Cách làm gừng sấy khô pha trà, làm bột gừng 

Ngày đăng: 06/06/2022

Làm bột gừng như thế nào mới cho chất lượng tốt nhất, hãy tìm hiểu ngay cách làm gừng sấy khô tại đây

Mục lục [ Ẩn ]

Gừng ngoài làm gia vị nấu ăn, làm thuốc thì được ứng dụng nhiều trong làm trà gừng. Các loại trà gừng bạn đang dùng hiện nay đều được làm từ gừng sấy khô sau đó nghiền mịn thành bột. Vậy hãy cùng Đông Nam tìm hiểu cách làm gừng sấy khô tại bài viết dưới đây.

Cách làm gừng sấy khô
Cách làm gừng sấy khô

Cách làm gừng sấy khô

Cách làm gừng sấy khô rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chọn gừng tươi

Chọn gừng tươi
Chọn gừng tươi
  • Khi mua gừng bạn hãy bẻ một miếng gừng nhỏ từ gốc để kiểm tra độ tươi: nếu gừng dễ gãy do nhiều chất xơ thì đó là gừng tươi, còn nếu khó bẻ, nhiều sợi kết nối với gốc thì gừng có nhiều độ ẩm, khó khô hơn.
  • Gừng tươi có mùi thơm mạnh mẽ, kể cả khi chưa cạo vỏ thì gừng nhìn vẫn tươi, đậm hương vị.
  • Bấm móng tay vào vỏ, gừng dễ khô thì vỏ mỏng vì giữ được ít độ ẩm hơn, vỏ sáng bóng, còn gừng vỏ dày thì màu bị xỉn hơn.

Bước 2: Thái lát gừng

Sơ chế gừng
Sơ chế gừng
  • Gừng sau khi mua về bạn rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, đất cát.
  • Gọt hoặc cạo vỏ gừng hoặc không.
  • Cắt gừng thành lát dày khoảng 0,3cm.

Bước 3: Các phương pháp sấy

Phơi khô gừng dưới nắng

  • Bạn đặt miếng gừng nên khay, tốt nhất là khay lưới, tràn dải 1 lớp không chồng lên nhau.
  • Phơi gừng ở nắng to từ 3 ngày đến 1 tuần tùy theo thời tiết, khi đạt gừng phải khô có thể nghiền được thành bột. 

Dùng lò nướng tại nhà

Gừng sấy khô bằng lò nướng
Gừng sấy khô bằng lò nướng

Nếu bạn tự làm gừng sấy khô tại nhà số lượng ít thì có thể dùng lò nướng hoặc lò vi sóng để sấy gừng nhanh hơn bằng cách:

  • Rải gừng lên khay nướng, dàn đều
  • Nướng ở nhiệt độ 70 độ C từ 2-3 giờ.
  • Để nguyên gừng trong lò làm mát khoảng 1 giờ.

Sấy gừng bằng máy sấy công nghiệp

Trong sản xuất kinh doanh người ta dùng máy sấy nhiệt hoặc máy sấy lạnh để sấy khô gừng, sấy năng suất lớn và cho thành phẩm sấy đạt chất lượng cao về cả mẫu mã, mùi vị.

Thông thường đối với máy sấy nhiệt sấy ở nhiệt độ 55 độ C sấy đến khi độ ẩm còn vài % là có thể đem đi nghiền.

Còn dùng máy sấy lạnh sấy ở nhiệt độ 25-30 độ C giúp sấy gừng khô giòn, màu sắc đẹp giữ nguyên vẹn, chất dinh dưỡng hầu như không bị sụt giảm.

Gừng sấy khô
Gừng sấy khô

Các dòng máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh Đông Nam

Tủ sấy nhiệt công nghiệp Đông Nam

Xem thêm máy sấy cùng loại Thể tích sấySố khay sấy
Máy sấy công nghiệp TSC-300300 lít10
Máy sấy công nghiệp TSC-600600 lít16
Máy sấy công nghiệp TSC-12001200 lít32
Máy sấy công nghiệp TSC-20002000 lít52
Máy sấy công nghiệp TSC-30003000 lít76
Máy sấy công nghiệp TSC-50005000 lít120

Máy sấy lạnh công nghiệp Đông Nam

Xem thêm máy sấy cùng loại Thể tích sấySố khay sấy
Máy sấy lạnh MSL-300300 lít10
Máy sấy lạnh MSL-600600 lít16
Máy sấy lạnh MSL-12001200 lít32
Máy sấy lạnh MSL-20002000 lít52
Máy sấy lạnh MSL-30003000 lít76
Máy sấy lạnh MSL-50005000 lít120

Dưới đây là một số hình ảnh và video tủ sấy thực phẩm Đông Nam sản xuất và cung cấp:

Dòng máy sấy thực phẩm công nghiệp mini loại nhỏ
Dòng máy sấy thực phẩm công nghiệp mini loại nhỏ năng suất 30kg
Máy sấy thực phẩm công nghiệp năng suất 60kg/mẻ
Máy sấy thực phẩm công nghiệp năng suất 60kg/mẻ
Máy sấy thực phẩm công nghiệp năng suất 100kg/mẻ
Máy sấy thực phẩm công nghiệp năng suất 100kg/mẻ
Máy sấy lạnh 150kg/mẻ
Máy sấy lạnh 150kg/mẻ
Máy sấy thực phẩm công nghiệp năng suất 200kg/mẻ
Máy sấy thực phẩm công nghiệp năng suất 200kg/mẻ
Máy sấy thực phẩm công nghiệp năng suất 500kg/mẻ
Máy sấy thực phẩm công nghiệp năng suất 500kg/mẻ
Đóng gói vận chuyển máy đến khách hàng
Đóng gói vận chuyển máy đến khách hàng
Vận chuyển máy đến khách hàng
Vận chuyển máy đến khách hàng

Cách làm bột gừng

Cách làm bột gừng
Cách làm bột gừng

Sau khi sấy khô gừng, cho gừng vào máy nghiền bột siêu mịn thu được thành phẩm bột gừng có độ mịn tùy theo yêu cầu của nhà sản xuất lựa chọn kích thước lỗ sàng phù hợp.

Gừng sau khi nghiền hoặc sấy khô được bảo quản trong hộp kín hoặc túi zip để nơi khô ráo, thoáng mát. Gừng sấy khô có thể bảo quản được gần 1 năm.

Cách làm gừng sấy dẻo

Ngoài cách làm gừng sấy khô, người ta còn làm gừng sấy dẻo để làm mứt gừng. Gừng sấy dẻo làm từ gừng non nên ít cay hơn, có đừng nên dù có vị cay the của gừng nhưng thêm vị ngọt của đường ăn lại ấm người, ngon miệng. Cách làm mứt gừng dẻo như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gừng tươi: 1kg gừng tươi lựa chọn gừng đã trồng khoảng 6 tháng tuổi.
  • Đường cát
  • Bột vani 1 ống, nước cốt chanh 1/2 quả, muối.

Hướng dẫn thực hiện

  • Bạn cạo sạch vỏ, rửa với nước, ngâm nước muối loãng khoảng 20 phút, để ráo.
  • Bạn cắt lát gừng khoảng 0,3 cm.
  • Đun sôi 1 lít nước, bỏ gừng vào chần 5 phút để gừng bớt cay, sau đó vớt ra để ráo.
  • Đem gừng ướp với đường, muối, nước cốt chanh rồi đảo đều, để nửa tiếng cho gừng thấm đều gia vị.
  • Bạn bắc nồi lên bếp rồi sên với lửa nhỏ, thêm vani tạo mùi hương, có thể thêm ít nước để gừng không bị cháy. Sên đến khi đường sệt lại thì bạn tắt bếp.
  • Bạn cho mứt gừng ra khay rồi phơi dưới nắng to hoặc máy sấy thực phẩm để gừng khô, bảo quản tốt hơn.
  • Khi nào gừng khô dẻo lại bạn bảo quản vào lọ thủy tinh bảo quản hoặc đóng túi zip hút chân không.

Như vậy, cách làm gừng sấy khô rất đơn giản phải không nào, quý khách muốn kinh doanh gừng sấy khô hãy liên hệ ngay tới Đông Nam để xem máy, thử máy tại:

Hotline: 0869 286 525 

Facebook:  Cơ Khí Đông Nam

Website:  maydongnam.vn

Địa chỉ: 562 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xếp hạng: 3.7 (4 bình chọn)

Tư vấn đặt hàng

Bình luận