Cách làm bí đao sấy khô, sấy lạnh, phơi khô tại nhà
Cách làm bí đao phơi khô như thế nào dùng mới tốt?
Bí đao là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe do chứa nhiều chất xơ, vitamin, acid amin hữu cơ tốt cho cơ thể. Chính vì vậy, ngoài sử dụng làm món ăn hiện nay người ta làm bí đao sấy khô làm trà để làm mát gan, giảm cân, tăng cường sức khỏe. Vậy hãy cùng Đông Nam tìm hiểu cách làm bí đao sấy khô tại bài viết dưới đây.
Bí đao phơi khô
Bí đao phơi khô là sản phẩm được làm từ những lát bí đao tươi được đem phơi, sấy khô giúp bảo quản lâu dài, chuyên dụng để pha trà uống. Những lát bí đao sấy khô được pha thành ly trà thanh mát, ngọt dịu, tốt cho sức khỏe, vừa rẻ tiền, vừa giải nhiệt, không lo hóa chất nguy hại sức khỏe.
Đây là loại trà sử dụng phổ biến mùa hè có công dụng giải nhiệt tốt cho ngày hè nắng nóng thường pha chế với nhiều nguyên liệu khác thành thức uống hấp dẫn như lá dứa, la hán quả,...
Bí đao phơi khô giúp bảo quản lâu hơn từ 6 tháng - 1 năm còn bí đao tươi để ngoài chỉ được khoảng 1-2 tháng.
Cách làm bí đao phơi khô tại nhà
Cách làm bí đao phơi khô cực đơn giản, bạn chỉ cần làm như sau:
Chọn nguyên liệu
- Bạn chọn quả bí to và già trên vỏ có phấn trắng, không bị sâu, quả càng già sẽ chưa nhiều chất dinh dưỡng và ngọt thơm hơn.
- Dụng cụ: thớt, dao thái, nong, nia, bạt,...
Các bước làm bí đao phơi khô
- Bạn rửa sạch quả bí đao, để khô ráo.
- Để nguyên trái, không gọt vỏ, tiến hành thái lát thật mỏng. Giữ nguyên cả vỏ và ruột bí đao khi uống trà mới ngon, ngọt, nếu bí đao non quá thì bạn bỏ ruột thì khi pha trà đỡ bị chua nhé.
- Sau khi thái xong bí, bạn cho vào nong, nia, bạt mang ra chỗ nắng phơi to, bí đao rải thưa, không xếp chồng lên nhau. Lưu ý, bạn nên phơi ở nơi sạch sẽ, tránh ruồi bọ, bụi bẩn để đảm bảo vệ sinh.
- Sau khi phơi bí đao 2-3 nắng bạn xem bí đã khô hoàn toàn chưa nhé (tránh còn ẩm sau dể hút ẩm ngược lại), quan trọng nhất là ngày đầu phơi nắng phải thật to để tránh bị hỏng và chua nhé.
- Bí đao sau khi phơi khô cần đem sao vàng trên chảo với lửa thật nhỏ để tăng tác dụng khi sử dụng, vì khi sao bí đao giảm tính hàn, tăng công dụng vào tạng tỳ, vị, giúp vị thơm hơn, uống ngon hơn và giảm hàm ẩm tối đa.
- Bạn bảo quản bí đao sấy khô trong túi nilong rồi hút chân không hoặc bảo quản trong túi zip, hộp kín để bảo quản. Tốt nhất bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tránh bị mốc nhé.
Cách làm bí đao sấy khô giảm cân bằng máy sấy
Nếu bạn sản xuất kinh doanh rau củ, trái cây sấy thì việc phơi nắng sẽ không hiệu quả tốn nhiều công sức giảm hiệu quả kinh doanh. Chính vì vậy việc sử dụng máy sấy để sấy bí đao đem lại hiệu quả cao, thời gian sấy nhanh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng năng suất kinh doanh cũng như tăng chất lượng sấy.
Cách làm bí đao khô bằng máy sấy nhiệt
Bí đao sấy khô bằng máy sấy nhiệt thời gian sấy sẽ nhanh hơn, bí đao sấy nhiệt ở nhiệt độ khoảng 50 độ C, giữ được màu sắc, hương vị, chất dinh dưỡng đạt tiêu chuẩn.
Cách làm bí đao sấy lạnh
Việc sấy bí đao bằng máy sấy lạnh ở nhiệt độ 30-45 độ C giúp bí giữ màu xanh nguyên vẹn, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng, mùi vị ban đầu. Việc sấy khô bằng máy sấy lạnh mini cho chất lượng tốt hơn máy sấy nhiệt tuy nhiên thời gian sấy sẽ lâu hơn máy sấy nhiệt, bù lại máy sấy lạnh tiết kiệm điện năng từ 30-40% so với máy sấy nhiệt.
Cách làm bí đao sấy khô bằng máy sấy Đông Nam
- Bí đao sau khi rửa sạch, cắt lát mỏng giống như cách phơi.
- Bạn xếp bí đao đều lên khay sấy, sau đó cho vào buồng sấy.
- Quý khách cài nhiệt độ sấy: đối với máy sấy lạnh nhiệt độ sấy khoảng 30-35 độ C, còn đối với máy sấy nhiệt nhiệt độ sấy khoảng 50-55 độ C, sấy đến khi độ ẩm còn 3-5%, lát bí khô đều cả trong lẫn ngoài.
- Bí đao sau sấy, chờ nguội hẳn, bạn đem đóng gói túi kín, tốt nhất là hút chân không để bảo quản tốt hơn.
Cách làm bột bí đao
Hiện nay, ngoài bí đao sấy khô người ta còn ưa chuộng sử dụng bột bí đao để chuyên dụng làm đẹp, pha trà nhanh. Cách làm như sau:
- Bí đao sấy đến khi khô, giòn, có thể bóp vụn bằng tay thông thường.
- Cho bí vào máy nghiền bột, bí đao nghiền thành bột mịn, bột bí đao sau khi nghiền sẽ tơi, mịn, màu đẹp mắt.
Bí đao phơi khô có tác dụng gì?
Trà bí đao phơi khô sử dụng thường xuyên, đúng liều lượng có rất nhiều công dụng tốt với sức khỏe như:
- Sử dụng trà bí đao giúp giải độc gan, làm mát, thanh lọc cơ thể. Thay vì phải dùng các loại thực phẩm sức khỏe tốn kém thì quý khác có thể sử dụng trước trà bí đao để phù hợp kinh tế mà vẫn đem lại hiệu quả tương đương.
- Trà bí đao có công dụng giải nhiệt: bí đao là vị thuốc có tính hàn, khi thời tiết nắng nóng bạn hãy pha một bình trà bí đao sẽ giúp bạn giải nhiệt cực kỳ hiệu quả.
- Trà bí đao tốt cho hệ tiêu hóa: bí đao giàu chất xơ, giúp tiêu hóa, nhuận tràng tốt, ngoài ra thành phần hạt bí có công dụng ngăn ngừa bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng hiệu quả.
- Sử dụng trà bí đao giúp chị em phụ nữ giảm cân rất hiệu quả, có một làn da đẹp và vóc dáng thon gọn. Uống trà bí đao mỗi ngày giúp làm giảm các giác thèm ăn, acid béo trong hạt bí giúp cấp nước, giữ ẩm giúp làn da mềm mại, mịn màng.
- Trà bí đao phơi khô còn có các công dụng khác như ngăn ngừa ung thư, tuần hoàn máu,...
Cách pha trà bí đao
Sử dụng trà bí đao phơi khô cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần lấy ít bí đao phơi khô đem hãm với nước sôi rồi uống như trà bình thường là được.
Bạn muốn uống có vị thơm ngon hơn thì nên hãm cùng lá dứa, la hán, hay mật ong để dễ uống và ngon hơn nhé.
Trà bí đao sấy khô uống đều đặn hàng ngày với liều lượng vừa phải giúp giảm cân, mát gan, thanh lọc cơ thể, trị mụn, tốt cho sức khỏe,...
Như vậy, cách làm bí đao sấy khô rất dễ phải không nào, khách hàng nào muốn tìm hiểu mua máy sấy trái cây, rau củ kinh doanh vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi tại:
Hotline: 0869 286 525
Facebook: Cơ Khí Đông Nam
Website: maydongnam.vn
Địa chỉ: 562 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội