách ẩm với gia nhiệt thấp từ 20-60 độ C giúp sấy khô/sấy dẻo đa dạng các loại thực phẩm. 
Rau sấy lạnh giữ màu sắc tốt hơn sấy nhiệt
Rau sấy lạnh giữ màu sắc tốt hơn sấy nhiệt
  • Tiếp theo, hơi ẩm từ buồng sấy sẽ được di chuyển đến dàn ngưng tụ thành nước lỏng thải ra ngoài còn dòng không khí khô sẽ tiếp tục đi vào gia nhiệt để sấy khô sản phẩm. Quy trình này sẽ được lặp lại nhiều lần cho đến khi sản phẩm đã được sấy khô hoàn toàn.
  • Chính công nghệ sấy lạnh hiện đại này sẽ giúp thành phẩm sau sấy giữ được màu sắc, mùi vị, hình dạng và chất dinh dưỡng tốt hơn so với khi sấy bằng máy sấy nhiệt nhất là sản phẩm chứa nhiều đường và nhựa dễ bị thâm màu khi sấy nhiệt độ cao. 
Trà hoa vàng sẽ dễ bị thâm nâu khi sấy bằng máy sấy lạnh 
Trà hoa vàng sẽ dễ bị thâm màu, hình dạng xấu khi sấy bằng máy sấy lạnh
  • Tuy nhiên, một số loại sản phẩm có giá trị cao như trà hoa vàng, sầu riêng, dâu tây, bơ,... nếu sấy lạnh thì chỉ có thể sấy dẻo nếu muốn sấy giòn thì công nghệ sấy lạnh chưa thể đáp ứng được vì sản phẩm nhiều đường hoặc có dầu.

Công nghệ sấy thăng hoa là gì?

Khách hàng đã từng thử qua cà phê hòa tan, sữa chua sấy giòn, canh ăn liền, sầu riêng, dâu tây, mít,... sấy giòn chưa? Tất cả sản phẩm này đều được làm từ công nghệ sấy thăng hoa (hay còn gọi là sấy lạnh đông khô), cùng Đông Nam khám phá công nghệ sấy thăng hoa nhé:

Sấy thăng hoa được xem là công nghệ tiên tiến nhất trong tất cả các dòng máy sấy thông dụng hiện nay, giúp sản phẩm sau sấy đạt chất lượng cao, hương vị, màu sắc, hình dạng vẫn giữ nguyên so với ban đầu.

Cà phê sấy thăng hoa giữ hình dáng, mùi thơm, khô giòn mà sấy lạnh không đáp ứng được
Cà phê sấy thăng hoa giữ hình dáng, mùi thơm, khô giòn mà sấy lạnh không đáp ứng được

Sản phẩm khi sấy bằng công nghệ sấy thăng hoa sẽ diễn ra quá trình cấp đông đầu tiên với nhiệt độ khoảng từ -30 đến -40 độ C, đây được xem là nhiệt độ lý tưởng để sản phẩm chuyển sang dạng tinh thể băng, giúp cấu trúc sản phẩm được định hình hình dạng, tránh teo tóp và co ngót lại sau sấy (ưu điểm lớn của sấy thăng hoa so với công nghệ sấy lạnh và sấy nhiệt). Quá trình này diễn ra khoảng 4-6 giờ.

Sau khi cấp đông xong, bơm hút chân không sẽ được khởi động để quá trình sấy thăng hoa được diễn ra (điều kiện áp suất chân không trong buồng sấy cần đạt từ 15-50 pa).

Dưới áp suất và nhiệt độ tăng dần từ 0-50 độ C, giai đoạn thăng hoa sẽ diễn ra, hơi nước sẽ chuyển từ dạng đá sang dạng hơi để thoát ra khỏi sản phẩm và ngưng tụ tại bộ phận bẫy nước, sau đó bị đông đá (do tiếp xúc với nhiệt độ âm sâu -40 độ C).

Quá trình sấy thăng hoa kết thúc, có đến 96% độ ẩm trong sản phẩm sẽ được thoát ra ngoài. Sản phẩm sẽ khô giòn rụm, bóp thành bột được do độ ẩm trong sản phẩm lúc này chỉ còn 1-4% sau khi sấy khô kiệt.

Sấy thăng hoa cho chất lượng sản phẩm cao cấp nhất
Sấy thăng hoa cho chất lượng sản phẩm cao cấp nhất

Các sản phẩm có giá trị cao như: đông trùng hạ thảo, trà hoa vàng, yến sào, sầu riêng, dâu tây, cà phê, sữa chua,... khi sấy thăng hoa sẽ giúp sản phẩm giữ nguyên hình dạng, khô giòn rụm, ăn ngon ngọt hơn.

Công nghệ sấy thăng hoa được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm, dược liệu, hóa chất,... có quy mô lớn. Hiện nay, Đông Nam có sản xuất 2 dòng máy sấy thăng hoa, đó là: Máy sấy thăng hoa mini và Máy sấy thăng hoa công nghiệp với đa dạng năng suất sấy, khách hàng có thể liên hệ đến hotline: 0886.255.729 để được tư vấn và trực tiếp test máy.

Một số sản phẩm sấy thăng hoa được ưa chuộng hiện nay
Một số sản phẩm sấy thăng hoa được ưa chuộng hiện nay

Chi phí đầu tư máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa như thế nào?

Sau khi tìm hiểu công nghệ sấy của sấy thăng hoa và sấy lạnh, có thể thấy rằng công nghệ sấy lạnh sẽ có quy trình sấy đơn giản hơn sấy thăng hoa nhiều.

Nếu sấy lạnh chỉ tách ẩm không khí rồi gia nhiệt đưa vào buồng sấy lấy hơi ẩm trong sản phẩm rồi ngưng tụ hơi ẩm và tiếp tục gia nhiệt không khí đó để sấy tiếp thì sấy thăng hoa sẽ trải qua 3 giai đoạn phức tạp hơn đó là: cấp đông, hút chân không, thăng hoa đến khi sấy khô kiệt sản phẩm. Khi sấy thăng hoa, sản phẩm sẽ giữ nguyên mùi vị, màu sắc kể cả sản phẩm nhiều tinh dầu, nhiều đường, nhiều nước, tiết kiệm thời gian sấy hơn sấy lạnh khi cần sấy khô giòn sản phẩm.

Chính vì vậy mà giá thành của máy sấy thăng hoa sẽ cao hơn nhiều so với sấy lạnh.

Các cơ sở kinh doanh cần xác định quy mô kinh doanh của doanh nghiệp mình như thế nào để đầu tư dòng máy sấy cho phù hợp với nguyên liệu và nguồn ngân sách. Nếu sản phẩm khó sấy và yêu cầu cao về chất lượng thì chọn máy sấy thăng hoa, nếu sản phẩm mà sấy lạnh vẫn đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng thì nên ưu tiên máy sấy lạnh.

Tổng hợp các dòng máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa của Đông Nam

Hiện nay, Đông Nam sản xuất máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa với nhiều Model khác nhau, khách hàng có thể tham khảo bên dưới:

Một số dòng máy sấy lạnh của Đông Nam

Một số dòng máy sấy lạnh phổ biến tại Đông Nam
Một số dòng máy sấy lạnh phổ biến tại Đông Nam

Model máy sấy lạnh

Số khay & Kích thước

Năng suất (kg)

MSL-150

10 khay sấy: 410 x 520 mm

10-15

MSL-300

12 khay sấy: 510 x 620 mm

25-35

MSL-600

10 khay sấy: 580 x 750 mm

50-60

MSL-1200DL

2 buồng sấy & 32 khay sấy

100-150

MSL-2400DL

2 buồng sấy, 64 khay sấy: 580 x 750 mm & 4 xe khay 

200-250

MSL-5000DL

2 buồng sấy, 128 khay sấy: 580 x 750 mm & 8 xe khay

500-700

Một số dòng máy sấy thăng hoa của Đông Nam

Model máy sấy thăng hoa

Diện tích sấy

Năng suất (kg/mẻ)

MTH-006

0.625

5-6

MTH-015

1.56

15

MTH-025

3

25

MTH-050

7.02

50

MTH-100

12.4

100

Máy sấy thăng hoa của Đông Nam
Máy sấy thăng hoa của Đông Nam

Với hơn nhiều năm trong lĩnh vực cơ khí, đội ngũ kỹ sư Đông Nam luôn lấy công nghệ làm tiên phong cho những thiết bị mà chúng tôi sản xuất ra, không chỉ dòng máy sấy thăng hoa và sấy lạnh, tất cả các dòng máy sấy của Đông Nam luôn đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng cao để phục vụ tốt nhất, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng đã tin tưởng Đông Nam.

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Hotline: 0886.255.729

Văn phòng: Số 124 Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nhà máy: Cụm công nghiệp Từ Liêm - số 124 Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website: maydongnam.vn

Page: Cơ khí Đông Nam

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Tư vấn đặt hàng

Bình luận