Hướng dẫn cách làm thanh long sấy khô đơn giản

Ngày đăng: 02/12/2023

Thanh long sấy khô là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, không những hỗ trợ hệ tiêu hóa mà còn giúp trẻ hóa làn da. Thực tế thì cách làm món ăn vặt này vô cùng dễ dàng để thực hiện. Trong bài viết này, Đông Nam sẽ chia sẻ những cách làm thanh long sấy khô cực kỳ đơn giản.

Hướng dẫn cách làm thanh long sấy khô cực kỳ đơn giản
Hướng dẫn cách làm thanh long sấy khô cực kỳ đơn giản

Lợi ích của thanh long sấy khô

Thanh long là loại quả khá phổ biến ở nhiều vùng Việt Nam. Thanh long có vị ngọt thanh, nhiều nước, ăn rất ngon và mát. Vào ngày hè nóng bức, được ăn tráng miệng bằng một miếng thanh long mọng nước thì quả là một điều tuyệt vời. 

Thanh long đem lại nhiều lợi ích
Thanh long đem lại nhiều lợi ích 

Tuy chúng ta vẫn ăn thanh long hằng ngày nhưng thực tế rất ít người hiểu hết được lợi ích của thanh long sấy khô:

  • Trong thanh long chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, cải thiện hệ tiêu hóa.
  • Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
  • Giúp đẹp da, ngăn ngừa lão hóa da.
  • Giúp giải nhiệt rất tốt.
  • Thanh long sấy khô ăn thơm ngon, bạn có thể ăn hàng ngày như một món ăn vặt mà không sợ tăng cân do có rất ít chất béo và đường.

Hướng dẫn cách làm thanh long sấy khô

Cách làm thanh long sấy khô không hề khó, kể cả bạn không khéo tay thì vẫn có thể thực hiện được. Chỉ cần bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

1. Lựa chọn nguyên liệu

Lựa chọn những quả thanh long to, đẹp
Lựa chọn những quả thanh long to, đẹp

Để thanh long sấy vừa đẹp, vừa đều thì bạn nên lựa chọn những quả to đều, vừa chín, không bị dập nát.

Bạn có thể lựa chọn thanh long ruột đỏ hoặc thanh long ruột trắng tùy sở thích.

2. Sơ chế nguyên liệu

Bạn tiến hành gọt vỏ thanh long. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ có độ dày khoảng 1cm.

Cắt thanh long thành những miếng nhỏ
Cắt thanh long thành những miếng nhỏ

Bạn nên thử trước 1 miếng thanh long, nếu có vị chua thì nên ướp thanh long với đường trước khi sấy.

3. Tiến hành sấy khô thanh long

- Phơi ngoài nắng

Đây là cách làm đơn giản nhất: Bạn chỉ cần rải đều những miếng thanh long đã sơ chế lên mâm, đặt phơi dưới ánh nắng từ 2-3 ngày. Khi cảm thấy miếng thanh long chưa khô đạt yêu cầu, bạn hãy tiếp tục phơi đến khi đạt độ khô mong muốn.

Ưu điểm: Dễ dàng, chi phí rẻ.

Nhược điểm: Không đảm bảo an toàn vệ sinh, mất nhiều thời gian.

- Sấy bằng lò vi sóng hoặc lò nướng

Bạn rải đều thanh long nên khay có lót giấy bạc rồi quay trong lò nướng ở nhiệt độ 60 độ C trong vòng 2 tiếng. Sau đó giảm nhiệt độ còn 40 độ C và tiếp tục nướng trong vòng 2 tiếng. Sau đó bạn sẽ thu được thành phẩm thanh long sấy khô thơm ngon.

Ưu điểm: Dễ dàng, sạch sẽ, thời gian sấy nhanh chóng.

Nhược điểm: Phải bỏ chi phí mua lò vi sóng hoặc lò nướng; thanh long không được sấy khô đều và dễ bị cháy, người làm phải canh liên tục.

- Sấy bằng máy sấy nhiệt

Dải đều thanh long lên khay sấy
Dải đều thanh long lên khay sấy

Thường những hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp lớn áp dụng phương pháp sấy này. Bởi bạn có thể sấy được số lượng lớn thanh long trong thời gian ngắn, đáp ứng nhu cầu lớn hiện nay.

Bạn tiến hành rải đều thanh long lên khay sấy, cho vào buồng sấy. Bạn cài đặt nhiệt độ từ 55-60 độ C, sấy trong khoảng thời gian từ 15-20 tiếng. 

Thanh long sấy bằng máy sấy nhiệt
Thanh long sấy bằng máy sấy nhiệt

Lưu ý: Tùy vào độ dày của lát thanh long mà sẽ có dải nhiệt và thời gian sấy khác nhau. Để được tư vấn chính xác nhất, hãy để lại số điện thoại để nhân viên Đông Nam liên hệ tư vấn cho bạn.

Ưu điểm: Thanh long sấy đẹp, giữ được hương thơm, vị ngon như nguyên bản và có thể sản xuất ra được số lượng lớn mỗi mẻ.

Nhược điểm: Thời gian sấy lâu, chi phí đầu tư lớn.

Dưới đây là video chi tiết về quá trình làm thanh long sấy bằng máy sấy Đông Nam:

Xem thêm: Máy sấy thực phẩm

Những chia sẻ trên đây là những cách làm ra miếng thanh long sấy khô mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Cách bảo quản thanh long sấy khô

Những miếng thanh long sấy khô ăn rất ngon thế nhưng lại không thể để ngoài không khí quá lâu. Nếu không biết cách bảo quản, thanh long sấy khô bị ẩm mốc, không dùng được sẽ rất lãng phí.

Bảo quản thanh long trong các túi zip
Bảo quản thanh long trong các túi zip

Dưới đây là những lưu ý trong bảo quản chúng giúp sử dụng được lâu:

  • Bạn bỏ thanh long sấy vào túi zip hoặc buộc kín bằng túi ni lông nhằm hạn chế tiếp xúc với không khí. Do không khí chứa nhiều độ ẩm nên sẽ dễ dẫn tới ẩm mốc thanh long sấy.
  • Bạn nên bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Nếu bảo quản đúng cách, bạn có thể sử dụng thanh long sấy khô từ 2-3 tháng. Bắt đầu làm từ bây giờ để chiêu đãi bạn bè dịp Tết 2023 ngay thôi.

Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ đem lại thật nhiều thông tin hữu ích cho các bạn. Nếu còn bất kỳ điều gì băn khoăn, hãy để lại bình luận bên dưới để Đông Nam giải đáp cho bạn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Tư vấn đặt hàng

Bình luận